ใครชอบต้มยำไม่ควรพลาดกับเมนู "ต้มยำไข่อ่อนใบมะขาม" เพิ่มความจัดจ้านและกลมกล่อมด้วยใบมะขามอ่อนกินคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ แซ่บลืมบอกตรง
ส่วนผสม
ไข่อ่อน (น้ำหนักประมาณ 250 กรัม) |
1 พวง |
ใบมะขามอ่อน |
50 กรัม |
ตะไคร้หั่นแฉลบ |
2 ต้น |
ข่าหั่นแว่น |
5 แว่น |
มะเขือเทศสีดาเผา |
5 ลูก |
หอมแดงเผา |
6 หัว |
พริกขี้หนูแห้งเผา |
5 เม็ด |
พริกสดสีแดงโขลก |
7 เม็ด |
น้ำปลา |
2 ½ ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1.ต้มน้ำเปล่า ใส่ใบมะกรูด ตะไคร้ ข่า พอเดือด ใส่ไข่อ่อน
2.ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย พริกสด คนให้เข้ากัน ใส่มะเขือเทศ หอมแดง พริกขี้หนู และใบมะขามอ่อน คนให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ