ไก่รวนเค็มเมนูตรุษจีนแสนอร่อย... พร้อมเทคนิคการขจัดคราบสกปรกของกระทะ

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
71,072    89    -3    25 ม.ค. 2560 07:30 น.
แบ่งปัน
      เมนูตรุษจีนนี้ของคุณมีอะไรบ้าง สำหรับเราหนีไม่พ้นของทอดของมัน และที่ขาดไม่ได้คือเมนู "ไก่รวนเค็ม" เมนูยอดฮิตที่นำไก่ต้มไหว้เจ้ามาดัดแปลงใหม่ให้ไฉไลกว่าเดิม รับประทานพร้อมน้ำจิ้มแซ่บๆ เข้ากันอย่าบอกใคร ส่วนเรานำไก่รวนเค็มมารับประทานคู่กับส้มตำ อยากจะบอกว่ารสชาติเข้ากันดีมากกว่าไก่ย่างซะอีก

ไก่รวนเค็ม
 
ไก่รวนเค็มเมนูตรุษจีนแสนอร่อย

ส่วนผสม
ไก่ต้มสับเป็นชิ้น 1/2 ตัว
กระเทียมไทยบุบพอแตก 50 กรัม
รากผักชีบุบพอแตก 5 ราก
ผักชี 2 ต้น
ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบเล็กน้อย  
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ไก่ต้มลงทอดจนสุกเหลือง รินน้ำมันออกให้หมด
2. ใส่กระเทียม รากผักชี คั่วให้หอม ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว ซอสเห็ดหอม และเกลือป่น คั่วต่อจนแห้ง
3. โรยพริกไทยป่น ผักชี คั่วให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ

เทคนิคการขจัดความสกปรกของกระทะ
 
 

หลังจากที่เพื่อน ๆ ทำเมนูตรุษจีนแสนอร่อยอย่าง "ไก่รวนเค็ม" ไปแล้วแน่นอนว่ากระทะของเพื่อน ๆ ต้องมีคราบสกปรกเหมือนผ่านศึกการใช้งานมาอย่างหนักหน่วง แม่บ้านแนะนำให้เทน้ำยาล้างจานลงไป พร้อมกับพรมน้ำลงไปเล็กน้อย แล้วพักไว้ประมาณ 10 นาที
 
 

ขั้นตอนต่อมาใช้ แผ่นใยขัดพร้อมฟองน้ำ สก๊อตช์-ไบรต์ จาก 3เอ็ม ซึ่งมีประสิทธิภาพ 3X ให้พลังขัด 3 เท่า ทำความสะอาดคราบสกปรก เพียงแค่นี้กระทะของเพื่อน ๆ ก็จะกลับมาสะอาดใสปิ๊ง เหมือนเดิมพร้อมใช้งานในครั้งต่อไปแล้วค่ะ
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
เค้กมันม่วง สูตรนึ่ง
ส่วนผสม แป้งเชื้อ -แป้งเค้ก 1/4 ถต. -ยีสต์ 1/2 ชช. -นมอุ่น 50 ml ส่วนผสมตัวขนม -แป้งเค้ก 200 กรัม -ไข่ไก่1ฟอง(ใช้เบอร์2) -มันม่วงนึ่ง 150 กรัม -น้ำตาลทราย 80 กรัม ชอบหวานเพิ่มไป -ผงฟู 1/2 ชช -นมสด 1/2 ถต. -กลิ่นวนิลลา 1ชช ไม่มีไม่ต้องใส่ วิธีทำ 1.แป้งเชื้อ นำแป้งเค้ก ใส่ชามผสมใส่ยีตส์ใส่นมสด คนให้เข้ากัน ใช้แลปปิดปากชามเพื่อไม่ให้อากาศเข้าพักแป้งเชื้อ30 นาที 2.ร่อนแป้ง ผงฟู 1-2 รอบพักไว้ 3.นำมันม่วงนึ่งนึ่งปั่นกับนมพักไว้ 4.ตีไข่น้ำตาลให้ขึ้นฟู แล้วค่อยเติมอป้งแบ่งคนสามครั้ง ใช้ตะลอมให้เจ้ากันเบามือ 5.แป้งเข้ากันใส่ฟักทองที่ปั่นกับนมไว้ คนให้เจ้ากันใส่กลิ่นวนิลลาลงไป แลปปิดชามพักแป้ง1 ชม. 6.พอแป้งฟูได้ทีก่อนตักใส่พิมพ์คนตะลอมให้เข้ากันแล้วหยอดใส่พิมพ์ให้เต็ม นึ่ง15 นาที
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด