ข้าวปุ้นน้ำงัว

maeban 4 มี.ค. 2561 12:00 น.
ถูกใจ
0    8,408    0    11   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูอร่อยรสชาติแซ่บลิ้น ที่มีส่วนประกอบหลักเป็นข้าวปุ้น หรือเส้นขนมจีน กินคู่กับซุปน้ำงัว หรือซุปเนื้อนั่นล่ะค่ะ จุดเด่นคงหนีไม่พ้นเนื้อเปื่อยนุ่มๆ ที่ต้มจนได้ที่ ทำให้น้ำซุปรสชาติหวานฉ่ำกินกันเพลิน ก่อนจะกินก็ปรุงรสสักหน่อยให้แซ่บหลาย กินพร้อมกับผักสดเยอะๆ กลายเป็นเมนูสุขภาพฉบับอิสานบ้านเฮา
ส่วนผสม  
เนื้อวัวส่วนสามชั้นหั่นชิ้น    250 กรัม
เอ็นวัวหั่นชิ้น                         100 กรัม
หอมแดงหั่นชิ้น                     5 หัว
ใบมะกรูดฉีก         10 ใบ
พริกขี้หนูบุบ         12 เม็ด
พริกขี้หนูแห้ง 5-6 เม็ด
น้ำปลาร้า 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา    2 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่ว                    2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า   6 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช                3 ช้อนโต๊ะ
ขนมจีน ผักชีลาว มะนาวหั่นชิ้น  

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่หอมแดง ใบมะกรูด พริกขี้หนู และพริกขี้หนูแห้งลงไปผัดพอหอมข้าวปุ้นน้ำงัว)
2. ใส่เนื้อวัวและเอ็นวัวลงไปผัดพอสุก เติมน้ำเปล่าลงไป ต้มจนเนื้อเริ่มสุก (ถ้าไม่นุ่มเติมน้ำเปล่าเพิ่ม)
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้าและน้ำปลา ชิมรสตามชอบ จึงเติมข้าวคั่ว
4. นำขนมจีนใส่ภาชนะ ตักซุปเนื้อลงไป จัดเสิร์ฟพร้อมผักชีลาวและมะนาวหั่นชิ้น
 
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว