วุ้นนมสดนับเป็นขนมที่ทำได้ง่ายมาก แต่ทำอย่างไรให้เนื้อวุ้นนุ่มนั้นต้องไปลองกันดู ไม่ต้องทำให้รสหวานมากนัก เพราะเราจะได้รสหวานจากสายไหมอยู่แล้ว งานนี้ไม่ต้องทำสายไหมเองซื้อมาจากตลาดได้อร่อยเหมือนกัน
ส่วนผสม |
|
นมสด |
500 กรัม |
ผงวุ้น |
1 1/2 ช้อนชา |
ผงเจลาติน |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า (1) |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย (1) |
70 กรัม |
น้ำตาลทราย (2) |
150 กรัม |
น้ำเปล่า (2) |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลสายไหม |
|
วิธีทำ
1. ผสมผงเจลาตินกับน้ำเปล่า (1) คนพอเข้ากัน พักไว้ให้เจลาตินอิ่มตัว
2. ใส่นมสดกับผงวุ้นลงในภาชนะ คนพอเข้ากันพักไว้ประมาณ 5 นาที จากนั้นนำขึ้นตั้งไฟคนจนเดือดและวุ้นสุก
3. ใส่น้ำตาลทราย (1) คนให้เข้ากันดีพอเดือดอีกครั้ง ใส่เจลาตินคนให้เข้ากัน ยกลงพักไว้ให้คลายความร้อน
4. ตักส่วนผสมที่ได้ลงในภาชนะตามต้องการ นำเข้าแช่ในตู้เย็น ประมาณ 1 ชั่วโมงหรือจนเซ็ตตัว
5. ใส่น้ำตาลทราย (2) และน้ำเปล่า (2) ลงในภาชนะตั้งไฟเคี่ยวจนน้ำตาลเปลี่ยนสีเป็นเหลืองทอง ยกลงตักราดลงบนวุ้นนมสด ที่แช่เย็นไว้
6. ตกแต่งหน้าขนมด้วยน้ำตาลสายไหมให้สวยงาม จัดเสิร์ฟ