เส้นหมี่กุ้งย่าง

maeban 13 ก.ค. 2559 17:00 น.
ถูกใจ
0    7,044    1    17   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ลองเปลี่ยนจากเส้นหมี่ขาวมาเป็นเส้นหมี่ข้าวกล้องกันบ้าง สำหรับเมนูคลีน เนื่องจากเส้นหมี่ข้าวกล้องทำมาจากข้าวกล้องธรรมชาติไม่ผ่านการขัดสี จึงอุดมไปด้วยวิตามินและมีคุณค่าทางโภชนาการสูง รับประทานพร้อมกับกุ้งย่างซอส รสชาติอร่อยเข้ากันดี

ส่วนผสม (สำหรับ 1 ที่)

กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลัง  100  กรัม / เส้นหมี่ข้าวกล้องแช่น้ำให้นิ่ม  100  กรัม / ผักสลัดหั่นชิ้น30  กรัม / ซูกินีหั่นเส้น      20  กรัม / แคร์รอตหั่นเส้น   20   กรัม / เกลือสมุทร  ½  ช้อนชา / พริกไทยดำบด      1  ช้อนชา / ขมิ้นปอกเปลือกซอยหยาบ  1  ช้อนชา / ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ  1ช้อนโต๊ะ / ผักชีสำหรับตกแต่ง / น้ำเปล่า

วิธีทำ
1.โขลกขมิ้นให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย
2.ผสมขมิ้น พริกไทยดำบด เกลือสมุทร คนให้เข้ากัน ใส่กุ้งเคล้าเบา ๆ หมักไว้ 30 นาที แล้วนำไปย่างจนสุก
3.ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่เส้นหมี่ข้าวกล้องลงลวกพอสุก สะบัดให้แห้ง จัดใส่ชามพร้อม ผักสลัด ซูกินี แคร์รอต วางกุ้งย่างด้านบน ราดด้วยน้ำซอส โรยหน้าด้วยถั่วลิสงและผักชี จัดเสิร์ฟ

ส่วนผสมน้ำซอส (สำหรับ 3 ที่)
เกลือสมุทร  2 ½  ช้อนชา / น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี  3  ช้อนโต๊ะ / น้ำมะนาว  3 ½  ช้อนโต๊ะ / น้ำอุ่น  ¼  ช้อนชา

วิธีทำ
-ผสมส่วนผสมทุกอย่างคนให้เข้ากัน

สูตรจากหนังสือ  Clean Food สนพ.แม่บ้าน

 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ความคิดเห็น 1 รายการ
apinyanoi
woww !!!
น่ารับประทานมาก
29 พ.ย. 2559 06:37 น. 0
woww !!!
น่ารับประทานมาก
29 พ.ย. 2559 06:37 น. 0