เส้นหมี่หมูย่าง

maeban 24 พ.ย. 2559 14:00 น.
ถูกใจ
0    30,501    0    20   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เป็นเมนูที่วิธีการรับประทานรวมถึงเครื่องแนมคล้ายกับกุ้งพันอ้อย ต่างกันก็ตรงตัวเอกอย่างหมูย่าง ที่มีรสชาติอมหวานอมเค็มเข้มข้น อีกทั้งยังมีกลิ่นหอมฉุยจากการย่าง โดยในสมัยโบราณเขาจะย่างโดยใช้เตาถ่าน เพราะเชื่อว่าให้กลิ่นหอมมากกว่าเตาย่างสมัยใหม่ ซึ่งก็จริงดังว่า
ส่วนผสม  
หมูย่าง  
เส้นหมี่ขาวลวก  
เครื่องเคียง เช่น กระเทียมหั่นชิ้นเล็กๆ พริกขี้หนู แตงกวา หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า  
ผักสดชนิดต่างๆ เช่น ผักกาดหอม โหระพา ผักชีฝรั่ง ผักชีลาว และสะระแหน่  
น้ำจิ้ม  
 
ส่วนผสมหมูย่าง   
สันคอหมู                500 กรัม
ตะไคร้ซอย 1/2 ถ้วยตวง
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
รากผักชีซอย 1 1/2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา   1 ช้อนโต๊ะ
กะทิ        1/4 ถ้วยตวง
ผงกะหรี่ 2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ล้างสันคอหมูให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นใหญ่หนาประมาณ 1 นิ้ว พักให้สะเด็ดน้ำ
2. โขลกตะไคร้ รากผักชี พริกไทย และหอมแดงให้ละเอียด ใส่ผงกะหรี่ กะทิ ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม และน้ำปลา     คนให้เข้ากัน
3. ใส่เนื้อหมูลงคลุกเคล้าให้เข้ากันกับส่วนผสมข้อที่ 2 หมักไว้ ประมาณ 2 ชั่วโมง นำมาอบหรือย่างให้มีสีเหลืองทอง
4. หั่นหมูตามขวางชิ้นขนาดพอดีคำ จัดใส่ภาชนะ รับประทานคู่กับเส้นหมี่ลวก เครื่องเคียง ผักสด และน้ำจิ้ม
 
ส่วนผสมน้ำจิ้มเส้นหมี่หมูย่าง  
พริกชี้ฟ้าสีแดงบด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า  1/2 ถ้วยตวง
หัวไช้เท้าหรือแคร์รอตขูดฝอย  

วิธีทำ
1. ใส่น้ำเปล่า น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย และเกลือป่นลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดและข้นเล็กน้อย ใส่พริกชี้ฟ้าลงเคี่ยวจนเหนียว ยกลง
2. จัดน้ำจิ้มใส่ถ้วย โรยด้วยแคร์รอตหรือหัวไช้เท้าขูด รับประทานคู่กับหมูย่าง

Notes
- รับประทานได้ 5-6 ที่
- เนื้อหมูส่วนสันคอเป็นเนื้อที่นุ่มเพราะมีไขมันแทรกอยู่ในเนื้อทำให้นุ่ม
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว