ข้าวอบไก่เทริยากิ

maeban 15 พ.ย. 2559 08:00 น.
ถูกใจ
2    57,136    0    37   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูข้าวอบง่ายๆ ที่มีกลิ่นหอมอ่อนๆ จากซอสสไตล์ญี่ปุ่น โดยสามารถดัดแปลงเนื้อสัตว์ หรืออาจใช้เส้นก๋วยเตี๋ยวแทนข้าวก็ได้เช่นกัน
ส่วนผสม  
เนื้ออกไก่ลอกหนัง                3 ชิ้น
ข้าวสารหอมมะลิ  1 1/2 ถ้วยตวง
สับปะรดบด 50 กรัม
น้ำซุปไก่ 2 ถ้วยตวง
น้ำมันมะกอก         1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอยและงาขาวคั่วสำหรับโรยหน้า  
 
ส่วนผสมซอสเทริยากิ  
ซอสถั่วเหลือง 150 กรัม
น้ำตาลทราย 150 กรัม
น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
ขิงแก่สับละเอียด   1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
มิริน(เหล้าหวานญี่ปุ่น)  3 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพด          2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. นำส่วนผสมซอสเทริยากิใส่ลงในภาชนะ ยกขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวพอข้น ยกลงพักไว้ให้เย็นแบ่งเป็น  2 ส่วนเท่าๆ กัน นำ1ส่วนลงหมักกับเนื้ออกไก่ ใช้ส้อมจิ้มเนื้ออกไก่เพื่อให้น้ำซอสซึมเข้าเนื้อไก่ หมักไว้ประมาณ 30 นาที
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกพอร้อน ใส่ข้าวสารกับสับปะรดลงผัดจนเม็ดข้าวมีสีขาวขุ่น เทใส่ลงในกระทะ เติมซอสเทริยากิที่เหลือ น้ำซุปไก่และเนื้ออกไก่ที่หมักไว้ ปิดฝา
3. นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง ประมาณ 30 นาทีหรือจนสุก ยกลง โรยต้นหอมและงาขาวคั่ว จัดเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว