วุ้นข้าวเหนียวมูนหน้าผลไม้

maeban 10 ต.ค. 2559 10:10 น.
ถูกใจ
0    9,577    1    11   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูขนมหวานสีสันชวนรับประทาน ใครเห็นก็ยากที่จะห้ามใจไหว
วันนี้ แม่บ้าน จะมาแชร์สูตรขนมหวานอย่างเมนู "วุ้นข้าวเหนียวมูนหน้าผลไม้" สุดยอดเมนูขนมหวานที่ผสมผสานความอร่อยของทั้ง "ข้าวเหนียวมูน" และ "ผลไม้นานาชนิด" มาอยู่ในรูปแบบของวุ้น รับรองว่าอร่อยเช่นเคยจ้า

ส่วนผสม
ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 500 กรัม
สารส้ม 1 ก้อน
หัวกะทิ (มะพร้าว 700 กรัม คั้นกะทิได้ 2 ถ้วยตวง) 440-500 กรัม
น้ำตาลทราย 150 กรัม
เกลือป่นไทย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. แช่ข้าวเหนียวใส่น้ำพอท่วม ใส่สารส้มแกว่งไปมา 3 นาที เอาสารส้มชิ้นแช่ข้าวเหนียวไว้ 1 ชั่วโมง
2. ล้างข้าวเหนียว 2-3 ครั้ง สรงขึ้นให้สะเด็ดน้ำ 
3. นำข้าวเหนียวใส่ลังถึง ปูด้วยผ้าขาวบาง นึ่งประมาณ 20-25 นาที หรือจนข้าวเหนียวสุก อย่าให้ข้าวเหนียวสุกมาก เม็ดจะบานและแฉะเมื่อนำไปมูน
4. ผสมหัวกะทิ เกลือป่น น้ำตาลทราย ตั้งไฟให้ละลาย กรองด้วยผ้าขาวบางใส่ภาชนะไว้
5. นำข้าวเหนียวที่นึ่งสุกแล้วและยังร้อนๆ อยู่ เทใส่ภาชนะที่มีกะทิอยู่ คนด้วยไม้พายเร็วๆ ให้ข้าวเหนียวกับกะทิเข้ากัน ปิดฝาไว้จนระอุดี นำข้าวเหนียวมูนใส่ถาด แผ่ข้าวเหนียวมูนให้ทั่ว ถาดหนาประมาณ 1 นิ้ว กดหน้าให้เรียบ พักไว้
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ความคิดเห็น 1 รายการ
JoJo
woww !!!
แล้วขั้นตอนการทำวุ้นละคะ???
23 พ.ค. 2560 17:53 น. 0
woww !!!
แล้วขั้นตอนการทำวุ้นละคะ???
23 พ.ค. 2560 17:53 น. 0