5 เมนูอาหารง่ายๆ จากไมโครเวฟ

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
57,716    95    -4    24 มิ.ย. 2560 07:00 น.
แบ่งปัน

   อาหารไมโครเวฟ เป็นเมนูอาหารที่สามารถทำได้ง่าย ๆ ที่เพียงแค่นำเข้าในเตาอบไมโครเวฟ ไม่กี่นาที ก็รับประทานได้ทันที  ซึ่งเมนูที่นิยมทำด้วยเตาอบไมโครเวฟ เช่น อาหารที่ผ่านการแช่แข็ง อาหารค้างคืน เมนูเบเกอรี่ที่ทำได้ง่าย ๆ และเมนูจากบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปทั่วไป เรียกได้ว่าเตาอบไมโครเวฟ คือนวัตกรรมที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อช่วยให้ชีวิตของมนุษย์ในยุคที่ต้องการความรวดเร็วและว่องไวนั้น มีความง่ายและคล่องมากยิ่งขึ้น โดยไม่ต้องเสียเวลาทำอาหารเป็นเวลานาน ๆ หรือต้องอดอาหารให้ยุ่งยากอีกต่อไป และในวันนี้แม่บ้านขอเปิดครัวทำเสนอ 5 เมนูอาหารง่าย ๆ จากไมโครเวฟ มาฝากค่ะ
 
ซีฟู้ดผัดกะปิ
 
 
ส่วนผสม  
กุ้งสดปอกเปลือกไว้หาง 5 ตัว
ปลาหมึกกล้วยหั่นชิ้นตามชอบ 80 กรัม
หอยเชลล์ 5 ตัว
เนื้อปลากะพงหั่นชิ้น 5 ชิ้น
กะปิห่อใบตอง  1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทย 6 กลีบ
พริกขี้หนูสวน 7 เม็ด
น้ำมะนาว               1 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา   1/2 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
ใบโหระพา 1/2 ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าสีแดง สีเหลืองหั่นแฉลบอย่างละ         1/2 เม็ด
น้ำมันพืช                2 ช้อนโต๊ะ
   
วิธีทำ
1. นำกะปิใส่ภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟระดับความร้อน High เวลา 30 วินาที
2. โขลกกะปิกับกระเทียมให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนูสวนโขลกพอหยาบ ๆ ใส่น้ำมะนาว คนให้เข้ากัน
3. นำน้ำมันพืชใส่ภาชนะ ใส่ส่วนผสมในข้อที่ 2 คนให้กระจายตัว ปิดฝา นำเข้าเตาไมโครเวฟระดับความร้อน High เวลา 1 นาที
4. เปิดฝาใส่เนื้อสัตว์ต่าง ๆ คนให้กระจายตัว ปิดฝา นำเข้าเตาไมโครเวฟระดับความร้อน High อีก 2 นาที
5. เปิดฝา ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ใส่ใบโหระพา พริกชี้ฟ้าคนให้ทั่ว นำเข้าเตาไมโครเวฟระดับความร้อน High เวลา 1 นาที ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ปีกไก่รสเผ็ด
 
  
ส่วนผสม  
ปีกกลางไก่ 300 กรัม 
พริกขี้หนูแห้ง 7 เม็ด
กระเทียมโทน 10 กลีบ
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ 
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
 
วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้หนูแห้ง และกระเทียมพอหยาบ ๆ ตักใส่ภาชนะ ใส่เกลือป่น ซอสหอยนางรม และน้ำตาลทราย คนให้ละลาย
2. ล้างปีกกลางไก่ให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ ใส่ส่วนผสมในข้อที่ 1 คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 1 ชั่วโมง
3. เรียงปีกกลางไก่ใส่ภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟระดับความร้อน High เวลา 4 นาที นำออกมากลับด้าน นำเข้าไมโครเวฟอีก 2 นาที จัดเสิร์ฟ พร้อมน้ำจิ้มแจ่ว
 
ส่วนผสมน้ำจิ้มแจ่ว  
มะขามเปียกคั้นไม่ต้องข้นมาก 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ             2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
ข้าวคั่ว    2 ช้อนชา
พริกป่น 2-3 ช้อนชา
ผักชี ต้นหอม ผักชีฝรั่งซอยรวมกัน 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ผสมน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลาคนให้ละลาย ปิดฝา นำเข้าเตาไมโครเวฟระดับความร้อน High เวลา 4 นาที
2. เทส่วนผสมใส่ถ้วยน้ำจิ้ม ใส่น้ำมะนาว ข้าวคั่ว และพริกป่นคนให้เข้ากัน โรยผักชี ต้นหอม และผักชีฝรั่ง จัดเสิร์ฟ
 
หมายเหตุ
ถ้ามีไมโครเวฟระบบย่าง สามารถใช้โปรแกรมย่างได้  เพราะจะทำให้ปีกกลางไก่แห้งน่ารับประทานยิ่งขึ้น
กุ้งนึ่งทรงเครื่อง
 
 
ส่วนผสม  
กุ้งแชบ๊วยตัวใหญ่ 8 ตัว
ไข่ไก่ 1 ฟอง
เห็ดออรินจิ 60 กรัม
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนิ่มหั่นชิ้น 3 ดอก
โชยุ (ซีอิ๊วญี่ปุ่น) 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
มิริน (เหล้าหวานญี่ปุ่น) 1 ช้อนชา
น้ำซุป 1/4 ถ้วยตวง
ต้นหอมซอย  

วิธีทำ
1. ปอกเปลือกกุ้งไว้หาง ผ่าหลังดึงเส้นดำออก พักไว้
2. เรียงกุ้ง เห็ดหอม เห็ดออรินจิ ใส่ภาชนะ
3. ตอกไข่ไก่ใส่ภาชนะ ผสมกับน้ำซุป โชยุ พริกไทยป่น และมิริน คนให้เข้ากัน ราดลงพอท่วมกุ้งเล็กน้อย ปิดฝา
4. นำเข้าเตาไมโครเวฟระดับความร้อน Low เวลา 3-4 นาที ยกออกจากเตา โรยหน้าด้วยต้นหอมเสิร์ฟร้อน ๆ
 
ปลาหิมะนึ่งซีอิ๊วเห็ดหอม
 
 
ส่วนผสม  
ปลาหิมะ (น้ำหนักประมาณ 250 กรัม) 1 ชิ้น
น้ำซุป 1/2 ถ้วยตวง
ซีอิ๊วขาว 1 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/8 ช้อนชา
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนชา
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนิ่ม 1/4 ถ้วยตวง
ขิงซอย    2 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นเป็นเส้น 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น            1/4 ช้อนชา
น้ำมันงา 1 ช้อนชา
เหล้าจีน 1 ช้อนชา
ต้นหอมซอยเส้น 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ล้างปลาหิมะให้สะอาด ซับให้แห้ง โรยพริกไทยป่นให้ทั่วทั้ง 2 ด้าน วางลงในภาชนะ โรยเห็ดหอมและขิง เตรียมไว้
2. ผสมน้ำซุป ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ซอสหอยนางรม เหล้าจีน และน้ำมันงา ผสมให้เข้ากัน ราดบนชิ้นปลา ปิดด้วยแผ่นฟิล์มถนอมอาหาร เจาะรู 3-4 รู นำเข้าเตาไมโครเวฟระดับความร้อน High เวลา 3 นาที
3. เปิดฝา โรยต้นหอม และพริกชี้ฟ้า จัดเสิร์ฟ
ต้มแซ่บซี่โครงหมูอ่อนใส่ใบกะเพรา
 
 
ส่วนผสม  
ซี่โครงหมูอ่อนหั่นชิ้น              300 กรัม
ข่าหั่นแว่น 5 แว่น
ตะไคร้หั่นแฉลบ 2 ต้น
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก 3 ใบ
หอมแดงปอกเปลือกทุบพอแตก 5 หัว
พริกขี้หนูบุบพอแตก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 4 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
ใบกะเพรา 1/4 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. นำน้ำเปล่าใส่ภาชนะ ใส่ซี่โครงหมู ปิดฝา นำเข้าเตาไมโครเวฟระดับความร้อน High เวลา 5 นาที
2. เปิดฝาช้อนฟองออก ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ปิดฝา นำเข้าเตาไมโครเวฟระดับความร้อน High เวลา 4 นาที
3. เปิดฝาใส่ใบกะเพรา คนให้เข้ากัน ใส่พริกขี้หนู น้ำมะนาว ชิมรสจัด ตักใส่ภาชนะถ้วยจัดเสิร์ฟร้อน ๆ
  อาหารไทย, อาหารไทย, หมวดอาหารไทย, กุ้ง, กุ้งแชบ๊วย, ไข่ไก่, ไข่, เห็ด, เห็ดออรินจิ, เห็ดหอมสด, เห็ดหอม, โชยุ, ซีอิ๊วญี่ปุ่น, ซีอิ๊ว, พริกไทยป่น, พริกไทย, น้ำซุป, มิริน, ต้นหอม, เตาอบ, เตาอบไฟฟ้า, ปลาหมึก, ปลาหมึกกล้วย, อาหารทะเล, หอยเชลล์, หอย, ปลากะพง, ปลา, กะปิ, กระเทียมไทย, กระเทียม, พริกขี้หนูสวน, พริก, น้ำมะนาว, น้ำปลา, น้ำตาลปี๊บ, น้ำตาล, ใบโหระพา, น้ำมันพืช, น้ำมัน, ปีกกลางไก่, ปีกไก่, พริกขี้หนู, เกลือป่นหยาบ, เกลือป่น, เกลือ, ซอสหอยนางรม, ซอส, น้ำตาลทราย, น้ำมะขามเปียก, น้ำจิ้ม, ข้าวคั่ว, ข้าว, พริกป่น, ผักชี, ผักชีฝรั่ง, ซีอิ๊วขาว, ขิง, สมุนไพร, น้ำมันงา, เหล้าจีน, เหล้า, ซี่โครงหมู, ข่า, หอมแดง, กระทะเทฟลอน, กระทะ, จาน, ชาม, ถาดอบ, ถ้วย, หม้อ, เครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดเล็ก, เครื่องครัว, เขียง, อ่างผสม,
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด