นิโบชิ ดาชิ

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
690    0    0    17 ส.ค. 2561 15:10 น.
แบ่งปัน

Dried Small Sardine Dashi นิโบชิ ดาชิ

   เครื่องปรุงที่ทำจากปลาขนาดเล็กตากแห้ง เช่น ปลาอิวาชิ ฯลฯ มีรสหวาน เป็นน้ำดาชิที่เข้มข้น ปกติแล้วจะใช้ร่วมกับมิโซะ เพื่อทำน้ำซุปมิโซะ, เมนทสึยุ, อาหารตุ๋นต่าง ๆ

ส่วนผสม
นิโบชิ (ปลาอิวาชิ) 25 กรัม
น้ำ 1 ลิตร (ใช้น้ำครึ่งหนึ่งของน้ำอิจิบังดาชิ) *แนะนำให้น้ำไม่มีแร่ธาตุ"

วิธีทำ
 

1. นำหัวและส่วนท้องออก
 

2. ใส่นิโบชิ และน้ำในหม้อ จากนั้นแช่ทิ้งไว้ 30 นาที
 

3. ตั้งไฟแรง เมื่อเริ่มเดือดให้ปรับเป็นไฟอ่อน ต้มต่อ 10 นาที หากมีฟองลอยขึ้นมาให้ตักออก
 

4. กรองน้ำดาชิผ่านผ้าขาวบาง
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
หมี่สยาม
ชื่อหมี่สยามน่าจะหมายถึง "สยามก๋วยเตี๋ยว" กล่าวกันว่าต้นกำเนิดอาหารจานนี้มาจากไทย ภายหลังเป็นที่นิยมมากขึ้นในภาคใต้ของรัฐยะโฮร์และสิงคโปร์ แต่ชาวมาเลเซียและชาวสิงคโปร์ เรียกก๋วยเตี๋ยวชามนี้ว่า หมี่เซี่ยม ชาวพื้นเมืองนิยมรับประทานเพราะราคาถูกและมีรสชาติอร่อย อาหารจานนี้เป็นเส้นหมี่ผัดกับซอสรสชาติเปรี้ยว เค็ม เผ็ด และหวาน เรียกว่ามีครบทุกรส ตกแต่งด้วยเต้าหู้ทอด ไข่เจียวหั่นฝอย ปัจจุบันนิยมใช้ไข่ต้ม กุยช่าย ถั่วงอกและเพิ่มความเปรี้ยวด้วยส้มจี๊ด (Calamansi) หรือมะนาว เทคนิคการประกอบอาหารจานนี้ คือ ใช้ไฟแรงเวลาสั้น (การใช้เวลานานจะทำให้เส้นก๋วยเตี๋ยวเละ)
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด