ต้มหมูสามชั้นปลาร้าหน่อไม้

maeban 3 ก.ค. 2560 19:00 น.
ถูกใจ
0    41,337    0    82   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
แกงไทยรสชาติเข้มขัน กับหมูสามชั้น ชิ้นหนานุ่ม หั่นขนาดชิ้นพอดีคำ ต้มกับกะทิหวานมัน หน่อไม้ ปลาร้า และน้ำพริกแกง ได้รสชาติเผ็ดจัดจ้าน ก็เสร็จเรียบร้อยแล้ว เป็นเมนูจานอร่อยที่ชวนให้น่าลิ้มลองสุด ๆ
ส่วนผสม  
เนื้อหมูสามชั้นหั่นชิ้น 300 กรัม
หน่อไม้สดหั่นชิ้นต้มสุก 300 กรัม
พริกชี้ฟ้าสีเขียว สีแดง สีเหลือง หั่นท่อนสั้นรวมกัน 70 กรัม
ใบมะกรูดฉีก          5 ใบ
น้ำปลาร้า 70 กรัม
น้ำปลา 2 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ             1 1/2-2 ช้อนโต๊ะ
กะทิความเข้มข้นปานกลาง 4 ถ้วยตวง

ส่วนผสมน้ำพริกแกง
 
ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมหั่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
กระชายซอย 3 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
กะปิอย่างดี 1 ช้อนชา
เนื้อปลาทูย่าง 30 กรัม

วิธีทำ
1. นำส่วนผสมทั้งหมดโขลกรวมกันให้ละเอียด เตรียมไว้
2. ต้มกะทิความเข้มข้นปานกลางพอเดือด นำปลาร้าใส่กระชอนถี่ แล้วนำลงไปยีให้ละลายลงในกะทิจนหมด พอเดือด
3. ใส่น้ำพริกแกงที่โขลกไว้คนให้ละลาย รอให้เดือด
4. ใส่เนื้อหมูสามชั้นลงต้มพอหมูสุก ใส่หน่อไม้สด
5. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน ใส่พริกชี้ฟ้าทั้ง 3 สี เคี่ยวต่อจนหมูสุกนุ่ม โรยใบมะกรูด คนพอเข้ากัน ยกลง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว