ยำมะม่วงปูม้า เมนูเด็ดที่อยากลองทำเอง

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
1,009    0    0    22 พ.ย. 2562 15:00 น.
แบ่งปัน
       ช่วงนี้กระแสยำมาแรงมาก จำได้ว่าเมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อนเพิ่งลงเรื่องยำหมูยอไข่แดงเค็มไป กระแสตอบรับดีจนต้องขอลองทำอีกสักยำ นอกจากจะสนอง need ตัวเองแล้ว ยังถูกใจคุณๆ ด้วยเรารู้ และครั้งนี้ยำที่อยากนำเสนอคือ “ยำมะม่วงปูม้า” บอกเลยว่าแค่เห็นชื่อก็จี๊ดแล้ว

เมนูนี้นับเป็นเมนูยอดฮิตตลอดกาล เรียกว่าเรียกลูกค้าได้สม่ำเสมอ โดยเฉพาะร้านเด็ดดวงที่เป็นรถเข็นย่านห้วยขวาง ที่รสชาติสะเด็ดจนทำให้คนที่อยากกินต้องรอต่อคิวยาวนานหลายสิบคิว เคยไปกินอยู่หลายครั้งเวลาที่ไปไหว้ศาลพระพิฆเนศ ส่วนสิ่งสำคัญที่ทำให้เมนูนี้อร่อยเด็ดน่าจะเป็นเรื่องความสดของปูม้า เพราะถ้าเลือกมาแบบไม่สดคงทำให้อาหารเสียรสชาติไปเยอะ แถมยังอาจทำให้ท้องเสียท้องร่วงได้เช่นกัน

วิธีการเลือกปูสดใหม่เริ่มจากการมองด้วยตาก่อน ถ้ายังดิ้นได้ในน้ำแสดงว่าสด (ก็น่าจะเป็นเช่นนั้น) แต่ถ้าปูไม่ดิ้นแล้วให้ลองกดลงไปที่ท้องของปู ถ้าแน่นดีแสดงว่ายังสด 100% แต่ถ้ากดแล้วบุ๋มหรือกลวงแสดงว่าถูกวางไว้นานแล้ว นานจนกระทั่งมันกินอาหารด้วยการย่อยเนื้อตัวมันเองไปแล้ว อีกอย่างหนึ่งคือดูว่าตัวปูมีส่วนไหนหลุดหรือหักออกจากกันบ้าง ถ้ายังมีครบทุกขาก็หยิบมาได้เลย ปิดท้ายด้วยการดมกลิ่น ควรไม่มีกลิ่นตุให้ระคายจมูก เมื่อเลือกปูได้แล้วนำมาล้างให้สะอาดเลยค่ะ ใช้แปรงสีฟันที่ไม่ใช้แล้วถูเบาๆ ให้ทั่ว เพื่อนำคราบสกปรกออก จากนั้นอาจจะล้างด้วยโซดาแช่เย็นอีกรอบ เพื่อให้เนื้อสดเด้งน่ากินจ้า
 

ยำมะม่วงปูม้า
ส่วนผสม
 

ปูม้า 2 ตัว
มะม่วงมันเดือน 9 หรือโชคอนันต์หั่นเป็นเส้น 100 กรัม
ปลากรอบ 2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงทอด 2 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแขกซอย 50 กรัม
แคร์รอตซอย 30 กรัม
ผักชีหั่นท่อน 1/4 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูสีแดงบดหยาบ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1/4 ถ้วยตวง
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเชื่อม 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีสำหรับโรย

ส่วนผสมน้ำเชื่อม
น้ำตาลปี๊บ 200 กรัม
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี 100 กรัม
น้ำเปล่า 200 กรัม
 

วิธีทำ
 

1. ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทรายลงในหม้อ เติมน้ำเปล่า
 

2. เปิดไฟ คนให้เข้ากันพอเดือด เบาไฟเคี่ยวพอข้น ยกลงพักไว้ให้เย็น
 

3. แกะกระดองปูม้า ดึงนมออกล้างให้สะอาด ใช้กรรไกรตัดเป็นชิ้น
 

4. ใส่พริกขี้หนู น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำเชื่อม ลงในภาชนะ
 

5. คนพอเข้ากัน
 

6. ใส่ปูม้า
 

7. ตามด้วยมะม่วง แคร์รอต หอมแขก ผักชี
 

8. คลุกเคล้าพอเข้ากัน
 

9. ตักใส่ภาชนะ โรยถั่วลิสงทอด กุ้งแห้ง ปลากรอบ ผักชี จัดเสิร์ฟเรื่อง : แตงกวาดอง
ภาพ : PG
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด  

อาหารง่ายๆ จากไมโครเวฟ

หากเอ่ยถึง อาหารไมโครเวฟ ที่สามารถทำได้จากเตาอบไมโครเวฟ หลายคนน่าจะคิดถึงเมนูอาหารที่สามารถทำได้ง่ายๆ ที่เพียงแค่นำเข้าในเตาอบไมโครเวฟ ไม่กี่นาทีก็รับประทานได้ทันที ซึ่งเมนูส่วนใหญ่ที่นิยมทำด้วยเตาอบไมโครเวฟ เช่น อาหารที่ผ่านการแช่แข็ง อาหารค้างคืน เมนูเบเกอรี่ที่ทำได้ง่ายๆ หรือแม้แต่เมนูจากบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปทั่วไป ที่นำเข้าเตาอบไมโครเวฟแล้วรอเวลาประมาณ 3-4 นาที ก็เสร็จได้รับประทานกันแบบทันใจ เรียกได้ว่าเตาอบไมโครเวฟ คือ นวัตกรรมที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อช่วยให้ชีวิตของมนุษย์ในยุคที่ต้องการความรวดเร็วและว่องไวนั้น มีความง่ายและคล่องมากยิ่งขึ้น โดยไม่ต้องเสียเวลาทำอาหารเป็นเวลานานๆ หรือต้องอดอาหารให้ยุ่งยากอีกต่อไป

เมนูพื้นบ้านต้านโควิด-19 กลุ่มที่มีวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระสูง

สถานการณ์ โควิด-19 ที่เกิดขึ้นในประเทศไทยตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงวิกฤตสุด ๆ นอกจากต้องระวังรักษาตัวเองแล้ว ยังต้องเยียวยาจิตใจกันเป็นการใหญ่ หลายคนเกิดอาการแพนิคเพราะไม่รู้ว่าตัวเองติดไวรัสหรือยัง จะให้ไปตรวจแต่ละครั้งก็ใช้เงินเยอะเหลือเกิน แม่บ้านอย่างเราจึงอยากเป็นกำลังใจให้ทุกคน สู้ ๆ กันต่อไป เราคงช่วยอะไรไม่ได้มากนอกจากหาเมนูอร่อย ๆ มาให้แฟนเพจได้นำไปลองทำดู ซึ่งคราวนี้เป็น 30 เมนูพื้นบ้านต้านโควิด-19 ที่จะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันได้ตามที่สมาคมแพทย์แผนไทยได้แนะนำมา โดยนพ.มรุต จิรเศรษฐศิริ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก แนะนำผักผลไม้สมุนไพร 3 กลุ่ม เพื่อเสริมภูมิต้านทานของร่างกายช่วยป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 ได้แก่ กลุ่มเสริมภูมิคุ้มกัน, กลุ่มที่มีวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระสูง และกลุ่มที่มีสารสำคัญที่มีศักยภาพในการป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 นอกจากอาหารจะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันแล้ว เรายังสามารถป้องกันได้ง่าย ๆ โดยเริ่มจากตัวเองก่อน เช่น การล้างมืออย่างสม่ำเสมอด้วยสบู่ หรือแอลกอฮอลล์ ใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งที่เป็นหวัด มีอาการไอ จาม กินร้อนช้อนตัวเอง งดเดินทางไปประเทศเสี่ยง และรักษาระยะห่างจากคนอื่น ๆ งดการพบปะสังสรรค์และร่วมกิจกรรม หรือเดินทางไปในที่ที่มีคนเยอะ จะช่วยลดการแพร่ระบาด และลดความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้