ลองเปลี่ยนจากเส้นหมี่ขาวมาเป็นเส้นหมี่ข้าวกล้องกันบ้าง สำหรับเมนูคลีน เนื่องจากเส้นหมี่ข้าวกล้องทำมาจากข้าวกล้องธรรมชาติไม่ผ่านการขัดสี จึงอุดมไปด้วยวิตามินและมีคุณค่าทางโภชนาการสูง รับประทานพร้อมกับกุ้งย่างซอส รสชาติอร่อยเข้ากันดี
ส่วนผสม (สำหรับ 1 ที่)
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลัง 100 กรัม / เส้นหมี่ข้าวกล้องแช่น้ำให้นิ่ม 100 กรัม / ผักสลัดหั่นชิ้น30 กรัม / ซูกินีหั่นเส้น 20 กรัม / แคร์รอตหั่นเส้น 20 กรัม / เกลือสมุทร ½ ช้อนชา / พริกไทยดำบด 1 ช้อนชา / ขมิ้นปอกเปลือกซอยหยาบ 1 ช้อนชา / ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ 1ช้อนโต๊ะ / ผักชีสำหรับตกแต่ง / น้ำเปล่า
วิธีทำ
1.โขลกขมิ้นให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย
2.ผสมขมิ้น พริกไทยดำบด เกลือสมุทร คนให้เข้ากัน ใส่กุ้งเคล้าเบา ๆ หมักไว้ 30 นาที แล้วนำไปย่างจนสุก
3.ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่เส้นหมี่ข้าวกล้องลงลวกพอสุก สะบัดให้แห้ง จัดใส่ชามพร้อม ผักสลัด ซูกินี แคร์รอต วางกุ้งย่างด้านบน ราดด้วยน้ำซอส โรยหน้าด้วยถั่วลิสงและผักชี จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมน้ำซอส (สำหรับ 3 ที่)
เกลือสมุทร 2 ½ ช้อนชา / น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี 3 ช้อนโต๊ะ / น้ำมะนาว 3 ½ ช้อนโต๊ะ / น้ำอุ่น ¼ ช้อนชา
วิธีทำ
-ผสมส่วนผสมทุกอย่างคนให้เข้ากัน
สูตรจากหนังสือ Clean Food สนพ.แม่บ้าน