เทมากิข้าวคลุกกะปิ

maeban 31 ต.ค. 2559 12:00 น.
ถูกใจ
0    6,534    0    20   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เทมากิ เป็นข้าวห่อสาหร่ายทรงกรวยที่มีรูปร่างคล้ายไอศกรีมโคน สอดไส้อาหารคาว ผัก และผลไม้ต่างๆ สามารถถือรับประทานได้ง่าย โดยในครั้งนี้แม่บ้านขอนำมาผสมผสานระหว่างเมนูอาหารญี่ปุ่นในเมนู “เทมากิข้าวคลุกกะปิ”
 
ส่วนผสม  
ข้าวญี่ปุ่นหุงสุก                     2 ถ้วยตวง
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ      1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
กุ้งแห้งทอด 1/4 ถ้วยตวง
หอมแดงซอย         2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูซอย 1 ช้อนโต๊ะ
 ถั่วฝักยาวซอย       1/4 ถ้วยตวง
เนื้อหมูหั่นชิ้นเล็กๆ                100 กรัม
รากผักชี กระเทียม พริกไทย โขลกละเอียด 1 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา   1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า                  1/2 ถ้วยตวง
มะม่วงเปรี้ยว 1/4 ถ้วยตวง
กุนเชียงทอดหั่นเส้น 50 กรัม 
แตงกวาหั่นแท่ง     60 กรัม 
สาหร่ายชนิดแผ่น 3 แผ่น
ไข่ไก่ตีพอแตก 1 ฟอง
น้ำมันพืช  
 

วิธีทำ
 
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะพอร้อน ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทย ที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม ใส่เนื้อหมูลงผัดพอสุก เติมน้ำเปล่า ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา เคี่ยวจนงวด ปิดไฟ พักไว้
 
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชให้เคลือบกระทะจนทั่ว พอร้อน ใส่ไข่ไก่กลอกให้เป็นแผ่นบางพอสุก ตักขึ้นม้วนพอแน่นหั่นฝอย เตรียมไว้
 
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ พอร้อน ใส่กระเทียม กะปิ ลงผัดพอหอม
 
4. ใส่ข้าวญี่ปุ่น กุ้งแห้ง หอมแดง พริกขี้หนู และถั่วฝักยาว ลงผัดพอเข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง
 
5. ห่อสาหร่ายเป็นทรงกรวย ใส่มะม่วงเปรี้ยว แตงกวา กุนเชียง ข้าวที่ผัด หมูหวาน และไข่ฝอยลงในกรวยให้สวยงาม จัดเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว