ข้าวทอดปลาแซลมอน

maeban 25 พ.ย. 2559 11:18 น.
ถูกใจ
0    29,410    0    28   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูลูกผสมไทยญี่ปุ่นจานนี้เป็นการดัดแปลงเอาข้าวหอมมะลิไทยมาทำเป็นข้าวทอดสไตล์ญี่ปุ่น อุดมไปด้วยสารอาหาร โดยใช้ปลาแซลมอนที่ได้ชื่อว่าเป็นปลาจากแหล่งบริสุทธิ์ที่ไร้มลพิษและมีคุณค่ามากมาย เพราะระหว่างที่อยู่ในทะเลปลาแซลมอนจะสะสมไขมันจากการกินแพลงก์ตอนและสาหร่ายทะเล ซึ่งเป็นไขมันจำเป็นที่ร่างกายมนุษย์ต้องการแต่สร้างขึ้นเองไม่ได้ นั่นคือกรดไขมันไม่อิ่มตัวที่เรียกว่า โอเมก้า 3 ซึ่งมีประโยชน์มากมายต่อมนุษย์
ส่วนผสม  
ข้าวหอมมะลิหุงสุก               2 ถ้วยตวง
เนื้อปลาแซลมอนย่างสุกแกะเอาแต่เนื้อ 1/2 ถ้วยตวง
โชยุ (ซีอิ๊วญี่ปุ่น)     1 ช้อนโต๊ะ
วาซาบิ 1/2 - 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ทั้งฟอง 2 ฟอง
ไข่แดง        1 ฟอง
งาขาวคั่ว                                1/4 ถ้วยตวง
น้ำมันพืชสำหรับทอด            3 ถ้วยตวง
สาหร่ายตัดเป็นเส้นฝอย  
โชยุ (ซีอิ๊วญี่ปุ่น) สำหรับจิ้ม  

วิธีทำ
1. ผสมข้าวหอมมะลิ เนื้อปลาแซลมอน โชยุ วาซาบิ งาขาวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ และไข่แดงคลุกให้เข้ากัน
2. ปั้นข้าวเป็นก้อนสามเหลี่ยม กดให้แน่น
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชไฟปานกลาง นำข้าวที่ปั้นไว้ลงชุบไข่ไก่ที่ตีพอเข้ากัน ทอดให้เหลืองทั่ว ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
4. จัดข้าวทอดปลาแซลมอนใส่จาน โรยหน้าด้วยงาขาวคั่วที่เหลือและสาหร่ายตัดเป็นเส้นฝอย เสิร์ฟพร้อมโชยุ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว