สังขยาฟักทอง เมนูขนมไทยในดวงใจของใครหลายคน แม่บ้านท่านใดกำลังหาสูตร อยากลองทำ จดสูตรไว้ลองทำได้เลย รับรองสูตรนี้อร่อยจริงจ้า
ส่วนผสม
ฟักทอง |
1-2 ลูก |
ไข่ไก |
3 ฟอง |
ไข่เป็ด |
2 ฟอง |
หัวกะทิ |
200 กรัม |
หางกะทิเจือจาง |
200 กรัม |
นํ้าตาลปี๊บ |
130 กรัม |
กลิ่นวานิลลา |
1 1/2 ช้อนโตะ |
ใบเตย |
2-3 ใบ |
นํ้าเปล่า |
|
สีผสมอาหารสีเหลืองไข่เล็กน้อย |
|
ฝอยทองสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. ใช้มีดเจาะฟักทองให้เป็นสี่เหลี่ยมหรือวงกลมใช้สำหรับเป็นฝา จากนั้นคว้านเอาไส้ออก นำไปล้างให้สะอาดพักไว้ให้แห้ง เตรียมไว้
2. ขยำไข่ไก่ไข่เป็ด น้ำตาลปี๊บ และใบเตยให้น้ำตาลปี๊บละลาย ใส่หัวกะทิ หางกะทิ กลิ่นวานิลลา และสีผสม
อาหาร ผสมเข้าด้วยกัน นำไปกรองด้วยผ้าขาวบางตักใส่ลงในลูกฟักทอง เตรียมไว้
3. ต้มน้ำเปล่าให้เดือดจัด แล้วหรี่ไฟลง นำลูกฟักทองลงไปนึ่ง ประมาณ 50-60 นาที หรือจนกว่าจะสุก
4. เมื่อสุกแล้วปิดไฟ ยกลง พักสังขยาฟักทองให้เย็นโรยด้วยฝอยทอง ผ่าเป็นชิ้น จัดเสิร์ฟ