5 เมนูหลน เครื่องจิ้มเลิศรสแบบไทยๆ

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
251,081    168    2    16 ส.ค. 2559 09:40 น.
แบ่งปัน
หลน ถือเป็นเครื่องจิ้มรสดีที่มีส่วนผสมของกะทิเป็นหลักเป็นการทำอาหารให้สุกโดยใช้กะทิข้นๆ มี 3 รส เปรี้ยว เค็ม หวานรับประทานกับผักสด อาทิ หัวปลี ใบมะกอกอ่อน ผักชี ต้นหอม ถั่วฝักยาว ถั่วพู มะเขือเปราะ มะเขือพวง แตงกวา แตงร้านใบโหระพา ยอดใบมะยมอ่อน ผักกระสัง ผักแว่น ผักบุ้ง ผักกระเฉด ผักกาดหอม ผักกาดขาว ใบทองหลางอ่อน ใบชะพลู รวมทั้งใบไม้อ่อนทุกชนิด หลนประกอบด้วยกะทิ หอมแดง หมูหรือกุ้งสับเคี่ยวรวมกันแล้วใส่ปลาร้าหรือเต้าเจี้ยวแห้ง เป็นต้น เลือกใส่อย่างใดอย่างหนึ่ง เรียกชื่อตามนั้นและถือเป็นอาหารไทยเดิม จึงไม่จำเป็นต้องใส่เครื่องเทศ เช่น พริกไทย กระเทียม ผักชี ยี่หร่า กับเครื่องเทศต่างๆ ซึ่งถ้าใส่เครื่องเทศเหล่านี้จะทำให้รสชาติของหลนผิดแปลกไป
หลนกุ้ง
ส่วนผสม  
กุ้งสับละเอียด 100 กรัม
กะทิเข้มข้นปานกลาง 250 กรัม
หอมแดงซอย 50 กรัม
พริกชี้ฟ้าสีแดง สีเขียวหั่นท่อน 100 กรัม
น้ำมะขามเปียก 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ 
เกลือป่น 3/4 ช้อนชา
ผักสด เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว ขมิ้นขาว ผักกาดขาว ถั่วพู มะเขือต่าง ๆ  
   
วิธีทำ
1. เทกะทิใส่หม้อตั้งไฟพอเดือด ใส่กุ้งสับ คนจนเดือด
2. ใส่หอมแดง พริกชี้ฟ้า ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ และเกลือป่น เคี่ยวจนส่วนผสมข้นเล็กน้อย ชิมรส ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมกับผักสด
หลนบูดู
 
ส่วนผสม  
กุ้งสับ      125 กรัม
น้ำบูดูอย่างดี 50 กรัม
กะทิเข้มข้นปานกลาง 1 ถ้วยตวง
หอมแดงซอย 30 กรัม
ตะไคร้ซอย 2 ต้น
ข่าซอย    1 1/2 ช้อนชา
ขิงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดซอย 2 ใบ
พริกชี้ฟ้าสีแดง สีเหลืองหั่นท่อน 25 กรัม
น้ำมะขามเปียก 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
ผักสด เช่น แตงกวา ผักกาดขาว ถั่วฝักยาว  

วิธีทำ
1. เทกะทิใส่หม้อตั้งไฟพอเดือด ใส่น้ำบูดู เดือดอีกครั้ง ใส่หอมแดง ตะไคร้ ข่า ขิง ใบมะกรูด และพริกชี้ฟ้า
2. ใส่กุ้งสับให้กระจายตัวพอสุก ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำมะนาว และน้ำตาลปี๊บ ชิมรส ถ้าไม่เค็มเติมเกลือป่น (เพราะน้ำบูดูมีรสเค็มอยู่แล้ว) ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมกับผักสด
หลนปลาเค็ม
 
ส่วนผสม  
เนื้อปลาอินทรีสด 100 กรัม
เนื้อปลาอินทรีปิ้งพอหอม 50 กรัม
กะทิเข้มข้นปานกลาง 375 กรัม
หอมแดงซอย 70 กรัม
พริกชี้ฟ้าสีแดง สีเขียว สีเหลือง หั่นท่อน 70 กรัม
น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ผักสด เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว ขมิ้นขาว ผักกาดขาว ถั่วพู มะเขือต่างๆ  

วิธีทำ
1. เทกะทิใส่หม้อตั้งไฟพอเดือด ใส่เนื้อปลาอินทรีปิ้ง ยีให้พอแตกตัว คนจนเดือด
2.ใส่เนื้อปลาอินทรีสด หอมแดง และพริกชี้ฟ้า ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ เคี่ยวจนส่วนผสมข้นเล็กน้อย ชิมรส ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ พร้อมกับผักสด
หลนปลาร้า
 
ส่วนผสม  
ปลาดุกหั่นแว่นหนาประมาณ 1/2 นิ้ว 250 กรัม
ปลาร้าอย่างดี 80 กรัม
หอมแดงซอย 50 กรัม
กระชายซอยเส้น 2 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเปราะอ่อนหั่น 6 ชิ้น 2 ลูก
ถั่วฝักยาวหั่นท่อนประมาณ 1 นิ้ว 40 กรัม
หน่อไม้ต้มหั่นชิ้น 30 กรัม
ข่าซอยเส้น 1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 1/2 ถ้วยตวง
ใบมะกรูดฉีก          3-4 ใบ
พริกชี้ฟ้าสีแดง สีเหลืองหั่นท่อน 40 กรัม
กะทิเข้มข้นปานกลาง 2 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ      1/4 ช้อนชา
ผักสดตามชอบ  

วิธีทำ
1. เทกะทิใส่หม้อตั้งไฟพอเดือด นำปลาร้าใส่ลงไปเคี่ยวจนปลาร้าเปื่อยยกลง กรองเอาแต่น้ำแล้วยกขึ้นตั้งไฟอีกครั้ง
2. พอเดือดใส่หอมแดง กระชาย ข่า ตะไคร้ พริกชี้ฟ้า และปลาดุก
3. พอปลาสุกใส่มะเขือเปราะ ถั่วฝักยาว หน่อไม้ และใบมะกรูด ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ และเกลือป่น ชิมรส ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟพร้อมกับผักสด
หลนแหนม
 
ส่วนผสม  
แหนม 100 กรัม
กะทิเข้มข้นปานกลาง 1 ถ้วยตวง
หอมแดงซอย 50 กรัม
พริกชี้ฟ้าสีแดง สีเหลืองหั่นท่อน 40 กรัม
น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ + 1 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
ผักสดตามชอบ  

วิธีทำ
1. นำแหนมมายีออกพอแตกตัว เทกะทิใส่หม้อตั้งไฟพอเดือด ใส่แหนมลงไปคนพอเข้ากันดี
2. ใส่หอมแดง พริกชี้ฟ้า พอเดือดอีกครั้ง ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ และเกลือป่น ชิมรส ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟพร้อมกับผักสด


 
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
ปลาทับทิม ทอดน้ำตก
ช่วงนี้ไปไหนมาไหนก็เห็นแต่เมนูปลาทับทิม คงเป็นเพราะปลาทับทิมเนื้อหวานอร่อย ทั้งยังมีเนื้อสีขาวฟูเหมาะที่จะนำมาทำอาหารได้หลายชนิด สำหรับเมนูแนะนำในครั้งนี้คือ ปลาทับทิม ทอดน้าตก เป็นเมนูที่เหมาะกับคนชอบรับประทานอาหารรสแซ่บ ส่วนผสมหลักคือปลาทับทิม ซีพี นำมาทอดจนเหลืองกรอบ ราดด้วยเครื่องเคราที่ปรุงรสมาจนแซ่บสไตล์อีสานบ้านเฮา ในน้ำปรุงรสนั้นประกอบไปด้วย หอมแดง ใบมะกรูด ใบสะระแหน่ พริกป่น ข้าวคั่ว น้ำปลา น้ำมะนาว เพิ่มความเผ็ดร้อนด้วยพริกแห้งทอด จะโรยกระเทียมเจียวหรือหอมเจียวสักหน่อยก็อร่อยไม่หยอก
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด  

6 เมนูขนมจีน ขนมเส้นแนวใหม่รสชาติไฉไล

ขนมจีน เป็นอาหารคาวอย่างหนึ่งของไทย ทำมาจากแป้งเป็นเส้นกลม ๆ คล้ายเส้นหมี่ นิยมรับประทานคู่กับน้ำยา น้ำพริก น้ำเงี้ยว และผักต่าง ๆ สันนิษฐานว่าที่มาจะมาจากชาวมอญ ซึ่งเรียกขนมจีนว่าคนอมจิน ปัจจุบันขนมจีนเป็นอาหารจานเดียวที่นิยมรับประทานกันทุกมื้อ และสามารถนำมาทำอาหารหรือรับประทานคู่กับอาหารได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ส้มตำ เมี่ยง ผัดไทย หรือยำต่าง ๆ แล้วยังสามารถประยุกต์เป็นเมนูแสนอร่อยได้หลายจาน วันนี้แม่บ้านขออาสาเผย 6 เมนู ขนมจีนรูปแบบใหม่ รสชาติไฉไล ที่จะทำให้ใครหลายคนติดใจ ว่าแล้วก็ไปดูพร้อม ๆ กันเลยค่ะ