5 สูตรอาหารจากหัวปลี วัตถุดิบบ้านๆ อร่อยเลิศ

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
75,593    93    0    25 ก.ค. 2560 11:30 น.
แบ่งปัน
      หลังจากคราวที่แล้วแม่บ้าน นำเสนอ 6 เมนูง่าย ๆ จากกล้วย ไปแล้ว อีกส่วนหนึ่งของตันกล้วยที่พลาดไม่ได้ คือ ส่วนช่อดอกของต้นกล้วย หรือ หัวปลี ที่มีเนื้อสีขาวนวล ให้รสสัมผัสกรุบกรอบ รสชาติฝาดมัน แต่แฝงไปด้วยประโยชน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็น บำรุงฟันให้แข็งแรง ช่วยบำรุงน้ำนม สำหรับแม่ลูกอ่อน แก้ปวดท้อง รักษาแผลสด และบำรุงเลือด แล้วยังสามารถหาได้ง่ายอีกด้วย แบบนี้แม่บ้านก็ไม่พลาดที่จะนำเสนอ 5 เมนูหัวปลี วัตถุดิบบ้าน ๆ มารังสรรค์อาหารอร่อยเลิศ มาฝากเพื่อน ๆ กันค่ะ จะรอช้าอยู่ทำไม ไปดูกันเลยดีกว่า

ยำหัวปลีใส่กุ้ง
 
 
ส่วนผสม  
หัวปลีเผา แกะเอาแต่เนื้อด้านในหั่นชิ้น 2 ถ้วยตวง
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังลวกสุก       1 ถ้วยตวง
ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ               1/2 ถ้วยตวง
หอมแดงเจียว        1/2 ถ้วยตวง
มะพร้าวขูดคั่ว 1/2 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูซอย 10-12 เม็ด
น้ำพริกเผา             2 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ   1/2 ถ้วยตวง
น้ำมะนาว              2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา   1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่สำหรับโรย        
ไข่ไก่ต้มหั่นชิ้น         

วิธีทำ
นำส่วนผสมทุกอย่าง (ยกเว้นไข่ต้มและใบสะระแหน่) ผสมให้เข้ากัน ตักใส่จาน โรยด้วยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟพร้อมไข่ต้ม
ต้มยำน้ำข้นใส่หัวปลี
 
 
ส่วนผสม  
ปลาช่อนหั่นชิ้น 500 กรัม
หัวปลีหั่นชิ้น 200 กรัม
กะทิความเข้มข้นปานกลาง                3 ถ้วยตวง
ข่าหั่นแว่น 5 แว่น
ตะไคร้ทุบพอแตกหั่นแฉลบ 3 ต้น
ใบมะกรูด 3 ใบ
หอมแดงทุบพอแตก 3 หัว
น้ำพริกเผา 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา  2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก 10-15 เม็ด
ผักชีหั่นท่อน 1/4 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ใส่กะทิลงในหม้อยกขึ้นตั้งไฟพอร้อน ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง ลงต้มพอเดือด
2. ใส่ปลาช่อน (ห้ามคน) รอจนปลาสุกและเดือด ใส่หัวปลี
3. ปรุงรสด้วยน้ำพริกเผา น้ำปลา ต้มต่อพอเดือดยกลง ใส่น้ำมะนาว พริกขี้หนู ผักชี คนพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ต้มข่ากระดูกหมูอ่อนใส่หัวปลี
 
 
ส่วนผสม  
กระดูกหมูอ่อนหั่นชิ้น 350 กรัม
กะทิเข้มข้นปานกลาง 4 ถ้วยตวง
หัวปลีหั่นชิ้น 150 กรัม
ใบมะกรูดฉีก          2 ใบ
ตะไคร้หั่นแฉลบ 2 ต้น
ข่าหั่นแว่น               7 แว่น
พริกสดสีแดงบุบพอแตก 7-11เม็ด
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา
ผักชีฝรั่งหั่นท่อน 1 ต้น
ผักชีซอย 1 ต้น

วิธีทำ
1. ต้มกะทิเข้มข้นปานกลางพอร้อน ใส่กระดูกหมูอ่อน ลงเคี่ยวประมาณ 20 นาที หรือจนกระดูกหมูนุ่ม
2. ใส่ใบมะกรูด ตะไคร้ ข่า พอเดือดใส่หัวปลี ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย พอเดือดอีกครั้ง ใส่ผักชีและผักชีฝรั่งคนพอเข้ากัน ปิดไฟ ใส่พริกสดและน้ำมะนาว คนพอเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ต้มข่าไก่ใส่หัวปลี
 
 
ส่วนผสม  
สะโพกไก่หั่นชิ้น 300 กรัม
ข่าหั่นแว่น 7 แว่น
ตะไคร้หั่นแฉลบ 3 ต้น
ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
หัวปลีหั่นชิ้น 250 กรัม
กะทิเข้มข้นปานกลาง 3 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูบุบพอแตก 8 เม็ด
น้ำปลา   2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3-4 ช้อนโต๊ะ
ผักชีซอย 1/4 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. ต้มกะทิเข้มข้นปานกลาง ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด  พอเดือด ใส่สะโพกไก่
2. ใส่หัวปลี ปรุงรสด้วยน้ำปลา พริกขี้หนู คนพอเข้ากัน
3. ใส่ผักชี ปิดไฟ ใส่น้ำมะนาว คนพอเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ยำหัวปลีลวกกุ้งย่าง
 
 
ส่วนผสม (สูตรสำหรับ 3 ที่)  
หัวปลีสดขนาดกลาง 2 หัว
กุ้งทะเลตัดหัวออก                4 ตัว
มะพร้าวซอยเส้นคั่วให้เหลือง 3 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่วสุก         2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูแห้งทอดกรอบ 7 เม็ด
หอมแดงเจียว        1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอยฝอย     2 ต้น
ผักชีซอย 1 ต้น
ต้นหอมซอย 1 ต้น

ส่วนผสมน้ำยำ
 
น้ำพริกเผาสูตรเด็ด                               1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว               3 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ      1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย          1 ช้อนชา
น้ำเปล่า  1 ช้อนชา

วิธีทำ
1. เตรียมน้ำยำโดยผสมน้ำเปล่า เกลือป่น และน้ำตาลทรายลงในกระทะ ผัดรวมกับน้ำพริกเผา ปิดไฟ พักให้เย็นสนิทเติมน้ำมะนาว คนให้เข้ากัน
2. ย่างกุ้งทั้งเปลือก ด้วยเตาถ่านหรือเตาแก๊สให้สุก แกะเปลือกเอาแต่เนื้อ หั่นเป็นชิ้นบาง ๆ พอดีคำพักไว้
3. ผ่าครึ่งหัวปลี เลาะส่วนแกนออก แกะหัวปลีออกทีละกาบ นำลงต้มในน้ำร้อนประมาณ 15-20 นาที หรือจนสุกนิ่ม พักไว้
4. พอหัวปลีเย็น ฉีกเป็นเส้นยาว ๆ ใส่ลงในอ่างผสม ใส่น้ำยำ เนื้อกุ้งย่าง ตะไคร้ซอย  มะพร้าว ถั่วลิสง พริกขี้หนูแห้งทอด หอมแดง และกระเทียมเจียว คลุกเคล้าให้เข้ากัน
5. ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยผักชีต้นหอม จัดเสิร์ฟ
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด