อาหารเส้นจานเดียวไม่มีซ้ำ

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
46,701    21    -3    23 ก.ค. 2559 10:56 น.
แบ่งปัน
เรารู้จักอาหารจากเส้นกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ จากการค้าขายร่วมกับประเทศจีน ทำให้เส้นก๋วยเตี๋ยวเข้ามาในอาหารไทยได้อย่างแนบเนียน ก๋วยเตี๋ยวเป็นหนึ่งในอาหารประเภทเดียวกับบะหมี่ หรือที่ชาวต่างชาติเรียกกันติดปากว่า Noodle ซึ่งส่วนใหญ่จะทำมาจากแป้งข้าวเจ้า มีลักษณะเป็นเส้นยาวนำมาลวกสุกในน้ำเดือด จากนั้นทำให้สะเด็ดน้ำก่อนใส่เครื่องเคียงที่ชอบลงไป
อุด้งซี่โครงหมูอบถั่ว
ส่วนผสม  
เส้นอุด้ง         120 กรัม 
ซี่โครงหมูอ่อน     250 กรัม
ถั่วลิสง แช่น้ำค้างคืน 1/4 ถ้วยตวง
เกลือป่นหยาบ     1/2 ช้อนชา
กระเทียมทุบพอแตก     5 กลีบ
รากผักชีทุบพอแตก 1 ราก
พริกไทยเม็ด     1 ช้อนชา
เห็ดหอมแห้ง แช่น้ำจนนุ่ม     3-5 ดอก
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสเห็ดหอม     1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลกรวด     1/2 ช้อนชา
น้ำเปล่า     3 ถ้วยตวง    
ผักชีสำหรับโรยหน้า

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอร้อย ใส่กระเทียม รากผักชี พริกไทยเม็ด และเกลือป่น 
2. ใส่ซี่โครงหมูอ่อน ถั่วลิสง เห็ดหอม พอเดือด ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม น้ำตาลกรวด ซีอิ๊วขาว เคี่ยวต่อจนซี่โครงหมูนุ่ม
3. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด นำเส้นอุด้งลงลวกพอสุกใส่ชาม ราดซี่โครงหมูตุนถั่วลิสง โรยผักชี จัดเสิร์ฟ
หมี่ซั่วปูหมูหวาน

ส่วนผสม  
หมี่ซั่ว           150 กรัม
ผักกวางตุ้ง           50 กรัม
ต้นหอมซอย  10 กรัม
เนื้อปูนึ่งแกะแล้ว       30 กรัม
หมูหวาน   
น้ำมันพืชสำหรับคลุก  
พริกเผาคั่ว น้ำส้มพริกดอง  

วิธีทำ
1. ลวกหมี่ซั่วจนสุก นำมาคลุกกับน้ำมันพืชเล็กน้อย ลวกผักกวางตุ้ง จนสุก หั่นเป็นท่อน
2. นำหมี่ซั่วใส่ในถ้วยพร้อมกับกวางตุ้ง ราดด้วยหมูหวานพร้อมน้ำนิดหน่อย โรยหน้าด้วยเนื้อปูที่แกะแล้วและต้นหอมซอย จัด เสิร์ฟพร้อมพริกเผาคั่ว และน้ำส้มพริกดอง
 
ส่วนผสม หมูหวาน  
เนื้อหมูสามชั้น   350 กรัม
ซีอิ๊วขาว   1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ  1 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 4 ช้อนโต๊ะ
หอมแดง   3 หัว
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง
น้ำมันพืชสำหรับผัด       1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. นำเนื้อหมูสามชั้นมาล้างน้ำให้สะอาด พอสะเด็ดน้ำแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ปอกเปลือกหอมแดงนำไปล้างน้ำ จากนั้นซอยบางๆ  พักไว้
2.  ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่หอมแดงลงผัดจนนิ่ม ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปเคี่ยวจนละลายและเริ่มมีสีเข้มขึ้น ใส่เนื้อหมูสามชั้นลงไปผัดให้เข้ากัน เติมซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ ซอสปรุงรสผัดให้เข้ากัน แล้วจึงเติมน้ำเปล่า เคี่ยวต่อไปจนเริ่มงวด ปิดไฟยกลง
 
วุ้นเส้นผัดกุ้งใส่ผักกระเฉด

ส่วนผสม  (สำหรับ 2 ที่)  
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก  5 ตัว
วุ้นเส้น ตราหงษ์ แช่น้ำพอนุ่ม     150 กรัม
ผักกระเฉดเด็ดเป็นท่อนสั่น ๆ     2/3 ถ้วยตวง
กระเทียม         3 กลีบ
พริกขี้หนูสวน     5 เม็ด
พริกชี้ฟ้าสีแดง         1 เม็ด
กะปิ         1 ช้อนชา
ซอสหอยนางรม         2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย     1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันถั่วเหลือง     2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่าเล็กน้อย  

วิธีทำ
1. โขลกกระเทียม พริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า ให้ละเอียด ใส่กะปิ โขลกให้เข้ากัน
2. ตั้งกระทะด้วยไฟกลางใส่น้ำมันถั่วเหลืองพอร้อน นำเครื่องที่โขลกไว้ลงผัดให้หอม ใส่กุ้งผัดจนกุ้งเปลี่ยนสี เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ปรุงรสด้วย ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย 
3. เร่งไฟแรงขึ้น ใส่ผักกระเฉด วุ้นเส้น ตราหงษ์ ผัดให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะเสิร์ฟ

ราเมงซี่โครงเนื้ออบ
ส่วนผสม  
ซี่โครงเนื้อ     500 กรัม
กระเทียมเม็ดใหญ่ แกะเปลือก 4 กลีบ
ขิง ปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้น 1 ช้อนโต๊ะ
ลูกแพร หรือสาลี่ หั่นเป็นชิ้น     1 ลูก
ผักชี หั่นหยาบ     3 ต้น
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส     2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา     1 1/2 ช้อนโต๊ะ
เส้นราเมง 250 กรัม
น้ำซุป         2 ถ้วยตวง
ต้นหอมซอย งาขาวคั่ว สำหรับโรยหน้า  
กิมจิ สำหรับเป็นเครื่องเคียง  

วิธีทำ
1. นำกระเทียม ขิง ลูกแพร ผักชี น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส และน้ำมันงาใส่ในเครื่องปั่น ปั่นจนละเอียด
2. ล้างซี่โครงเนื้อให้สะอาด นำส่วนผสมที่ปั่นแล้วเทใส่ เคล้าให้เข้ากัน ปิดด้วยพลาสติก นำเข้าตู้เย็นประมาณ 4 ชั่วโมง
3. เปิดเตาอบ 170 องศาเซลเซียส รองถาดด้วยฟอยล์ ใส่ซี่โครงเนื้อและน้ำหมักลงไป อบประมาณ 2 ชั่วโมง 
4. ลวกเส้นราเมงจนสุกใส่ชาม ใส่น้ำซุปพอท่วมเส้น แล้วใส่ซี่โครงเนื้อลงไป พร้อมกับตักน้ำมันเนื้อใส่ลงไปนิดหน่อย โรยด้วยต้นหอม และงาขาวคั่วก่อนเสิร์ฟ รับประทานคู่กับกิมจิ

ยำเส้นขนมจีนข้าวกล้อง

ส่วนผสม       
ปลาทูนึ่งขนาดกลาง 2 ตัว     
เส้นขนมจีนข้าวกล้อง 200 กรัม 
หอมแดงซอย     2 ช้อนโต๊ะ 
ตะไคร้ซอย             2 ช้อนโต๊ะ     
พริกขี้หนูสีแดงซอย     2 ช้อนชา     
ผักชีเด็ดเฉพาะใบ 1/4 ถ้วยตวง     
ขิงอ่อนซอย     1 ช้อนโต๊ะ     
น้ำปลา     1 1/2  ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ     
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี     2 ช้อนชา     
น้ำมันพืช  

 วิธีทำ
1.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อนใส่ปลาทูลงทอด จนสุกเหลืองทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักให้อุ่น แกะเนื้อปลาทูเป็นชิ้น ๆ  
2.ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ใส่เนื้อปลาทู เส้นขนมจีน หอมแดง ตะไคร้ พริกขี้หนู ขิงอ่อน และผักชี เคล้าเบา ๆ พอเข้ากัน จัดเสิร์ฟทันที
 

ยำก๋วยเตี๋ยวกรอบเนื้อย่าง
ส่วนผสม  
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่         150 กรัม
เนื้อย่างติดมัน         50 กรัม
กระเทียม ปอกเปลือกซอยบาง      2 กลีบ
ก้านเซเลอรี่ หั่นบาง         1 ก้าน
มะเขือเทศ หั่นบาง 1/2 ลูก
แตงกวา หั่นบาง         1/2 ลูก
ต้นหอม ซอยละเอียด      1 ช้อนโต๊ะ
พริกขึ้หนูสด ตำละเอียด 5-6 เม็ด
น้ำตาลทราย      1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา     1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว     1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช สำหรับทอดเส้นก๋วยเตี๋ยว  
วิธีทำ
1. ตั้งน้ำมันพืชให้ร้อน คลี่เส้นก๋วยเตี๋ยวให้แยกจากกัน นำลงทอดทีละเส้นจนกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ผสมน้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำมะนาว และพริกขี้หนูให้เข้ากัน 
3. นำเนื้อย่าง กระเทียม ก้านเซเลอรี่ มะเขือเทศ แตงกวา และต้นหอม ใส่ในชามผสม นำส่วนผสมในข้อที่ 2 ใส่ลงไป คนให้เข้ากัน
4. จัดเส้นก๋วยเตี๋ยวใส่จาน ราดด้วยส่วนผสมเนื้อย่าง จัดเสิร์ฟ
 

บะหมี่สตูเนื้อหมักเบียร์
ส่วนผสม  
เนื้อสามชั้น หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม 500 กรัม 
เนย      2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช      1/2 ช้อนโต๊ะ
หอมหัวใหญ่ ผ่าครึ่งซอยบาง ๆ 3 หัว
พริกปาปริก้า          3 ช้อนโต๊ะ
เบียร์  (830 มิลลิลิตร)     1 ขวด 
น้ำซุป          2 ถ้วยตวง
มะเขือเทศ หั่น 4 ส่วน     100 กรัม
แคร์รอต หั่นหนา 1/2 เซนติเมตร     100 กรัม    
เกลือป่นละเอียด     2 ช้อนชา
พริกไทยป่น          1/2 ช้อนชา
บะหมี่เส้นแบน  
แป้งสาลีอเนกประสงค์สำหรับคลุก  

วิธีทำ
1. คลุกเนื้อสามชั้นกับแป้งสาลี ใส่น้ำมันพืชและเนย 1 ช้อนโต๊ะ ในกระทะพอร้อนใส่ชิ้นเนื้อสามชั้นลงทอด ให้ข้างนอกเหลืองแต่ข้างในยังไม่สุก
2. ตั้งกระทะใส่เนย 1 ช้อนโต๊ะ นำหอมหัวใหญ่ลงผัดพอนิ่ม ใส่พริกปาปริก้าผัดจนมีกลิ่นหอม นำเนื้อสามชั้นที่ทอดแล้วใส่ลงไปพร้อมกับแคร์รอตและมะเขือเทศ เติมน้ำซุปและเบียร์ เคี่ยวด้วยไฟอ่อนประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนเนื้อสามชั้นนุ่ม ปรุงรสด้วยเกลือป่นและพริกไทยป่น ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟพร้อมบะหมี่ที่ลวกแล้ว 
 

บะหมี่คลุกลาบหมูกรอบ
ส่วนผสม  
เส้นบะหมี่ไข่     2 ก้อน
หมูกรอบหั่นชิ้น     150 กรัม
น้ำมะนาว      3 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย     2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา         2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย     2 ช้อนชา
พริกป่น         1 1/2  ช้อนชา
ข้าวคั่วป่น             1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมหั่นท่อนสั้น     2 ช้อนชา
ผักชีหั่น         2  ช้อนชา
ใบสะระแหน่ สำหรับโรย              
พริกขี้หนูแห้งทอด สำหรับโรย              
ผักสดต่าง ๆ เช่น ผักกาดขาว กะหล่ำปลี แตงกวา ถั่วฝักยาว ผักชี ต้นหอม      

วิธีทำ
1. นำบะหมี่ลงลวกในน้ำเดือดพอสุก ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ใส่พริกป่น
3. ใส่เส้นบะหมี่ หมูกรอบ หอมแดง และข้าวคั่วป่นลงในอ่างผสม นำส่วนผสมในข้อที่ 2 ลงคลุกเคล้าพอเข้ากัน
4. ใส่ต้นหอม ผักชี คนให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จาน โรยใบสะระแหน่ พริกขี้หนูทอด จัดเสิร์ฟพร้อมผักสดต่าง ๆ
 
โซบะต้มยำเทมปุระ  
ส่วนผสม  
เส้นโซบะ         200 กรัม
ข่าหั่นแว่น     3 แว่น
ตะไคร้หั่นท่อน     1 ต้น
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก 3 ใบ
เครื่องต้มยำ 1/2 ถ้วยตวง
เห็ดฟาง (ผ่าครึ่ง)     3/4 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูทุบ     1-2  ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า         3 ถ้วยตวง
นมข้นจืด     4 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา      1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว  1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา     1 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรสหมู  1 ช้อนชา
ผักชีฝรั่งหั่น     1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า สำหรับลวกเส้น  

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด เห็ดฟาง ผงปรุงรสหมู รอจนเดือดอีกครั้งปิดไฟ ปรุงรสด้วยพริกขี้หนู น้ำพริกเผา น้ำมะนาว น้ำปลา และนมข้นจืด 
2. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด นำเส้นโซบะลงลวกใส่ชาม เติมน้ำซุป ตกแต่งด้วยเทมปุระและผักชีฝรั่งหั่น จัดเสิร์ฟ  
ส่วนผสมเทมปุระ  
กุ้งสด         2-3 ตัว
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 120 กรัม
ไข่แดง     1 ฟอง
น้ำเย็นจัด         190 กรัม
ฟักทองหั่นชิ้นบาง         2 ชิ้น
มันฝรั่งหั่นชิ้นบาง     2 ชิ้น
พริกหวานสีแดง สีเขียว สีเหลือง หั่นแว่นอย่างละ 1    ชิ้น
มะเขือม่วงหั่นชิ้นบาง     1-2 ชิ้น
เผือกหั่นชิ้นบาง         1-2  ชิ้น
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิิธีทำ
1. ตัดหัวกุ้งปอกเปลือก กรีดบริเวณท้อง ยืดให้ตัวตรงและยาว
2. ผสมแป้งสาลี  ไข่แดง  และน้ำเย็นจัด ตีให้เข้ากันเตรียมไว้ 
3. นำผักต่าง ๆ และกุ้งที่เตรียมไว้ชุบลงในน้ำแป้ง ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางพอสุกเหลือง  ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
 

ก๋วยเตี๋ยวต้มยำแห้งผักกูด
 
ส่วนผสม  
ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก     100 กรัม
เนื้อหมูติดมันสับ   50 กรัม
ถั่วงอกเด็ดหาง          20 กรัม
ผักกูด         20 กรัม
ตับหมูต้มหั่นชิ้นบาง       4-5 ชิ้น
ไส้หมูต้มหั่นขนาด 1 นิ้ว     4-5 ชิ้น
กุ้งแห้งฝอย     1 ช้อนโต๊ะ
ตังฉ่าย     1/2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมเจียวกากหมู     1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า  
ผักชี ต้นหอมซอย   
มะนาวหั่นเสี้ยวสำหรับตกแต่ง       
 
เครื่องปรุงรสต่อ 1  ชาม  
น้ำพริกเผา     2 ช้อนชา
น้ำปลา         1 1/2  ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย     1 ช้อนโต๊ะ
มะนาวหั่นซีก     1/2  ลูก
ถั่วลิสงคั่วบด     2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ทำหมูบะช่อโดยต้มน้ำเปล่าประมาณ 1 1/2 ถ้วยตวง พอเริ่มเดือดใส่หมูสับ คนให้เนื้อหมูสุกและกระจายไม่รวมกันเป็นก้อน ปิดไฟ
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก ถั่วงอก และผักกูด ลงลวกพอสุก ใส่ชาม
3. ใส่หมูบะช่อลงในชามอีกใบ ตามด้วยตับหมู  ไส้หมู กุ้งแห้ง ตังฉ่าย เติมน้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำตาลทราย บีบน้ำมะนาวใส่ ตามด้วยถั่วลิสงคั่ว คลุกให้เข้ากัน เทใส่ในชามก๋วยเตี๋ยว เคล้าให้เข้ากัน โรยกระเทียมเจียว ผักชี และต้นหอม ตกแต่งด้วยมะนาวหั่นเสี้ยว จัดเสิร์ฟร้อนๆ  






 
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด