4 เมนูอร่อยนัว ผักริมรั้ว สวนครัวในบ้าน

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
203,095    106    -3    28 ก.ค. 2559 14:08 น.
แบ่งปัน
อย่าปล่อยให้พื้นที่ ริมรั้ว ในบ้านของคุณ เปล่าประโยชน์
1.ยำหัวปลีสด
เมนูยำแบบไทยๆ ที่เป็นเมนูเพื่อสุขภาพ ที่แม่บ้านอยากแนะนำ นอกจากจะอร่อยมากแล้ว ยังอุดมไปด้วยคุณค่าทางสารอาหารสูง อีกด้วยจ้า

ส่วนผสม
หัวปลี   1   หัว  /  กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออกลวกสุก   5   ตัว  /  หมูสับรวนสุก   2   ช้อนโต๊ะ  /  หอมเจียว   1   ช้อนโต๊ะ  /  พริกขี้หนูซอย   1   ช้อนชา  /  น้ำพริกเผา   2   ช้อนโต๊ะ  /  หัวกะทิตั้งไฟเคี่ยว พอข้น   2   ช้อนโต๊ะ  /  น้ำปลา   1   ช้อนชา  /  น้ำมะนาว   1   ช้อนโต๊ะ  /  น้ำตาลปี๊บ   1   ช้อนชา  / ใบสะระแหน่   ¼   ถ้วยตวง  /  ไข่ต้มหั่นชิ้น   1   ฟอง  /  น้ำเปล่าผสมน้ำมะขามเปียกหรือน้ำมะนาว

วิธีทำ
1. แกะหัวปลีส่วนสีแดงทิ้ง พอถึงส่วนสีขาวแกะออกเป็นกาบ ๆ (ไม่เอาลูกอ่อน)
2. เรียงหัวปลีซ้อนกัน ซอยบางๆ ชั่งให้ได้ 150 กรัม รีบแช่ลงในน้ำเปล่าผสมน้ำมะขามเปียก หรือน้ำมะนาว หรือน้ำส้มสายชู แล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่าอีกครั้ง  (เพื่อป้องกันไม่ให้หัวปลีดำ)
3. ผสมน้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะนาว คนให้เข้ากัน ใส่พริกขี้หนู
4. ผสมหัวปลี กุ้งลวก หมูรวน และน้ำยำ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ ราดด้วยหัวกะทิ เรียงไข่ต้มไว้ด้านข้าง โรยหอมแดงเจียว และใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ

สูตรจากหนังสือ เก็บริมรั้ว อร่อยนัวในบ้าน สนพ.แม่บ้าน
2.แกงจืดตำลึงหมูสับ
เมนูเบา ๆ ในราคาแสนประหยัด บางบ้านอาจไม่ต้องซื้อตำลึงเลย เพราะมีขึ้นอยู่ตามรั้วบ้าน ยอดตำลึงอ่อนต้มกับน้ำซุปรสชาติเข้มข้น อร่อยถูกใจ มีเบต้าแคโรทีน แคลเซียม และมีกากใย ที่ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดี

ส่วนผสม
หมูสับ 150 กรัม
ตำลึงอ่อนเด็ดใบ 100 กรัม
รากผักชี 1-2 ราก
กระเทียม 5 กลีบ
พริกไทยเม็ด 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำซุป 4 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. ผสมหมูสับ ซีอิ๊วขาว ซอสเห็ดหอม พริกไทยป่น คลุกเคล้าพอเข้ากัน หมักทิ้งไว้ 10-15 นาที
2. ต้มน้ำซุป ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทย พอเดือด ปั้นหมูที่หมักไว้ลงต้มมพอสุก
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา พอเดือดอีกครั้ง ใส่ตำลึง คนพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
3.ยำไข่เจียวดอกอัญชัน 
ดอกอัญชันมีประโยชน์มาก เพราะช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย ชะลอวัยและริ้วรอยแห่งวัย บำรุงสายตา แก้อาการตาฟาง เพิ่มความสามารถในการมองเห็นให้ดียิ่งขึ้น อร่อยดีประโยชน์เยอะจริงๆ นะ

ส่วนผสม
ไข่ไก่   2   ฟอง  /  ดอกอัญชัน   50   กรัม  /  หมูสับ   50   กรัม  /  กุ้งสับ   50   กรัม  /  ซอสเห็ดหอม   1  ช้อนชา  /  น้ำปลา (1)   1   ช้อนโต๊ะ  /  พริกสดสีแดงโขลก   3   เม็ด  /  กระเทียมโขลก   3   กลีบ  /  น้ำปลา (2)   1   ช้อนชา  /  น้ำตาลทราย   1   ช้อนชา  /  น้ำมะนาว   1 ½   ช้อนโต๊ะ  /  น้ำมันพืชสำหรับทอด  /  ใบสะระแหน่สำหรับโรย

วิธีทำ
1. ล้างดอกอัญชันให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. รวนหมูสับกับกุ้งสับให้สุกพักไว้
3. ผสมน้ำปลา (1) น้ำตาลทราย และน้ำมะนาวให้เข้ากัน ใส่พริกสดและกระเทียมลงผสมพอเข้ากัน ชิมรส
4. ตอกไข่ไก่ใส่ถ้วยตีพอแตก ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอมและน้ำปลา (2) ตีพอเข้ากัน ใส่ดอกอัญชัน ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ไข่ลงทอดให้สุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน  หั่นเป็นชิ้นพอคำ
5. ใส่ไข่เจียวลงในชามผสม ตามด้วยหมูสับและกุ้งสับที่รวนแล้ว ใส่น้ำยำผสมพอเข้ากัน  ตักใส่ภาชนะ โรยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ    
4.  แกงส้มผักปลัง  
     ผักปลังให้วิตามินสูง ให้เกลือแร่มาก ช่วยให้ถ่ายสะดวก มีสรรพคุณเป็นยาระบายอ่อนๆ

ส่วนผสม
กุ้งสด (ปอกเปลือก ผ่าหลังดึงเส้นดำออก) 300 กรัม
ผักปลังหั่นท่อน 400 กรัม
น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วยตวง
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง
น้ำพริกแกงส้ม 1/4 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. ละลายน้ำพริกแกงส้มกับน้ำเปล่า ยกขึ้นตั้งไฟรอให้เดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก
2. เดือดอีกครั้งใส่กุ้งสด และผักปลัง พอสุกทั่วยกลงจัดเสิร์ฟร้อน ๆ 

หมายเหตุ : สามารถใช้เนื้อปลาแทนเนื้อกุ้งได้ขึ้นอยู่ที่ความชอบ ส่วนรสชาติควรออกเปรี้ยวนำตามด้วยหวานและเค็ม
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด  

5 เมนูหลน เครื่องจิ้มเลิศรสแบบไทยๆ

หลน ถือเป็นเครื่องจิ้มรสดีที่มีส่วนผสมของกะทิเป็นหลักเป็นการทำอาหารให้สุกโดยใช้กะทิข้นๆ มี 3 รส เปรี้ยว เค็ม หวานรับประทานกับผักสด อาทิ หัวปลี ใบมะกอกอ่อน ผักชี ต้นหอม ถั่วฝักยาว ถั่วพู มะเขือเปราะ มะเขือพวง แตงกวา แตงร้านใบโหระพา ยอดใบมะยมอ่อน ผักกระสัง ผักแว่น ผักบุ้ง ผักกระเฉด ผักกาดหอม ผักกาดขาว ใบทองหลางอ่อน ใบชะพลู รวมทั้งใบไม้อ่อนทุกชนิด หลนประกอบด้วยกะทิ หอมแดง หมูหรือกุ้งสับเคี่ยวรวมกันแล้วใส่ปลาร้าหรือเต้าเจี้ยวแห้ง เป็นต้น เลือกใส่อย่างใดอย่างหนึ่ง เรียกชื่อตามนั้นและถือเป็นอาหารไทยเดิม จึงไม่จำเป็นต้องใส่เครื่องเทศ เช่น พริกไทย กระเทียม ผักชี ยี่หร่า กับเครื่องเทศต่างๆ ซึ่งถ้าใส่เครื่องเทศเหล่านี้จะทำให้รสชาติของหลนผิดแปลกไป