อาหารเพื่อสุขภาพ จาก ปลาแซลมอน

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
34,850    70    1    21 ต.ค. 2559 09:35 น.
แบ่งปัน
ปลาแซลมอน นับเป็นอาหารจากธรรมชาติที่มีคุณค่าสูงมาก อุดมไปด้วยวิตามิน D และโอเมก้า3 สูงกว่าปลาทะเลชนิดอื่นๆ ซึ่งกรดไขมันโอเมก้า 3 นี้ จะประกอบไปด้วยกรด EPA และ DHAช่วยขจัดอาการอัลไซเมอร์ และสภาวะจิตใจหดหู่รวมถึงโรคหัวใจ มีแคลเซียมสูง ช่วยบำรุงกระดูกและฟั˜น ชะลอการปวดบวมของโรคกล้ามเนื้ออักเสบและโรครูมาตอยด์ซึ่งเป็นโรคเรื้อรังและทำให้เกิดอาการข้อพิการได้ ลดการเสี่ยงของการเป็นโรคมะเร็งบางชนิด เช่น มะเร็งเต้านม  มะเร็งสำไส้ใหญ่ ช่วยลดความดันโลหิต เมื่อรับประทานเป็นประจำ กรด DHA จะช่วยพัฒนาสมองสายตาความจำและการเรียนรู้ช่วยระงับอารมณ์ ยับยั้งอาการป่วยและความห่อเหี่ยวทางจิตใจ ซึ่งมีผลมาจากสมอง ลดอาการเย็นของมือและเท้าในผู้†ป่วยโรคเรย์นอยด์ แต่ถ้าที่ยังไม่จุใจทางแม่บ้านก็ยังมีสูตรแซลมอนอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ปลาแซลมอนย่างสลัดเบญจรงด์,  Bagel Sandwich with Smoked Salmon Smoken

พล่าปลาแซลมอน
ส่วนผสม (สำหรับ 1 ที่)  
ปลาแซลมอนสดหั่นชิ้นเล็ก 100 กรัม
ตะไคร้ซอย 1/4 ถ้วยตวง
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ลูกเดือยแช่น้ำให้นุ่มต้มสุก 30 กรัม
ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่ 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา   1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนชา
พริกขี้หนูสวนซอย 2 ช้อนชา
เส้นหมี่ข้าวกล้องลวกสุก 100 กรัม
ผักกาดขาวลวกสุก 5 ใบ
ผลไม้                      100 กรัม
ผักสลัด  
 
วิธีทำ
1. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนให้ละลาย ใส่ปลาแซลมอน ลูกเดือย ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม ใบมะกรูด พริกขี้หนู เคล้าเบาๆ ให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยใบสะระแหน่
2. จัดเสิร์ฟพร้อมเส้นหมี่ข้าวกล้อง ผักกาดขาว ผักสลัดและผลไม้

ข้าวหน้าปลาแซลมอนย่าง
 
ส่วนผสม  
ข้าวญี่ปุ่นหุงสุก 2 ถ้วยตวง
กระเทียมสับหยาบ 2 ช้อนชา
น้ำมันพืช                2 ช้อนชา
เนยสดชนิดเค็ม      1 ช้อนชา
โชยุ (ซีอิ๊วญี่ปุ่น)     1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ      1/4 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่เนยสด น้ำมันพืช พอร้อน ใส่กระเทียม ลงเจียว พอหอมมีสีเหลืองอ่อน
2. ใส่ข้าวญี่ปุ่น ปรุงรสด้วยโชยุ เกลือป่น พริกไทยป่น และน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะเสิร์ฟพร้อม ปลาแซลมอนย่าง และยำสาหร่ายวากาเมะ
 
ส่วนผสม (ปลาแซลมอนย่างซีอิ๊ว)  
ปลาแซลมอนหั่นชิ้น 4 ชิ้น
เลมอนหั่นชิ้นบาง  4 ชิ้น
มิริน (เหล้าหวานญี่ปุ่น) 3 ช้อนโต๊ะ
โชยุ (ซีอิ๊วญี่ปุ่น)     3 ช้อนโต๊ะ
พริกหยวกย่าง 3 เม็ด
เห็ดหอมสดย่าง     4 ดอก
เกลือป่นละเอียดเล็กน้อย  

วิธีทำ
1. ผสมมิริน โชยุ คนให้เข้ากัน
2. ล้างปลาแซลมอนให้สะอาด ซับให้แห้งวางเลมอนบนชิ้นปลา ราดส่วนผสมในข้อที่ 1 เคล้าให้เข้ากัน
3. โรยเกลือป่นบนชิ้นปลา นำลงย่างในกระทะเทฟลอน ขณะย่างทาด้วยน้ำที่หมักปลาไว้จนสุกทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้น จัดใส่จานเสิร์ฟพร้อมพริกหยวก และเห็ดหอม
 
ส่วนผสม (ยำสาหร่ายวากะเมะ)  
สาหร่ายวากาเมะ                 10 กรัม
แตงกวาญี่ปุ่น 1 ลูก
ปลาข้าวสาร          2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นละเอียด   1/3 ช้อนชา
ขิงสดเล็กน้อย  
น้ำเปล่า  

วิธีทำ
1. ล้างสาหร่ายวากะเมะให้สะอาด เติมน้ำเปล่าแช่ไว้ ประมาณ 2-3 นาที หั่นชิ้นใส่กระชอนเตรียมไว้
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ราดลงบนสาหร่าย เพื่อให้สีเข้มขึ้น และแช่ลงในน้ำเย็นจัด ประมาณ 1 นาที นำขึ้นใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
3. หั่นแตงกวาญี่ปุ่นตามขวางลูกบางๆ ใส่ชาม โรยเกลือป่นขยำเบาๆ ให้น้ำแตงกวาออกมา บีบแตงกวา
ให้แห้งสนิท
4. ขิงสดปอกเปลือกซอยให้ละเอียด ล้างน้ำเปล่า ใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
5. ใส่สาหร่าย แตงกวาญี่ปุ่น ลงในภาชนะใส่น้ำยำ คลุกเคล้าเบาๆ ให้เข้ากัน ตักใส่ชามโรยขิงซอย
ปลาข้าวสาร จัดเสิร์ฟ
 
ส่วนผสมน้ำยำ  
น้ำซุปปลาแห้ง                       2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชูหมักจากข้าว  2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
โชยุ (ซีอิ๊วญี่ปุ่น) 1 ช้อนชา

วิธีทำ
ผสมส่วนผสมทั้งหมดคนให้น้ำตาลทรายละลาย เตรียมไว้

ข้าวกล้องอบแซลมอนตะไคร้
 
ส่วนผสม  
ข้าวอบตะไคร้ข้าวกล้องหอมมะลิ 2 1/4 ถ้วยตวง
น้ำซุปหรือน้ำเปล่าสำหรับหุงข้าว 2 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมันมะกอกสำหรับผัดข้าว 2 ช้อนโต๊ะ 
ตะไคร้ทุบพอแตก หั่นท่อนสั้น 4 ต้น
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
รากผักชี                 2 รากใหญ่
กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ 
พริกไทยเม็ด 1/2 ช้อนชา 
ผักชี        1 ต้น

วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยให้ละเอียด ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอก นำส่วนผสม ที่โขลกไว้ลงไปผัดให้หอม
2. ใส่ตะไคร้ลงไปผัดให้ทั่ว ใส่ข้าวกล้องหอมมะลิ ผัดให้น้ำมันเคลือบจนทั่วเมล็ดข้าว เทใส่หม้อหุงข้าว เติมน้ำาซุปและเกลือป่น ปิดฝารอจนข้าวสุก
3. ตักข้าวใส่ภาชนะ ตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟพร้อมปลาย่าง และน้ำจิ้ม
 
 ส่วนผสมปลาย่าง  
เนื้อปลาแซลมอนหั่นชิ้น 500 กรัม
ตะไคร้สับละเอียด 1/4 ถ้วยตวง 
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
พริกไทยดำบดหยาบ 2 ช้อนชา
ตะไคร้ต้นเล็กๆ สำหรับเสียบปลา 12 ต้น 
น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. โรยเกลือป่น พริกไทยดำบด ลงบนเนื้อปลาแซลมอน ราดน้ำมันมะกอกให้ทั่ว ตามด้วยตะไคร้  คลุกเคล้าให้เข้ากัน
2. เสียบเนื้อปลาแซลมอนด้วยตะไคร้ เรียงลงในถาดอบ นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส ประมาณ 10 นาทีหรือพอเนื้อปลาสุก
 
ส่วนผสมน้ำจิ้ม  
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ 
น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนู 30 เม็ด 
กระเทียมไทย 1 ช้อนโต๊ะ 
น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ 
ซอสพริก 2 ช้อนโต๊ะ 
เกลือป่นหยาบ  1/4 ช้อนชา

 วิธีทำ
 ใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงในเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ปั่นให้ละเอียด เทใส่ถ้วย เตรียมไว้

Creamy Leek & Salmon Soup
ส่วนผสม  
น้ำมันมะพร้าว       1 ช้อนโต๊ะ
ต้นกระเทียมหั่นเป็นเสี้ยว (เฉพาะส่วนสีขาว)    2 ต้น
กระเทียมสับ 2 กลีบ
น้ำสต๊อกไก่ 3 ถ้วยตวง
ไทม์อบแห้ง            1 ช้อนโต๊ะ
เนื้อแซลมอน หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม (2x2 เซนติเมตร)  250 กรัม
กะทิ 1 ถ้วยตวง
เกลือป่นและพริกไทยป่น เล็กน้อย

วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันมะพร้าวลงในกระทะ ใช้ไฟปานกลางพอร้อน ใส่กระเทียม และต้นกระเทียมลงไป รอจนสุกและนิ่ม
2. เทน้ำสต๊อกไก่ และไทม์เคี่ยวประมาณ 15 นาที ปรุงรสด้วยเกลือป่นและพริกไทยป่น
3. ใส่เนื้อปลาแซลมอน และกะทิลงไป เคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนเนื้อปลาแซลมอนสุก จัดเสิร์ฟขณะร้อน

Avocado and smoked salmon toasts
ส่วนผสม  
ขนมปังข้าวไรย์      4 แผ่น
แซลมอนรมควัน    100 กรัม
อะโวคาโดบดละเอียด 150 กรัม
โยเกิร์ตรสธรรมชาติชนิดไขมันต่ำ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
ผงปาปริก้า 1/4 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1/4 ช้อนชา
พริกไทยดำบดหยาบ 1/8 ช้อนชา
แตงกวาญี่ปุ่นสไลซ์ตามยาว 8 ชิ้น
ไควาเระ  
พริกไทยดำบดหยาบสำหรับโรย  

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะเทฟลอนพอร้อน นำขนมปังข้าวไรย์ลงกริลล์พอร้อน ตักขึ้น พักไว้
2. ผสมอะโวคาโด โยเกิร์ต น้ำมะนาว ผงปาปริก้า เกลือป่น และพริกไทยดำบด คนให้เข้ากัน
3. ตักส่วนผสมในข้อที่ 2 ปาดลงบนขนมปังข้าวไรย์ วางแตงกวาญี่ปุ่น แซลมอนรมควัน ไควาเระ โรยพริกไทยดำบดเล็กน้อย จัดเสิร์ฟ พร้อมสลัดมะเขือเทศ
 
ส่วนผสมสลัดมะเขือเทศ  
มะเขือเทศหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 70 กรัม
พริกขี้หนูสีแดงสับละเอียด 1/2 ช้อนชา 
ใบสะระแหน่สับละเอียด 2 ช้อนชา 
น้ำมะนาว               2 ช้อนชา 
น้ำส้มสายชูหมักจากไวน์ขาว 1 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1/4 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ผสมน้ำมะนาว น้ำส้มสายชู และเกลือป่น คนพอเข้ากัน
2. ใส่มะเขือเทศ พริกขี้หนู และใบสะระแหน่ คนเบาๆ พอเข้ากันดี

 
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด