ลาบเป็ดกับเห็ดเผาะ

maeban 25 พ.ย. 2559 17:15 น.
ถูกใจ
0    4,918    0    18   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เป็นกับข้าวจานแซบรสจัดจ้าน เนื้อเป็ดนุ๊มนุ่ม คลุกเคล้ากับเครื่องปรุงและสมุนไพรกลิ่นหอม เพิ่มความอร่อยกรุบๆ มันๆ ด้วยเห็ดเผาะที่ให้คุณค่าทางอาหารมากมาย
ส่วนผสม             
เห็ดเผาะอ่อนๆ 100 กรัม
เนื้อเป็ด  200 กรัม
ใบมะกรูด 2 - 3 ใบ
ข่าหั่นเป็นแว่น ๆ 4 แว่น 
ตะไคร้หั่นเป็นท่อนๆ 1 ต้น
หอมแดงซอย 40 กรัม
ข้าวคั่วบดละเอียด 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมหั่นฝอย 1 ต้น
น้ำมะนาว               3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนชา
พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งซอยหยาบๆ  
น้ำเปล่า  
ใบสะระแหน่เด็ดเป็นใบ  
ผักสด เช่น กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว แตงกวา ผักกาดขาวปลี  

วิธีทำ
1. ล้างเห็ดเผาะให้สะอาด ต้มพอสุกตักขึ้นพักไว้
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ตะไคร้ ข่า 3 แว่น ใบมะกรูดฉีก และเนื้อเป็ดลงไปต้ม พอเนื้อเป็ดสุกนุ่มตักขึ้นสับให้ละเอียดพร้อมข่าที่เหลือให้เข้ากัน นำใส่หม้อตั้งไฟรวนอีกครั้งเพื่อไม่ให้เนื้อเป็ดแฉะมากเกินไป
3. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย คนให้เข้ากันชิมรสตามชอบ ใส่เนื้อเป็ด เห็ดเผาะที่เตรียมไว้ หอมแดง ข้าวคั่ว พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น ผักชีฝรั่ง และต้นหอม คลุกเคล้าพอเข้ากัน ตักใส่จานโรยด้วยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟกับผักสดต่างๆ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว