ขนมสาลี่หินอ่อน

maeban 24 พ.ย. 2559 14:00 น.
ถูกใจ
0    8,754    0    19   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เป็นเมนูขนมสาลี่ที่ตกแต่งให้เป็นลายหินอ่อนสวยงาม เท่านั้นยังไม่พอ จะนำมาใส่ในพิมพ์ขนมเค้ก แล้วแต่งหน้าด้วยแยม หรือช็อกโกแลตก็ได้ สุดท้ายก็เพิ่มความน่ารับประทาน ด้วยทองหยอด ทองหยิบ ฝอยทอง ลูกชุบ หรือจะเป็นดอกไม้สีต่าง ๆ ที่ทำด้วยน้ำตาลก็ได้
ส่วนผสม  
แป้งเค้ก 200 กรัม 
โอวาเล็ต 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
ผงฟู 1 ช้อนชา
ผงวานิลลา 1 ช้อนชา
น้ำตาลทรายขาวเม็ดเล็ก 200 กรัม
ไข่ไก่ 4 ฟอง
หัวกะทิ 200 มิลลิลิตร 
นมข้นหวาน 80 กรัม
ผงโกโก้ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
แยมรสส้มหรือรสอื่นๆ ตามที่ต้องการ  
ช็อกโกแลต  
ดอกไม้น้ำตาล  
ทองหยิบ  
ทองหยอด   
ฝอยทอง  
เม็ดขนุน  
ลูกชุบสำหรับตกแต่ง  

วิธีทำ
 
1. ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู ผงวานิลลาเข้าด้วยกัน ใส่ภาชนะ ใส่เกลือป่น และน้ำตาลทราย ผสมให้เข้ากัน พักไว้
 
2. ใส่ส่วนผสมข้อ 1 ไข่ไก่ และโอวาเล็ตลงในอ่างผสมตีด้วยความเร็วประมาณ 1 นาที พอเข้ากัน และเพิ่มเป็นความเร็วสูงประมาณ 5 นาที
 
3. ใส่หัวกะทิและนมข้นหวาน ตีต่ออีกประมาณ 2 นาที ลดความเร็วให้ต่ำสุด ตีต่อ 3 นาที คนให้เข้ากันพักไว้
 
4. ผสมผงโกโก้ และน้ำมันพืชเข้าด้วยกัน ตักส่วนผสมที่ตีเสร็จแล้วมาผสมบางส่วน
 
5. เทขนมใส่ในพิมพ์สลับสีขาวกับสีน้ำตาล จนเต็มพิมพ์ที่เตรียมไว้
 
6. นำไปนึ่งไฟปานกลางประมาณ 30 นาที หรือ จนขนมสุกทดลอง โดยใช้ไม้ปลายแหลมจิ้มถ้าเนื้อขนมไม่ติดออกมา ยกลง พักไว้ให้เย็นสนิท
 
7. ปาดหน้าด้วยแยม แต่งด้วยทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ดอกไม้น้ำตาล ช็อกโกแลต หรืออื่นๆ ตามต้องการ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว