ทอดมันปลากราย

maeban 8 พ.ย. 2559 10:43 น.
ถูกใจ
0    39,931    0    21   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
อาหารจานทอดเป็นที่นิยมไม่แพ้ใคร เมนูนี้เมื่อโบราณจะใช้ถั่วพูในการปรุง เนื่องจากให้ความกรอบอร่อยมากกว่า แต่เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป ก็มีการดัดแปลงเพื่อให้เข้ากับลิ้นคนไทยมากขึ้น บวกกับราคาของถั่วพูที่แพงขึ้น จึงทำให้หันมาใช้ถั่วฝักยาวในการปรุงแทน
ส่วนผสม  
เนื้อปลากรายขูด 500 กรัม
น้ำพริกแกงเผ็ด 75 กรัม
ไข่เป็ด 1 ฟอง
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ถั่วพูหั่นละเอียด 1 ถ้วยตวง
ใบมะกรูดซอย 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมันพืชสำหรับทอด  
ใบกะเพราทอดกรอบ  

วิธีทำ
1. โขลกเนื้อปลากรายให้เหนียว ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดโขลกต่อให้เข้ากัน ใส่ไข่เป็ดและน้ำตาลทราย ตักขึ้นใส่อ่างผสม
2. ใส่ถั่วพูและใบมะกรูดเคล้าให้เข้ากัน ปั้นเป็นก้อนกลมแล้วกดให้แบน กว้างประมาณ 4-5 เซนติเมตร หนา 1 เซนติเมตร ทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟอ่อนจนกระทั่งเหลืองทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จาน โรยใบกะเพราทอดกรอบ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม

ส่วนผสมน้ำจิ้มทอดมัน  
น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วยตวง
น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าสีแดง 3 เม็ด
แตงกวาผ่าสี่หั่นตามขวาง    1 ถ้วยตวง
ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ 3/4 ถ้วยตวง

วิธีทำ
ผสมน้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู น้ำเปล่า และเกลือป่นเข้าด้วยกัน ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือดใส่พริกชี้ฟ้าและกระเทียมโขลกหยาบ ยกลงพักไว้ให้เย็น ตักใส่ถ้วยน้ำจิ้ม ใส่แตงกวา ถั่วลิสง และผักชี

 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว