อาหารรับประทานเล่นสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน ที่มีการนำของสดจากทะเลมาผสมกันเป็นก้อนกลม เจือรสเผ็ดร้อนเล็กน้อยป้องกันการเลี่ยน จากนั้นนำมาทอดจนกรอบอร่อย รับประทานพร้อมกับทาร์ทาร์ซอสรสเบานุ่ม
ส่วนผสม |
|
ปลาหมึกหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก |
150 กรัม |
เนื้อกุ้งสับละเอียด |
150 กรัม |
ต้นหอมสับ |
10 กรัม |
กระเทียบสับ |
3 กลีบ |
พริกขี้หนูสับ |
5-6 เม็ด |
ขิงอ่อนสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นละเอียด |
|
แป้งข้าวโพดสำหรับคลุก |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1.ผสมปลาหมึก เนื้อกุ้งสับ ต้นหอม กระเทียม พริกขี้หนู ขิงอ่อน ปรุงรสด้วยเกลือป่น เคล้าจนเข้ากัน
2.ปั้นส่วนผสมเป็นก้อนกลม นำมาคลุกกับแป้งข้าวโพด นำลงทอดในน้ำมันร้อน ๆ ใช้ไฟกลาง จนกระทั่งสุกเหลือง ตักขึ้น เสิร์ฟพร้อมทาร์ทาร์ซอส และมะนาวหั่นซีก (เวลารับประทานให้บีบมะนาวลงไปเล็กน้อยบนบอลปลาหมึก)
ส่วนผสมทาร์ทาร์ซอส |
|
มายองเนส |
3 ช้อนโต๊ะ |
ซอสเปรี้ยว (ซาวร์ครีม) |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1 ช้อนชา |
แตงกวาดองสับละเอียด |
2 ช้อนชา |
หอมหัวใหญ่สับละเอียด |
1 ช้อนโต๊ะ |
พาร์สเลย์สับละเอียด |
1 ช้อนชา |
ผักชีลาวสับหยาบ |
1/4 ช้อนชา |
วิธีทำ
ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน ชิมรสให้ได้เปรี้ยวนำ ตามด้วยเค็มเล็กน้อย