มะกอกดอง

maeban 21 ธ.ค. 2559 20:00 น.
ถูกใจ
0    38,728    0    19   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
วิธีการทำมะกอกดองง่าย ๆ สามารถเก็บไว้กินได้นานประมาณ 2-3 สัปดาห์

วิธีการทำมะกอกดองง่าย ๆ ที่ทำกันได้ทุกคน เป็นการถนอมอาหารภูมิปัญญาไทย ที่น่าจะอนุรักษ์ไว้ให้สืบต่อไป สามารถทำกินในครอบครัว หรือทำขายเป็นอาชีพเสริมก็ยังได้  และถ้าหากเก็บมะกอกไว้ในน้ำดองตลอดเวลาจะสามารถเก็บไว้ได้นานประมาณ 2-3 สัปดาห์เชียวค่ะ สามารถนำไปเพิ่มมูลค่า ทำมะกอกดองทรงเครื่อง ได้อีกด้วย

ส่วนผสม
มะกอกน้ำ             2 กิโลกรัม
น้ำเปล่า             10 ถ้วยตวง
เกลือป่น             1 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1.ล้างมะกอกเด็ดขั้วออก กรีดตามยาวลูกให้ทั่ว
2.ต้มมะกอกประมาณ 10 นาที ใส่เกลือป่นเล็กน้อย เทน้ำผึ้งบรรจุในขวดโหล
3.ต้มเกลือป่นพอเดือด ยกลงพักไว้ให้เย็น เทใส่ในขวดโหลมะกอก ปิดฝาดองประมาณ  4-5 วัน

หมายเหตุ
- ถ้าน้ำดองเป็นฝ้าขาว ต้องนำมะกอกออกมาล้างน้ำอุ่น และอุ่นน้ำดองใหม่จึงดองต่อจนเปรี้ยว
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว