แสร้งว่ากุ้งนางย่าง (เสิร์ฟพร้อมไข่ครอบ)

maeban 21 ต.ค. 2559 10:50 น.
ถูกใจ
0    38,946    0    19   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เครื่องจิ้มโบราณที่กลายเป็นอาหารว่างแสนอร่อย เรียกว่าครบเครื่องคล้ายกับยำแต่รสกลมกล่อมกว่า เป็นอาหารเรียกน้ำย่อยชั้นดีและเข้ากันมากกับไข่ครอบสูตรเด็ดจากสงขลา
 
ส่วนผสม  
กุ้งนางขนาดกลาง       6 ตัว
ตะไคร้ซอย               1/3 ถ้วยตวง
หอมแดงซอย             1/4 ถ้วยตวง
ขิงอ่อนซอย                3 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวนซอย        1 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดซอย             1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก          2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา    2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาวหรือน้ำส้มซ่า  1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ                  2  ช้อนชา
ผิวมะนาวซอยหรือผิวส้มซ่าซอย  2  ช้อนชา
ใบสะระแหน่              1/4  ถ้วยตวง
ผักชี 2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ครอบ  
ผักสดตามชอบ
(เช่น ถั่วพู ถั่วฝักยาว แตงกวา ผักกาดขาว ขมิ้นขาว ยอดผักสด และมะเขือต่างๆ)
 

วิธีทำ
1. นำกุ้งนางย่างไฟจนสุก แกะเปลือกเอาแต่เนื้อ หั่นชิ้น เตรียมไว้
2. ผสมน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากัน
3. ใส่เนื้อกุ้ง ตะไคร้ หอมแดง ขิง พริกขี้หนูสวน ใบมะกรูด และส่วนผสมในข้อที่ 2 ลงในภาชนะ คลุกเคล้าพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะโรยผิวมะนาว ใบสะระแหน่ ผักชี จัดเสิร์ฟคู่กับไข่ครอบและผักสด ตามชอบ

ส่วนผสมไข่ครอบ
ไข่แดงของไข่เป็ด ใช้ไข่แดง 2 ฟอง ต่อเปลือกไข่ 1 ฟอง
เกลือป่นหยาบ  
น้ำเปล่า  
เปลือกไข่เป็ด  

วิธีทำ
1. นำเกลือป่นหยาบและน้ำเปล่ามาผสมให้เข้ากัน
2. นำไข่เป็ดไปล้างให้สะอาดซับให้แห้ง ตอกไข่เป็ดใส่ถ้วยแยกไข่แดงออกจากไข่ขาว อย่าให้แตก นำไข่แดงใส่ลงในน้ำเกลือแช่ไว้ประมาณ 6 ชม. - 1 คืน 
3. นำเปลือกไข่ที่แห้งแล้วใช้กรรไกรค่อย ๆ ตัด ขอบให้เรียบเนียน เสมอกัน ประมาณ 3/4หรือ1/2 ของไข่ (หากตัดในน้ำจะตักง่ายขึ้น)
4. หลังครบเวลาน้ำไข่แดงมาใส่ในเปลือกไข่ เปลือกไข่ 1 เปลือกมีไข่แดง 2 ฟอง
5. นำไข่ไปนึ่ง ก่อนนึ่งสามารถโรยเกลือป่นได้เล็กน้อย หากกลัวไม่เค็ม  นึ่งประมาณ 3-5 นาทีเท่านั้น พอสุกพร้อมจัดเสิร์ฟ

 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว