ใครเลยทำทานบ้างยกมือขึ้นหน่อยจ้ากับเมนู ข้าวดอกกะหล่ำกับหมูสามชั้นผัดกะปิ หมูสามชั้นหั่นเป็นชิ้นลงผัดคลุกเคล้ากับกะปิ ปรุงรสอีกเล็กน้อย ผัดต่อจนสุก จัดเสิร์ฟราดบนข้าวดอกกะหล่ำ
ส่วนผสม
หมูสามชั้นหั่นชิ้น |
300 กรัม |
กะปิเจ |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสวนสีแดง สีเขียว รวมกัน |
10 เม็ด |
กระเทียมไทย |
3 กลีบ |
น้ำมะนาว |
1 ช้อนชา |
ผงหญ้าหวาน |
1/8 ช้อนชา |
ใบโหระพา |
1/4 ถ้วยตวง |
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก |
3 ใบ |
น้ำเปล่า |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสวนสีแดง สีเขียว บุบพอแตกสำหรับโรย |
10 เม็ด |
พริกชี้ฟ้าสีเหลืองหั่นแฉลบ |
|
วิธีทำ
1. โขลกกระเทียมและกะปิเจให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนูสวนโขลกให้เข้ากัน ใส่น้ำมะนาว คนพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะเตรียมไว้
2. ตั้งกระทะใส่หมูสามชั้นผัดพอเหลือง ใส่เครื่องที่โขลกไว้ผัดพอหอม ปรุงรสด้วยผงหญ้าหวาน เติมน้ำเปล่า ผัดพอเข้ากัน
3. ใส่ใบมะกรูด ใบโหระพา พริกขี้หนูสวน พริกชี้ฟ้า ผัดพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวดอกกะหล่ำ
ส่วนผสมข้าวดอกกะหล่ำ
ดอกกะหล่ำหั่นชิ้น |
200 กรัม |
น้ำมันมะกอก |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ดอกกะหล่ำลงต้มพอสุก ตักขึ้นพักไว้
2. ปั่นดอกกะหล่ำด้วยเครื่องบดอาหารพอหยาบ ตักใส่ภาชนะเตรียมไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกพอร้อน ใส่ดอกกะหล่ำลงผัดพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ