แกงส้มกุ้งใส่สับปะรด (สูตรปักษ์ใต้)

maeban 22 พ.ค. 2562 13:39 น.
ถูกใจ
1    847    0    10   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
กินบ่อยแค่ไหนก็ไม่มีเบื่อ แกงส้มกุ้งใส่สับปะรด (สูตรปักษ์ใต้) พริกแกงลงต้มกับสับปะรด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ ก่อนตามด้วยกุ้งสด ต้มต่อจนเดือด ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสม
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก 8 ตัว
สับปะรดหั่นชิ้น 200 กรัม
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียกคั้นข้น ๆ 3 1/2 ช้อนโต๊ะ
ส้มแขก 5 ชิ้น
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
ใบมะกรูด 4 ใบ
น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
น้ำร้อน 1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. แช่ส้มแขกกับน้ำร้อน พักไว้
2. ต้มน้ำเปล่าพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงส้ม คนพอละลายใส่สับปะรด คนพอเข้ากัน
3. พอเดือดปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ ส่วนผสมส้มแขกข้อที่ 1 คนพอเข้ากัน
4. ใส่กุ้งสด ใบมะกรูด เดือดอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ

ส่วนผสมน้ำพริกแกงส้ม
พริกชี้ฟ้าแห้งนำเมล็ดออกแช่น้ำพอนุ่ม 4 เม็ด
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนุ่ม 5 เม็ด
หอมแดง 1/4 ถ้วยตวง
กระเทียมไทย 5 กลีบ
ขมิ้นสดปอกเปลือกหั่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 2 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
- โขลกส่วนผสมทุกอย่างให้ละเอียด ตักขึ้นพักไว้
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว