ข้าวยำปลากะพง ซีพี ทอด ครบเครื่องแบบจัดเต็ม

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
812    0    0    7 พ.ค. 2565 06:00 น.
แบ่งปัน

ข้าวยำปลากะพง ซีพี ทอด ครบเครื่องแบบจัดเต็ม

   วันนี้เป็นเมนูอาหารจานเดียวรสแซ่บ “ข้าวยำปลากะพง ซีพี ทอด” เป็นการนำ ปลากะพง ซีพี มาแล่เป็นชิ้นโต แล้วบั้งให้เป็นตาราง ก่อนนำไปทอดจนสุกกรอบ จัดมาพร้อมสมุนไพรหอม ๆ อย่าง หอมแดง พริกขี้หนู ผักชีฝรั่ง และมะนาว กินพร้อมผักสลัดและน้ำจิ้ม 2 รสชาติ ที่จัดจ้านถึงใจ สำหรับเมนูนี้ทีเด็ดไม่ได้อยู่ที่น้ำจิ้มเพียงอย่างเดียว แต่อยู่ที่ ปลากะพง ซีพี ของเราด้วย ทั้งอร่อย รสชาติดี เนื้อละเอียดนุ่ม ให้คุณค่าทางโภชนาการมากมาย ไม่ว่าจะเป็นโปรตีนคุณภาพ แคลเซียม วิตามินอี คอลลาเจน โอเมกา 3, 6, 9 ดีต่อสุขภาพ และที่สำคัญคือสด สะอาด รสชาติดี เพราะเลี้ยงจากฟาร์มที่ได้มาตรฐาน มั่นใจ ตรวจสอบย้อนกลับได้

   และในครั้งนี้เราจะมาบอกเทคนิคเด็ด ๆ เกี่ยวกับการแล่ปลาให้ด้วย โดยสามารถนำไปดัดแปลงกับการแล่ปลาชนิดอื่นได้เช่นกัน ลองนำไปทำตามกันได้เลย

1. ล้าง ปลากะพง ซีพี ให้สะอาด ขอดเกล็ดปลาให้ทั่วทั้งตัว
2. ดึงเหงือกออก ถ้าแข็งเกินไปสามารถใช้กรรไกรช่วยตัดได้
3. ใช้มีดผ่าบริเวณท้อง ดึงไส้ออก นำไปล้างให้สะอาด
4. ใช้มีดกรีดตรงเส้นที่หัว ปลากะพง ซีพี
5. ใช้มีดกรีดตามเส้นตรงหลังปลาจากหัวถึงหาง ให้ปลายมีดแนบชิดกับกระดูก ปลากะพง ซีพี
6. ค่อย ๆ เลาะเนื้อให้แนบชิดกับก้าง หั่นเป็นชิ้นเตรียมไว้ และทำแบบนี้อีกด้าน
7. หงายเนื้อปลาขึ้น บั้งให้เป็นตารางขนาดตามต้องการ นำไปใช้งานได้ทันที

   ส่วนการเลือกซื้อ ปลากะพง ซีพี นั้น เราสามารถหาซื้อ “ผลิตภัณฑ์ปลา ซีพี” ได้ง่าย ๆ ที่ Makro และ Lotus’s ทุกสาขาทั่วประเทศ และตลาดสดชั้นนำที่มีเครื่องหมาย “ผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำ ซีพี” หรือสั่งซื้อทางออนไลน์ได้ที่ แม็คโคร คลิก : www.makroclick.com/th และ ซีพีเอฟ อควาโปรดักซ์ : https://aquaproducts.cpf.co.th แอดไลน์ : @cpaqua หรือแสกนผ่าน QR Code
 
 

ข้าวยำปลากะพง ซีพี ทอด

ส่วนผสม
ปลากะพง ซีพี 1 ตัว
แป้งทอดกรอบสำหรับคลุก  
น้ำมันพืชสำหรับทอด  
ข้าวสวย  
เครื่องเคียง หอมแดงซอย พริกขี้หนูซอย ผักชีฝรั่ง มะนาวหั่นชิ้น  
ผักสลัด  
น้ำจิ้มแจ่วและน้ำจิ้มซีฟู้ด  
 

วิธีทำ
 

1. ขอดเกล็ด ปลากะพง ซีพี แล่เนื้อออกทั้ง 2 ด้าน
 

2. บั้งเนื้อ ปลากะพง ซีพี เป็นตาราง
 

3. นำเนื้อ ปลากะพง ซีพี คลุกแป้งทอดกรอบพอทั่ว
 

4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ ปลากะพง ซีพี ที่เตรียมไว้ลงทอดจนสุกเหลือง
 

5. ตักเนื้อ ปลากะพง ซีพี ขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
 

6. วางเนื้อ ปลากะพง ซีพี ทอดลงบนข้าวสวย เรียงเครื่องเคียงด้านข้าง จัดเสิร์ฟพร้อมผักสลัด น้ำจิ้มแจ่วและน้ำจิ้มซีฟู้ด
 

ส่วนผสมน้ำจิ้มซีฟู้ด
พริกขี้หนูสวน 5 กรัม
พริกขี้หนูสีเขียว 10 กรัม
กระเทียม 20 กรัม
รากผักชี 2 ราก
ก้านผักชี 5 ก้าน
น้ำมะนาว 30 กรัม
น้ำปลา 25 กรัม
น้ำเชื่อม 20 กรัม
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา

วิธีทำ
- ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ปั่นให้ละเอียด เทใส่ภาชนะ

ส่วนผสมน้ำจิ้มแจ่ว
น้ำมะขามเปียก คั้นไม่ต้องข้นมาก 75 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 15 กรัม
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาร้า 30 กรัม
พริกป่น 2 ช้อนชา
ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่ง 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำปลาร้าลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ คนให้ละลาย พอเดือดยกลงพักไว้ให้เย็น
2. ใส่พริกป่น ข้าวคั่ว ผักชีฝรั่ง หอมแดง คนให้เข้ากัน เทใส่ภาชนะ
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด