п»ї Cooking Clip : แกงนพเก้า | เมนูอาหารไทยโบราณ ที่นับวันเริ่มหากินได้ยากแล้ว เปรี้ยว หวาน เค็มกลมกล่อมครบรส สำนักพิมพ์แม่บ้าน
 

Cooking Clip : แกงนพเก้า | เมนูอาหารไทยโบราณ ที่นับวันเริ่มหากินได้ยากแล้ว เปรี้ยว หวาน เค็มกลมกล่อมครบรส

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
475    0    0    30 аёћ.аё„. 2565 16:10 น.
แบ่งปัน

หลายคนอาจไม่คุ้นชื่อกับ #แกงนพเก้า เมนูอาหารไทยโบราณ ที่นับวันเริ่มหากินได้ยากแล้ว รสชาติของน้ำแกงนพเก้าจะออก 3 รส เปรี้ยว หวาน เค็ม กลมกล่อมครบรส เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ รับรองว่าอร่อยจนต้องตักข้าวเพิ่มชัวร์จ้า

ส่วนผสม
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก 7 ตัว
หมูสามชั้นหั่นชิ้น 200 กรัม
หน่อไม้สดสับหยาบ 150 กรัม
สะตอแกะเปลือก 50 กรัม
ข้าวโพดอ่อนหั่นชิ้น 80 กรัม
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 70 กรัม
มะเขือยาวหั่นชิ้น (แช่น้ำเปล่าผสมเกลือป่น จะได้ไม่ดำ) 150 กรัม
พริกหยวกผ่าตามยาวนำไส้ออกหั่นชิ้น 3 เม็ด
ผักบุ้งไทยหั่นท่อน 80 กรัม
แตงกวานำไส้ออกหั่นชิ้น 80 กรัม
ชะอมรูดใบอ่อน 50 กรัม
หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
หัวกะทิสำหรับราด 1/2 ถ้วยตวง
หางกะทิ 4 ถ้วยตวง
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 4 ช้อนชา
น้ำมะขามเปียก 5 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นสำหรับต้มหน่อไม้ 2 ช้อนชา
เกลือป่นสำหรับปรุงรส 1/2 ช้อนชา
น้ำเปล่าสำหรับต้มหน่อไม้ 3 ถ้วยตวง

ส่วนผสมน้ำพริกแกง
พริกชี้ฟ้าแห้งนำเมล็ดออกแช่น้ำพอนุ่ม 7 เม็ด
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนุ่ม 5 เม็ด
กระเทียมไทย 15 กลีบ
ข่าแก่ซอย 1 ช้อนชา
หอมแดงหั่นหยาบ 1/3 ถ้วยตวง
ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดซอย 1/2 ช้อนชา
กะปิ 2 ช้อนชา
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
ปลาแห้งป่น 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ใส่พริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู เกลือป่นลงในครก โขลกพอหยาบ ใส่ตะไคร้ กระเทียม หอมแดง ข่า ผิวมะกรูด โขลกละเอียด ใส่กะปิ ปลาแห้งป่น โขลกให้เข้ากัน
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่เกลือป่น หน่อไม้สับ ปิดฝา จับเวลา 10-15 นาที (เพื่อลดความขมและขื่นของหน่อไม้) ตักขึ้น พักให้สะเด็ดน้ำ
3. ตั้งกระทะใส่หมูสามชั้น ผัดให้เหลืองเพื่อรีดน้ำมันออก
4. ตั้งกระทะใส่หัวกะทิประมาณ 1/4 ถ้วยตวง ผัดจนแตกมันเป็นขี้โล้ ใส่น้ำพริกแกงที่โขลกไว้ ผัดจนหอม ค่อยๆ ใส่หัวกะทิผัดจนแตกมัน ใส่หมูสามชั้น ผัดให้เข้ากัน ตักใส่หม้อ เติมหางกะทิ คนให้เข้ากัน พอเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ เกลือป่น  เบาไฟต้มพอหมูสามชั้นนุ่ม
5. เร่งไฟให้เดือด ใส่มะเขือยาว กดให้จมน้ำแกง (ต้องใส่ตอนน้ำแกงเดือดและกดจะได้ไม่ดำ) ใส่หน่อไม้ ข้าวโพดอ่อน ถั่วฝักยาว แตงกวา คนให้เข้ากัน ใส่พริกหยวก ผักบุ้งไทย คนให้เข้ากัน ใส่กุ้งพอกุ้งเริ่มเปลี่ยนสี ใส่สะตอและชะอม กดให้จมน้ำแกง ราดหัวกะทิคนให้เข้ากัน ยกลง จัดเสิร์ฟ
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด