แกงขี้เหล็ก (มังสวิรัติ)

maeban 8 ก.ย. 2559 17:18 น.
ถูกใจ
0    20,696    0    20   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ใกล้ถึงเวลารับประทานอาหารเย็นแล้ว เพื่อนๆมีเมนูในดวงใจเหรอยังค่ะ วันนี้แม่บ้านขอนำเสนอแกงขี้เหล็ก ที่นอกจากจะทำให้ร่างกายแข็งแรง ยังทำให้มีสุขภาพจิตดีอีกด้วย
แกงขี้เหล็ก ประกอบด้วยยอดอ่อน ใบอ่อน และดอกเป็นหลัก มีส่วนประกอบที่รองลงมาคือโปรตีนจากพืช เช่น เห็ด โปรตีนเกษตร และเครื่องแกงสมุนไพรไทยที่มีคุณค่าทางด้านอาหารและโภชนาการ และยังมีสรรพคุณทางยา เมื่อนำมาประกอบอาหาร ทำให้ร่างกายได้สารอาหารและเกลือแร่ต่างๆ จากใบขี้เหล็กและในส่วนประกอบอื่นทำให้ร่างกายแข็งแรง มีสุขภาพจิตดี สองสิ่งนี้ไปด้วยกันสามารถต้านโรคภัยไข้เจ็บได้ จากประสบการณ์ “กินแกงขี้เหล็กแล้วรู้สึกได้ สบายท้อง ขับถ่ายสบาย”
 
 
ส่วนผสม  
ใบขี้เหล็กต้มสุก 1 ถ้วยตวง
โปรตีนเกษตรแช่น้ำให้นิ่มหั่นชิ้น 1/2 ถ้วยตวง
เห็ดเป๋าฮื้อย่าง 1/2 ถ้วยตวง
ถั่วลิสงคั่วป่น 1/4 ถ้วยตวง
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
ผงซุปผัก 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
หัวกะทิ 2 ถ้วยตวง
หางกะทิ 1 ถ้วยตวง
เกลือป่นสำหรับคลุกเห็ด  
 
ส่วนผสมน้ำพริกแกง  
พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเม็ดแช่น้ำพอนิ่ม 5-7 เม็ด
ตะไคร้หั่นฝอย 3 ช้อนโต๊ะ
ข่าซอย 1 ช้อนชา
ผิวมะกรูด 1/2 ช้อนชา
รากผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
กระชายซอยละเอียด 1/4 ถ้วยตวง
กะปิเจ 1 ช้อนชา
เห็ดเค็มป่น 1/4 ถ้วยตวง

วิธีทำ
 1. โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงให้ละเอียด
2. ใบขี้เหล็กต้มสุกแล้วนำมาต้มใหม่เพื่อลดความขม บีบน้ำให้แห้งพักไว้
3. เห็ดเป๋าฮื้อตัดก้านออก ล้างให้สะอาดคลุกกับเกลือป่นเล็กน้อย พักไว้ 5-10 นาที นำไปย่างให้สุกใส่จานพักไว้
4. เตรียมเครื่องปรุงให้พร้อมใช้ แยกเป็นส่วนๆ น้ำกะทิแยกหัวแยกหางใส่ถ้วยไว้
5. นำหัวกะทิ 1 ถ้วยตวงใส่หม้อตั้งไฟ ต้มให้หัวกะทิแตกมัน ใส่น้ำพริกแกงผัดให้หอมและมีน้ำมันแดงลอยหน้าเล็กน้อย
6.ใส่ใบขี้เหล็กลงผัดให้ทั่ว เติมหัวกะทิอีก ½ ถ้วยตวง และหางกะทิ (เหลือหัวกะทิไว้ ½ ถ้วยตวง สำหรับโรยหน้า) รอให้น้ำแกงเดือดใส่เห็ดย่างปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วขาว ผงซุปผัก เกลือป่น ใส่ถั่วลิสงคั่วป่น โปรตีนเกษตร คนให้ทั่ว ชิมรสให้มีรสเค็ม หวานเล็กน้อย รอให้น้ำแกงเดือดพล่านใส่หัวกะทิที่เหลือ ปิดไฟ
7. ตักใส่ชาม (หรือถ้วยกระเบื้องทนไฟมีจานรอง) เสิร์ฟพร้อมข้าวสุก (ข้าวซ้อมมือร้อนๆ) แนมด้วยเห็ดเค็มชุบแป้งทอด (หรือปลาเค็มเจชุบไข่ทอด)

 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว