น้ำตกคอหมูย่าง

maeban 15 ส.ค. 2559 13:10 น.
ถูกใจ
0    62,997    0    37   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เพื่อนๆ คงรู้กันแล้วใช่ไหมค่ะ ว่าตอนนี้เมนูอาหารไทยรสแซบอย่าง "น้ำตก" ได้รับความนิยมไปถึงฝั่งยุโรปและสหรัฐแล้วนะคะ นั้นก็เป็นเพราะรสชาติความอร่อยจากเครื่องเทศไทยเริ่มเป็นที่รู้จักของชาวต่างชาติมากขึ้น นอกจากนี้ในเมนูน้ำตกที่มีข้าวคั่วเป็นส่วนประกอบ ยังหอมชวนน่ากินซะเหลือเกิน ซึ่งเมนูน้ำตกที่ชาวยุโรปนิยมที่สุดก็คือ “น้ำตกหมู” ส่วนเมนูน้ำตกที่สหรัฐนิยมก็คือ “น้ำตกไก่และเนื้อ” วันนี้แอดมินเลยขอนำสูตรเมนู "น้ำตกคอหมูย่าง" มาฝากกันเลยดีกว่า ส่วนใครจะเปลี่ยนจากคอหมูย่างมาใช้เป็นไก่ เนื้อ หรือปลาแทนก็ได้ค่ะ รับรองอร่อยไม่แพ้กันเลยค่ะ


ส่วนผสมคอหมูย่าง
คอหมู 700 กรัม
ซอสหอยนางรม 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
นมข้นจืด 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
พริกป่น 1 ช้อนชา
   

วิธีทำ
1. ใช้ส้อมจิ้มคอหมูจนทั่วทั้งชิ้น พักไว้
2. ผสมส่วนผสมที่เหลือทั้งหมดคนให้เข้ากัน นำคอหมูลงหมักเคล้าให้เข้ากัน พักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง จึงนำไปย่างบนเตาด้วยไฟปานกลาง ระหว่างที่ย่างให้พรมชิ้นหมูด้วยน้ำหมักที่เหลือจนสุก จากนั้นนำมาหั่นเป็นชิ้นใส่จานเตรียมไว้
 
ส่วนผสมน้ำตก  
คอหมูย่างหั่นชิ้น 100 กรัม
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
พริกป่น 1 ช้อนชา
ข้าวคั่วป่น 2 ช้อนชา
น้ำซุป 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่สำหรับโรย  
ผักสด เช่น กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว แตงกวา โหระพา  

วิธีทำ
1.ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย พริกป่น และน้ำซุป คนให้เข้ากัน
2.ใส่คอหมูย่าง ข้าวคั่ว หอมแดง ผักชีฝรั่ง และต้นหอม คลุกเคล้าพอเข้ากัน ตักใส่จานโรยด้วยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟคู่กับผักสด
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว