ข้าวอบเผือก

maeban 12 ก.ย. 2559 15:19 น.
ถูกใจ
0    44,592    0    28   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
กลิ่นหอมละไมอัดแน่นไว้ในกระบอกไม้ไผ่ ข้าว เห็ดหอม กุนเชียง และเผือก ปรุงแต่งด้วยซอสปรุงรส จัดเสิร์ฟร้อน ๆ จะพบว่าความอร่อยละมุนลิ้นแบบนี้มีแต่คนชอบ
 
ส่วนผสม  
ข้าวสารหอมมะลิ 2 ถ้วยตวง
เผือกหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 1 1/2 ถ้วยตวง
หมูสามชั้นหั่นชิ้นพอคำ 100 กรัม
แปะก๊วย 1/4 ถ้วยตวง
กุนเชียงหั่นแฉลบทอด 1 แท่ง
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนิ่ม 5 ดอก
ไข่แดงของไข่เค็ม 5 ฟอง
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 2 1/2 ถ้วยตวง
ผักชีสำหรับตกแต่ง  
กระบอกไม้ไผ่สำหรับอบ  

วิธีทำ
1. ซาวข้าวสารหอมมะลิให้สะอาด ใส่กระชอนพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เผือกลงผัดพอผิวตึงตักขึ้น ใส่หมูสามชั้นผัดต่อพอเนื้อหมูสะดุ้ง
3.ใส่ข้าว เห็ดหอม กุนเชียง แปะก๊วย และเผือก ผัดให้ทั่ว ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะสำหรับนึ่ง
4. เติมน้ำเปล่าและไข่แดงนำขึ้นนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 20-30 นาที หรือจนสุก ยกลงตักใส่กระบอกไม้ไผ่ นำไปนึ่งต่อเพื่อให้มีกลิ่นหอมประมาณ 5 นาที ยกลง ตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว