ต้มโคล้งปลาทู แคลอรีต่ำหอมสมุนไพร

maeban 8 ก.ย. 2559 17:00 น.
ถูกใจ
1    162,461    0    74   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
วิธีทำต้มโคล้งรสแซบ จัดจ้าน ซดน้ำร้อนๆ คล่องคอ อร่อยอย่าบอกใครเชียว

ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
ปลาทูนึ่งแกะเนื้อ         2 ตัว
น้ำเปล่า             2 1/2 ถ้วยตวง
ข่าหั่นแว่น             6 แว่น
ตะไคร้หั่นท่อน         2 ต้น
กระเทียมกลีบใหญ่ปอกเปลือก     5 กลีบ
หอมแดงปอกเปลือก         4-5 หัวเล็ก
พริกขี้หนูแห้ง         4-5 เม็ด
พริกชี้ฟ้าแห้ง         3-4 เม็ด
มะเขือเทศ             2 ลูก
น้ำปลา             1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งซอย         1 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก     5 ใบ
น้ำมะนาว             1 ช้อนโต๊ะ
ปลากดรมควันหั่นเป็นชิ้นใหญ่ ๆ ครึ่งตัว  

วิธีทำ
1.คั่วข่า ตะไคร้ กระเทียม หอมแดง พริกขี้หนู และพริกชี้ฟ้า ด้วยไฟกลางจนหอมและสุกทั่ว ประมาณ 3-5 นาที ตักขึ้นพักไว้
2.ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ส่วนผสมที่คั่วไว้ลงไป รอจนน้ำซุปหอมจึงใส่มะเขือเทศ ปรุงรสด้วยน้ำปลา
3.ใส่ปลากดรมควัน เนื้อปลาทู ใช้ไฟค่อนข้างอ่อน พอเดือดอีกครั้ง ใส่ผักชีฝรั่ง ใบมะกรูด ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว คนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
หมายเหตุ : ถ้าถึงฤดูกาลที่มีปลาทูสด ควรเลือกใช้ปลาทูสด เพราะจะทำให้เมนูนี้อร่อยยิ่งขึ้น

พลังงานที่ได้รับโดยประมาณ 280 Kcal
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว