4 เมนูหมูโบราณ

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
23,244    82    -4    29 มี.ค. 2562 14:30 น.
แบ่งปัน

   แจกสูตร เมนูหมูโบราณ เป็นเมนูที่คุณย่าคุณยายอาจจะเคยทำให้ใครหลายคนกินตอนเด็ก ๆ วันนี้เราก็มีสูตรมาฝากถึง 4 เมนู คือ หมูก้อนทอดปลาเค็ม หมูสับตุ๋นโบราณ หมูผัดน้ำปลา ซี่โครงหมูต้มไชโป๊ ใครชอบเมนูไหนก็ลองไปทำกันได้เลยจ้า
 

ส่วนผสมหมูก้อนทอดปลาเค็ม
1. หมูสับ 300 กรัม 
2. ปลาอินทรีย์เค็มทอด 1 ชิ้น 
4. กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ 
6. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
 

1. นำปลาอินทรีย์เค็มมาผสมกับหมูสับให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำมันหอยและน้ำตาลทราย 
2. ปั้นให้เป็นก้อน พักไว้ก่อน
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใส่หมูสับปั้นก้อนลงไปทอดให้สุก
 
 

ส่วนผสมหมูสับตุ๋นโบราณ
หมูสับ 300 กรัม 
กระเทียมสับหยาบ หนึ่งกำมือ 
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ 
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา 
น้ำตาล 1 ช้อนชา
 

1. นำหมูสับมาผสมกับกระเทียม ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย พริกไทย น้ำตาล นวดให้เข้ากัน 
2. พักไว้ในตู้เย็น 30 นาที แล้วนำมาปั้นให้เป็นก้อน
3. นำไปนึ่งประมาณ 20 นาที เมื่อหมูสุก ยกลง จัดเสิร์ฟ
 
 

ส่วนผสมหมูผัดน้ำปลา
สันคอหมูสไลด์ 200 กรัม 
กระเทียมสับหยาบ หนึ่งกำมือ 
พริกขี้หนูโขลกหยาบ 10 เม็ด 
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ 
น้ำมันพืชสำหรับผัด 
ต้นหอมซอย
 

1. ตั้งไฟอ่อน ใส่น้ำมันเล็กน้อย นำกระเทียมและพริกขี้หนูลงไปผัด
2. นำหมูลงไปผัดพอสุก
3. ใส่น้ำปลา ผัดให้เข้ากัน ยกขึ้น โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย จัดเสิร์ฟ
 
 

ส่วนผสมซี่โครงหมูต้มไชโป๊
ไชโป๊หั่นบาง 250 กรัม
กระดูกหมูส่วนใบพาย 150 กรัม
รากผักชี 2 ราก
กระเทียมทั้งกลีบ 3 กลีบ
พริกไทย 1 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 7 ½ ถ้วย
 

1. ต้มน้ำให้เดือด ใส่กระดูกหมูลงลวกพอสุก ยกขึ้น พักไว้
2. ตั้งหม้อใบใหม่ ต้มน้ำ ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทย และกระดูกหมูที่ลวกแล้วลงไป ตั้งไฟอ่อน 
3. ต้มจนกระดูกหมูเริ่มเปื่อย ช้อนฟองออกบ้าง ใส่ไชโป๊ลงต้มจนเปื่อย 
4. ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส รอให้น้ำเดือดอีกครั้ง ปิดไฟ ยกลง

*ก่อนนำไชโป๊ไปต้มให้ล้างน้ำเพื่อลดความเค็มก่อน
 
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด  

15 เมนูปลา กับสมุนไพรไทย เพิ่มความอบอุ่นในวันที่อากาศเปลี่ยน

ช่วงนี้อากาศเริ่มเปลี่ยนกันแล้ว ลองหาเมนูสมุนไพรของไทยมาช่วยเสริมภูมิและเพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกายกันหน่อยดีกว่า คราวนี้เราจึงจับมัดรวม 15 เมนูปลา ที่นำมาปรุงกับสมุนไพรแล้วเข้ากันมาฝาก เป็นการนำ ปลาทับทิม ปลานิล และปลากะพง ซีพี มาแปลงโฉมใหม่ให้อร่อยขึ้น โดยการใส่สมุนไพรรสเผ็ดร้อนลงไป อาทิ ขิง ข่า หรือพริกต่าง ๆ เพราะสมุนไพรเหล่านี้มีฤทธิ์ร้อน จึงช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่นขึ้น ยิ่งเมื่อนำมากินคู่กับปลาแล้ว จะทำให้ย่อยง่าย ช่วยเพิ่มโปรตีนให้กับร่างกาย เหมาะกับคนทุกเพศทุกวัย ลองจดสูตรไปทำตามกันได้เลย