เรารู้จักอาหารจากเส้นกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ จากการค้าขายร่วมกับประเทศจีน ทำให้เส้นก๋วยเตี๋ยวเข้ามาในอาหารไทยได้อย่างแนบเนียน ก๋วยเตี๋ยวเป็นหนึ่งในอาหารประเภทเดียวกับบะหมี่ หรือที่ชาวต่างชาติเรียกกันติดปากว่า Noodle ซึ่งส่วนใหญ่จะทำมาจากแป้งข้าวเจ้า มีลักษณะเป็นเส้นยาวนำมาลวกสุกในน้ำเดือด จากนั้นทำให้สะเด็ดน้ำก่อนใส่เครื่องเคียงที่ชอบลงไป
อุด้งซี่โครงหมูอบถั่ว
ส่วนผสม |
|
เส้นอุด้ง |
120 กรัม |
ซี่โครงหมูอ่อน |
250 กรัม |
ถั่วลิสง แช่น้ำค้างคืน |
1/4 ถ้วยตวง |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
กระเทียมทุบพอแตก |
5 กลีบ |
รากผักชีทุบพอแตก |
1 ราก |
พริกไทยเม็ด |
1 ช้อนชา |
เห็ดหอมแห้ง แช่น้ำจนนุ่ม |
3-5 ดอก |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลกรวด |
1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
3 ถ้วยตวง |
ผักชีสำหรับโรยหน้า
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอร้อย ใส่กระเทียม รากผักชี พริกไทยเม็ด และเกลือป่น
2. ใส่ซี่โครงหมูอ่อน ถั่วลิสง เห็ดหอม พอเดือด ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม น้ำตาลกรวด ซีอิ๊วขาว เคี่ยวต่อจนซี่โครงหมูนุ่ม
3. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด นำเส้นอุด้งลงลวกพอสุกใส่ชาม ราดซี่โครงหมูตุนถั่วลิสง โรยผักชี จัดเสิร์ฟ
หมี่ซั่วปูหมูหวาน
ส่วนผสม |
|
หมี่ซั่ว |
150 กรัม |
ผักกวางตุ้ง |
50 กรัม |
ต้นหอมซอย |
10 กรัม |
เนื้อปูนึ่งแกะแล้ว |
30 กรัม |
หมูหวาน |
|
น้ำมันพืชสำหรับคลุก |
|
พริกเผาคั่ว น้ำส้มพริกดอง |
|
วิธีทำ
1. ลวกหมี่ซั่วจนสุก นำมาคลุกกับน้ำมันพืชเล็กน้อย ลวกผักกวางตุ้ง จนสุก หั่นเป็นท่อน
2. นำหมี่ซั่วใส่ในถ้วยพร้อมกับกวางตุ้ง ราดด้วยหมูหวานพร้อมน้ำนิดหน่อย โรยหน้าด้วยเนื้อปูที่แกะแล้วและต้นหอมซอย จัด เสิร์ฟพร้อมพริกเผาคั่ว และน้ำส้มพริกดอง
ส่วนผสม หมูหวาน |
|
เนื้อหมูสามชั้น |
350 กรัม |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วดำ |
1 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ |
4 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดง |
3 หัว |
น้ำเปล่า |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืชสำหรับผัด |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. นำเนื้อหมูสามชั้นมาล้างน้ำให้สะอาด พอสะเด็ดน้ำแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ปอกเปลือกหอมแดงนำไปล้างน้ำ จากนั้นซอยบางๆ พักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่หอมแดงลงผัดจนนิ่ม ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปเคี่ยวจนละลายและเริ่มมีสีเข้มขึ้น ใส่เนื้อหมูสามชั้นลงไปผัดให้เข้ากัน เติมซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ ซอสปรุงรสผัดให้เข้ากัน แล้วจึงเติมน้ำเปล่า เคี่ยวต่อไปจนเริ่มงวด ปิดไฟยกลง
วุ้นเส้นผัดกุ้งใส่ผักกระเฉด
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่) |
|
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
5 ตัว |
วุ้นเส้น ตราหงษ์ แช่น้ำพอนุ่ม |
150 กรัม |
ผักกระเฉดเด็ดเป็นท่อนสั่น ๆ |
2/3 ถ้วยตวง |
กระเทียม |
3 กลีบ |
พริกขี้หนูสวน |
5 เม็ด |
พริกชี้ฟ้าสีแดง |
1 เม็ด |
กะปิ |
1 ช้อนชา |
ซอสหอยนางรม |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันถั่วเหลือง |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่าเล็กน้อย |
|
วิธีทำ
1. โขลกกระเทียม พริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า ให้ละเอียด ใส่กะปิ โขลกให้เข้ากัน
2. ตั้งกระทะด้วยไฟกลางใส่น้ำมันถั่วเหลืองพอร้อน นำเครื่องที่โขลกไว้ลงผัดให้หอม ใส่กุ้งผัดจนกุ้งเปลี่ยนสี เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ปรุงรสด้วย ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย
3. เร่งไฟแรงขึ้น ใส่ผักกระเฉด วุ้นเส้น ตราหงษ์ ผัดให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะเสิร์ฟ
ราเมงซี่โครงเนื้ออบ
ส่วนผสม |
|
ซี่โครงเนื้อ |
500 กรัม |
กระเทียมเม็ดใหญ่ แกะเปลือก |
4 กลีบ |
ขิง ปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้น |
1 ช้อนโต๊ะ |
ลูกแพร หรือสาลี่ หั่นเป็นชิ้น |
1 ลูก |
ผักชี หั่นหยาบ |
3 ต้น |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสปรุงรส |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันงา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
เส้นราเมง |
250 กรัม |
น้ำซุป |
2 ถ้วยตวง |
ต้นหอมซอย งาขาวคั่ว สำหรับโรยหน้า |
|
กิมจิ สำหรับเป็นเครื่องเคียง |
|
วิธีทำ
1. นำกระเทียม ขิง ลูกแพร ผักชี น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส และน้ำมันงาใส่ในเครื่องปั่น ปั่นจนละเอียด
2. ล้างซี่โครงเนื้อให้สะอาด นำส่วนผสมที่ปั่นแล้วเทใส่ เคล้าให้เข้ากัน ปิดด้วยพลาสติก นำเข้าตู้เย็นประมาณ 4 ชั่วโมง
3. เปิดเตาอบ 170 องศาเซลเซียส รองถาดด้วยฟอยล์ ใส่ซี่โครงเนื้อและน้ำหมักลงไป อบประมาณ 2 ชั่วโมง
4. ลวกเส้นราเมงจนสุกใส่ชาม ใส่น้ำซุปพอท่วมเส้น แล้วใส่ซี่โครงเนื้อลงไป พร้อมกับตักน้ำมันเนื้อใส่ลงไปนิดหน่อย โรยด้วยต้นหอม และงาขาวคั่วก่อนเสิร์ฟ รับประทานคู่กับกิมจิ
ยำเส้นขนมจีนข้าวกล้อง
ส่วนผสม |
|
ปลาทูนึ่งขนาดกลาง |
2 ตัว |
เส้นขนมจีนข้าวกล้อง |
200 กรัม |
หอมแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ตะไคร้ซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสีแดงซอย |
2 ช้อนชา |
ผักชีเด็ดเฉพาะใบ |
1/4 ถ้วยตวง |
ขิงอ่อนซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี |
2 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
|
วิธีทำ
1.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อนใส่ปลาทูลงทอด จนสุกเหลืองทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักให้อุ่น แกะเนื้อปลาทูเป็นชิ้น ๆ
2.ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ใส่เนื้อปลาทู เส้นขนมจีน หอมแดง ตะไคร้ พริกขี้หนู ขิงอ่อน และผักชี เคล้าเบา ๆ พอเข้ากัน จัดเสิร์ฟทันที
ยำก๋วยเตี๋ยวกรอบเนื้อย่าง
ส่วนผสม |
|
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ |
150 กรัม |
เนื้อย่างติดมัน |
50 กรัม |
กระเทียม ปอกเปลือกซอยบาง |
2 กลีบ |
ก้านเซเลอรี่ หั่นบาง |
1 ก้าน |
มะเขือเทศ หั่นบาง |
1/2 ลูก |
แตงกวา หั่นบาง |
1/2 ลูก |
ต้นหอม ซอยละเอียด |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขึ้หนูสด ตำละเอียด |
5-6 เม็ด |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช สำหรับทอดเส้นก๋วยเตี๋ยว |
|
วิธีทำ
1. ตั้งน้ำมันพืชให้ร้อน คลี่เส้นก๋วยเตี๋ยวให้แยกจากกัน นำลงทอดทีละเส้นจนกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ผสมน้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำมะนาว และพริกขี้หนูให้เข้ากัน
3. นำเนื้อย่าง กระเทียม ก้านเซเลอรี่ มะเขือเทศ แตงกวา และต้นหอม ใส่ในชามผสม นำส่วนผสมในข้อที่ 2 ใส่ลงไป คนให้เข้ากัน
4. จัดเส้นก๋วยเตี๋ยวใส่จาน ราดด้วยส่วนผสมเนื้อย่าง จัดเสิร์ฟ
บะหมี่สตูเนื้อหมักเบียร์
ส่วนผสม |
|
เนื้อสามชั้น หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม |
500 กรัม |
เนย |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
หอมหัวใหญ่ ผ่าครึ่งซอยบาง ๆ |
3 หัว |
พริกปาปริก้า |
3 ช้อนโต๊ะ |
เบียร์ (830 มิลลิลิตร) |
1 ขวด |
น้ำซุป |
2 ถ้วยตวง |
มะเขือเทศ หั่น 4 ส่วน |
100 กรัม |
แคร์รอต หั่นหนา 1/2 เซนติเมตร |
100 กรัม |
เกลือป่นละเอียด |
2 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/2 ช้อนชา |
บะหมี่เส้นแบน |
|
แป้งสาลีอเนกประสงค์สำหรับคลุก |
|
วิธีทำ
1. คลุกเนื้อสามชั้นกับแป้งสาลี ใส่น้ำมันพืชและเนย 1 ช้อนโต๊ะ ในกระทะพอร้อนใส่ชิ้นเนื้อสามชั้นลงทอด ให้ข้างนอกเหลืองแต่ข้างในยังไม่สุก
2. ตั้งกระทะใส่เนย 1 ช้อนโต๊ะ นำหอมหัวใหญ่ลงผัดพอนิ่ม ใส่พริกปาปริก้าผัดจนมีกลิ่นหอม นำเนื้อสามชั้นที่ทอดแล้วใส่ลงไปพร้อมกับแคร์รอตและมะเขือเทศ เติมน้ำซุปและเบียร์ เคี่ยวด้วยไฟอ่อนประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนเนื้อสามชั้นนุ่ม ปรุงรสด้วยเกลือป่นและพริกไทยป่น ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟพร้อมบะหมี่ที่ลวกแล้ว
บะหมี่คลุกลาบหมูกรอบ
ส่วนผสม |
|
เส้นบะหมี่ไข่ |
2 ก้อน |
หมูกรอบหั่นชิ้น |
150 กรัม |
น้ำมะนาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
พริกป่น |
1 1/2 ช้อนชา |
ข้าวคั่วป่น |
1 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมหั่นท่อนสั้น |
2 ช้อนชา |
ผักชีหั่น |
2 ช้อนชา |
ใบสะระแหน่ สำหรับโรย |
|
พริกขี้หนูแห้งทอด สำหรับโรย |
|
ผักสดต่าง ๆ เช่น ผักกาดขาว กะหล่ำปลี แตงกวา ถั่วฝักยาว ผักชี ต้นหอม |
|
วิธีทำ
1. นำบะหมี่ลงลวกในน้ำเดือดพอสุก ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ใส่พริกป่น
3. ใส่เส้นบะหมี่ หมูกรอบ หอมแดง และข้าวคั่วป่นลงในอ่างผสม นำส่วนผสมในข้อที่ 2 ลงคลุกเคล้าพอเข้ากัน
4. ใส่ต้นหอม ผักชี คนให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จาน โรยใบสะระแหน่ พริกขี้หนูทอด จัดเสิร์ฟพร้อมผักสดต่าง ๆ
โซบะต้มยำเทมปุระ
ส่วนผสม |
|
เส้นโซบะ |
200 กรัม |
ข่าหั่นแว่น |
3 แว่น |
ตะไคร้หั่นท่อน |
1 ต้น |
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก |
3 ใบ |
เครื่องต้มยำ |
1/2 ถ้วยตวง |
เห็ดฟาง (ผ่าครึ่ง) |
3/4 ถ้วยตวง |
พริกขี้หนูทุบ |
1-2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
3 ถ้วยตวง |
นมข้นจืด |
4 ช้อนโต๊ะ |
น้ำพริกเผา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผงปรุงรสหมู |
1 ช้อนชา |
ผักชีฝรั่งหั่น |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า สำหรับลวกเส้น |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด เห็ดฟาง ผงปรุงรสหมู รอจนเดือดอีกครั้งปิดไฟ ปรุงรสด้วยพริกขี้หนู น้ำพริกเผา น้ำมะนาว น้ำปลา และนมข้นจืด
2. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด นำเส้นโซบะลงลวกใส่ชาม เติมน้ำซุป ตกแต่งด้วยเทมปุระและผักชีฝรั่งหั่น จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมเทมปุระ |
|
กุ้งสด |
2-3 ตัว |
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
120 กรัม |
ไข่แดง |
1 ฟอง |
น้ำเย็นจัด |
190 กรัม |
ฟักทองหั่นชิ้นบาง |
2 ชิ้น |
มันฝรั่งหั่นชิ้นบาง |
2 ชิ้น |
พริกหวานสีแดง สีเขียว สีเหลือง หั่นแว่นอย่างละ |
1 ชิ้น |
มะเขือม่วงหั่นชิ้นบาง |
1-2 ชิ้น |
เผือกหั่นชิ้นบาง |
1-2 ชิ้น |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิิธีทำ
1. ตัดหัวกุ้งปอกเปลือก กรีดบริเวณท้อง ยืดให้ตัวตรงและยาว
2. ผสมแป้งสาลี ไข่แดง และน้ำเย็นจัด ตีให้เข้ากันเตรียมไว้
3. นำผักต่าง ๆ และกุ้งที่เตรียมไว้ชุบลงในน้ำแป้ง ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางพอสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
ก๋วยเตี๋ยวต้มยำแห้งผักกูด
ส่วนผสม |
|
ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก |
100 กรัม |
เนื้อหมูติดมันสับ |
50 กรัม |
ถั่วงอกเด็ดหาง |
20 กรัม |
ผักกูด |
20 กรัม |
ตับหมูต้มหั่นชิ้นบาง |
4-5 ชิ้น |
ไส้หมูต้มหั่นขนาด 1 นิ้ว |
4-5 ชิ้น |
กุ้งแห้งฝอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ตังฉ่าย |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมเจียวกากหมู |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
|
ผักชี ต้นหอมซอย |
|
มะนาวหั่นเสี้ยวสำหรับตกแต่ง |
|
เครื่องปรุงรสต่อ 1 ชาม |
|
น้ำพริกเผา |
2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
มะนาวหั่นซีก |
1/2 ลูก |
ถั่วลิสงคั่วบด |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ทำหมูบะช่อโดยต้มน้ำเปล่าประมาณ 1 1/2 ถ้วยตวง พอเริ่มเดือดใส่หมูสับ คนให้เนื้อหมูสุกและกระจายไม่รวมกันเป็นก้อน ปิดไฟ
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก ถั่วงอก และผักกูด ลงลวกพอสุก ใส่ชาม
3. ใส่หมูบะช่อลงในชามอีกใบ ตามด้วยตับหมู ไส้หมู กุ้งแห้ง ตังฉ่าย เติมน้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำตาลทราย บีบน้ำมะนาวใส่ ตามด้วยถั่วลิสงคั่ว คลุกให้เข้ากัน เทใส่ในชามก๋วยเตี๋ยว เคล้าให้เข้ากัน โรยกระเทียมเจียว ผักชี และต้นหอม ตกแต่งด้วยมะนาวหั่นเสี้ยว จัดเสิร์ฟร้อนๆ