แกงคั่วผักรวม

maeban 22 พ.ย. 2559 09:57 น.
ถูกใจ
0    16,690    0    20   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ด้วยกลิ่นเครื่องแกงหอมคละคลุ้งไปทั่วทั้งบ้าน หลังจากที่ใส่เครื่องแกงลงกระทะพร้อมกะทิ เพิ่มเนื้อแกะลงไปสักหน่อยแล้วเคี่ยวจนเปื่อยนุ่ม ก่อนที่จะโยนผักหลากสี อย่างฟักทอง ฟักแม้ว มะเขือเทศ มะเขือม่วง ลงไปแต่งแต้มให้กลายเป็นเมนูเด็ด ปิดท้ายด้วยใบโหระพาหอมๆ ก็จะได้เป็นเมนูแกงไฮโซไว้รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ หรือจะทำเปรี้ยวโดยรับประทานพร้อมขนมปังฝรั่งเศสก็ไม่ว่ากัน
ส่วนผสม  
เนื้อแกะส่วนริบช็อพ 300 กรัม
หัวกะทิ   1 ถ้วยตวง
หางกะทิ                 2 1/2 ถ้วยตวง
น้ำพริกแกงคั่ว       3 ช้อนโต๊ะ
ฟักทอง หั่นชิ้นหนาประมาณ 1 เซนติเมตร  70 กรัม
ฟักแม้ว หั่นชิ้น      70 กรัม
มะเขือม่วง หั่นตามขวาง 2 เซนติเมตร 2 ลูก
มะเขือพวง             3 ช้อนโต๊ะ
ใบโหระพา 1 กิ่ง
มะเขือเทศสีดา 5 ลูก
น้ำปลา   2-3 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ             1/2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ใส่หางกะทิลงในหม้อตั้งไฟพอเดือดเบาไฟอ่อน ใส่เนื้อแกะลงเคี่ยวให้เปื่อยนุ่ม
2. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะตั้งไฟพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงคั่ว ลงผัดให้หอมและสุก ค่อยๆ เติมหัวกะทิทีละน้อยพอน้ำพริกหอมตักใส่หม้อที่เคี่ยวเนื้อแกะไว้
3. เติมหัวกะทิที่เหลือลงในหม้อพอเดือด ใส่ผักทุกชนิด  (ยกเว้นโหระพา) ลงแกงพอผักสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ชิมรสตามชอบ
4. ใส่ใบโหระพากดให้จมน้ำแกงพอเดือดยกลง
5. ใส่ภาชนะพร้อมเสิร์ฟร้อนๆ

Tips : ลักษณะแกงที่ได้จะมีน้ำแกงไม่มากรสเปรี้ยวของแกงได้มาจากมะเขือเทศสีดา สามารถเปลี่ยนเนื้อแกะเป็นเนื้อสัตว์ชนิดอื่นได้ตามชอบ เช่น เนื้อหมู เนื้อวัว
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว