เราจะสังเกตว่า “เครป” เป็นขนมหวานง่าย ๆ ที่หารับประทานได้ทั่วไป ในประเทศญี่ปุ่นมีร้านเครปจำนวนมาก ส่วนใหญ่เป็นร้านริมถนน โดยจะทำใส่กรวยเพื่อให้รับประทานง่าย ด้านหน้าตกแต่งด้วยผลไม้ ครีม และซอสชนิดต่างๆ
| ส่วนผสมแป้งเครป |
|
| แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
250 กรัม |
| ผงวานิลลา |
2 ช้อนชา |
| ผงฟู |
2 ช้อนชา |
| ไข่ไก่ |
4 ฟอง |
| น้ำตาลทราย |
100 กรัม |
| น้ำมันพืช |
50 กรัม |
| เนยสดชนิดเค็ม |
50 กรัม |
| นมสด |
650 กรัม |
| ไอศกรีมรสชาติตามต้องการ |
|
| ผลไม้สดตามชอบ เช่น สตรอว์เบอร์รี บูลเบอร์รี ราสป์เบอร์รี กีวี |
|
| ใบสะระแหน่สำหรับตกแต่ง |
|
| กระทะเทฟลอนหรือเตาเครป |
|
| เนยสดชนิดเค็ม สำหรับทากระทะ |
|
| กระดาษรูปทรงกรวย |
|
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งสาลี ผงฟู และผงวานิลลา เข้าด้วยกันลงในอ่างผสม พักไว้
2. ต้มนมสด น้ำตาลทราย และเนยสด เข้าด้วยกัน พอร้อน และเนยละลาย ยกลง ใส่น้ำมันพืช คนพอเข้ากัน พักไว้ให้คลายความร้อน ใส่ไข่ไก่ ใช้ตะกร้อมือคนพอเข้ากันดี
3. เทส่วนผสมในข้อที่ 2 ลงในแป้งที่ร่อนไว้ คนจนเข้ากันดี กรองด้วยกระชอน นำเข้าแช่ในตู้เย็น พักไว้ประมาณ 20-30 นาที
4. นำกระทะเทฟลอนตั้งไฟอ่อนพอร้อน ทาเนยสดบางๆ พอทั่ว ตักแป้งเครปลงในกระทะกลอกแป้งให้เป็นแผ่นกลมบาง ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 10-12 นิ้ว พอเหลือง คว่ำออกจากกระทะพักไว้
5. วางแป้งเครปที่ได้ลงบนภาชนะเรียบใส่ไอศกรีม วิปปิ้งครีม และผลไม้ต่างๆ ลงบนแป้งเครป ห่อแล้วม้วนให้เป็นรูปทรงกรวย ใส่ในกระดาษรูปทรงกรวย ตกแต่งด้วยใบสะระแหน่ให้สวยงาม
| ส่วนผสมวิปปิ้งครีม |
|
| วิปครีมชนิดหวาน |
500 กรัม |
วิธีทำ
ใส่วิปครีมกับนมสด ลงในเครื่องผสม ตีด้วยหัวตีตะกร้อ โดยใช้ความเร็วสูงสุดของเครื่องจนขึ้นฟูตั้งยอดแข็ง จึงนำไปใช้