ปลาส้ม

maeban 22 ธ.ค. 2559 14:00 น.
ถูกใจ
0    45,953    0    26   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
มาแปรรูปปลาตะเพียนให้กลายเป็นเมนู "ปลาส้ม" แสนอร่อยกันเถอะ ส่วนผสมก็น้อยวิธีการทำก็ไม่ยุ่งยาก เพื่อน ๆ สามารถลองทำตามกันได้เลยค่ะ
ส่วนผสม
ปลาตะเพียน (น้ำหนักประมาณ 400 กรัม) 2 ตัว
กระเทียมไทยกลีบเล็กโขลกหยาบ 150 กรัม
ข้าวหอมมะลิหุงสุก 200 กรัม
เกลือป่นหยาบ 1 ½ ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง
หอมแดงเจียวสำหรับโรย 1 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูแห้งทอดสำหรับโรย  
มะนาวผ่าซีก  
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. ขอดเกล็ดปลาตะเพียน ผ่าท้องควักไส้ดึงเหงือกปลาออกให้หมด
2. ผสมกระเทียม ข้าวหอมมะลิ และเกลือป่น เคล้าพอเข้ากัน จากนั้นนำปลาลงคลุกเคล้านวดเบา ๆ จนทั่วและเข้ากันดี แล้วยัดข้าวใส่ในท้องปลาจนเต็ม
3. ใส่ปลาลงในภาชนะปิดฝาให้สนิท เก็บไว้ที่อุณหภูมิห้องประมาณ 5 วันหรือจนปลามีกลิ่นเปรี้ยว
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำปลาส้มที่หมักจนได้ที่คลุกกับแป้งข้าวเจ้าพอทั่ว ใส่ลงทอดจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
5. จัดปลาส้มทอดใส่จาน โรยหอมแดงเจียว พริกขี้หนูแห้งทอด วางเคียงด้วยมะนาว จัดเสิร์ฟ
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว