มัดรวม 15 เมนูปลา เอาใจสายสุขภาพที่ไม่อยากขาดโปรตีน

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
5,579    9    0    5 ม.ค. 2566 08:00 น.
แบ่งปัน

มัดรวม 15 เมนูปลา เอาใจสายสุขภาพที่ไม่อยากขาดโปรตีน

   เริ่มต้นปีใหม่ด้วยสุขภาพที่ดีกันเถอะ กับเมนูจากปลา โปรตีนที่มากไปด้วยประโยชน์ เหมาะกับคนทุกเพศทุกวัย ที่สำคัญคือเหมาะกับคนที่รักษาสุขภาพรวมถึงผู้ที่ชอบออกกำลังกาย เนื่องจากมีไขมันต่ำ วันนี้เรามัดรวมเมนูจากปลามาให้ 15 เมนู รสชาติอร่อยคุ้นลิ้น ไม่ว่าจะเป็น ปลาทับทิม ซีพี ที่มีเอกลักษณ์ที่ เนื้อละเอียด ชุ่มฉ่ำ ละมุนลิ้น ปลานิล ซีพี ที่หัวเล็ก เนื้อมาก แน่นกระชับ ทำเป็นเมนูได้หลากหลาย และที่ขาดไม่ได้อย่าง ปลากะพง ซีพี ที่ทั้งอร่อย รสชาติดี เนื้อละเอียดนุ่ม หรือจะเป็น ปลาดุก ซีพี ที่มีผิวนวล เนื้อเหลือง หนานุ่ม  มีรสมันปนหวาน เรียกว่าจะจับมาทำเมนูไหนก็อร่อยไปทุกอย่างจริง ๆ

แต่ต่อให้สูตรเด็ดแค่ไหน แต่ถ้าเลือกวัตถุดิบมาไม่เข้าทีคงไม่ดีแน่ ๆ เลยอยากให้เลือก “ผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำ ซีพี” เพราะคัดสรรมาแล้วจากฟาร์มที่ได้มาตรฐาน จุดเด่นคือสด สะอาด รสชาติดี ที่สำคัญคือหาซื้อได้ง่าย ๆ ที่ Makro และ Lotus’s ทุกสาขาทั่วประเทศ และตลาดสดชั้นนำที่มีเครื่องหมาย “ผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำ ซีพี” หรือสั่งซื้อทางออนไลน์ได้ที่ โลตัส ออนไลน์ : www.lotuss.com แม็คโคร คลิก : www.makroclick.com/th และ ซีพีเอฟ อควาโปรดักซ์ : https://aquaproducts.cpf.co.th แอดไลน์ : @cpaqua หรือสแกนผ่าน QR Code
 
 

ปลากะพง ซีพี ย่างยำน้ำตก

ส่วนผสม
เนื้อ ปลากะพง ซีพี หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 200 กรัม
พริกป่น 1 ช้อนชา
ข้าวคั่ว 2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนชา
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชี ต้นหอม ผักชีฝรั่งซอย 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี 1/2 ช้อนชา
ใบสะระแหน่ 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือสมุทรสำหรับคลุก 1/8 ช้อนชา
ผักสด

วิธีทำ
1. โรยพริกป่น ข้าวคั่ว เกลือลงบนเนื้อ ปลากะพง ซีพี คลุกเคล้าให้เข้ากัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำ ปลากะพง ซีพี ลงย่างจนสุกเหลือง ตักขึ้น จัดใส่จาน
3. ผสมน้ำมะนาว น้ำตาลทราย เกลือ คนให้เข้ากัน ราดลงบนเนื้อ ปลากะพง ซีพี ที่จัดไว้ โรยหอมแดง ผักชี ต้นหอม ผักชีฝรั่ง ใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟพร้อมผักสด
 

ปลาทับทิม ซีพี ลวกยำตะไคร้

ส่วนผสม
เนื้อ ปลาทับทิม ซีพี หั่นชิ้นลวกสุก 200 กรัม
ตะไคร้ซอย 20 กรัม
หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกสดสีแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่สำหรับโรย

วิธีทำ
1. ผสมน้ำมะนาว เกลือ น้ำตาลปี๊บ พริกสด คนพอเข้ากัน
2. ใส่ตะไคร้ หอมแดง ใบมะกรูด คนพอเข้ากันอีกครั้ง
3. ใส่เนื้อ ปลาทับทิม ซีพี คลุกเคล้าเบา ๆ พอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ
 

บาร์บีคิวปลาทับทิม ซีพี

ส่วนผสม
ปลาทับทิม ซีพี น้ำหนักประมาณ 700 กรัม 1 ตัว
ซอสมะเขือเทศ 1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
ชีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยดำบดหยาบ 1 ช้อนชา
ออริกาโน 1/2 ช้อนชา
กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 1 หัว
พริกหวานสีแดง สีเขียว สีเหลือง หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมอย่างละ 1 ลูก
มะเขือเทศราชินี 7-10 ลูก
ไม้ปลายแหลมหรือเหล็กสำหรับเสียบบาร์บีคิว

วิธีทำ
1. ขอดเกล็ด ปลาทับทิม ซีพี ผ่าท้องควักไส้ออกล้างให้สะอาด แล่เนื้อปลาหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม พักให้สะเด็ดน้ำ เตรียมไว้
2. ผสมซอสมะเขือเทศ น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว น้ำมันพืช พริกไทยดำ ออริกาโน และกระเทียมสับ คนให้เข้ากัน ใส่เนื้อ ปลาทับทิม ซีพี คุลกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 15-30 นาที
3. นำเนื้อ ปลาทับทิม ซีพี ที่หมักไว้เสียบสลับกับหอมหัวใหญ่ พริกหวานทั้ง 3 สี และมะเขือเทศราชินีให้สวยงาม นำขึ้นย่างบนเตาด้วยไฟร้อนปานกลาง (ระหว่างย่างให้ทาเนื้อปลาด้วยน้ำที่เหลือจากการหมัก) พอสุกยกลง จัดเสิร์ฟ
 

ปลากะพง ซีพี ทอดผัดเห็ดเข็มทอง

ส่วนผสม
เนื้อ ปลากะพง ซีพี หั่นชิ้น 250 กรัม
เห็ดเข็มทอง 100 กรัม
กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
น้ำมันงา 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งสาลีอเนกประสงค์
น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ
1. คลุกเนื้อ ปลากะพง ซีพี กับแป้งสาลีพอทั่ว นำลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางพอสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน เตรียมไว้
2. ตั้งกระทะไฟปานกลางใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำกระเทียมลงเจียวพอเหลืองหอม
3. ใส่เห็ดเข็มทอง ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำมันงา เติมน้ำเปล่า ผัดให้เข้ากัน
4. ใส่เนื้อ ปลากะพง ซีพี ทอด ผัดพอเข้ากันดี ยกลงตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 

ปลากะพง ซีพี นึ่งแป๊ะซะหมูสามชั้น

ส่วนผสม
เนื้อ ปลากะพง ซีพี 300 กรัม
หมูสามชั้นหั่นชิ้น 100 กรัม
ตะไคร้หั่นแฉลบ 1 ต้น
ข่าหั่นแว่น 5 แว่น
ผักชีฝรั่งหั่นท่อน 1 ต้น
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 1 ต้น
ผักกาดขาวหั่นชิ้น 3 กาบ
พริกขี้หนูสีแดงสับ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ใส่พริกขี้หนู และกระเทียม คนให้เข้ากันอีกครั้ง
2. เรียงตะไคร้ ข่า ผักชีฝรั่ง ขึ้นฉ่าย และผักกาดขาวในจาน ตามด้วยเนื้อ ปลากะพง ซีพี และหมูสามชั้น นำขึ้นนึ่งในน้ำเดือดไฟปานกลางประมาณ 10-12 นาที หรือจนกระทั่งสุก ยกลง ตักส่วนผสมในข้อที่ 1 ราดให้ทั่ว จัดเสิร์ฟ
 

ปลาดุก ซีพี อบใบตองตะไคร้ต้นหอม

ส่วนผสม
ปลาดุก ซีพี หั่นแว่น 400 กรัม
ตะไคร้ซอย 2 ต้น
หอมแดง 10 หัว
พริกขี้หนูสีแดง 15 เม็ด
ต้นหอมหั่นท่อน 1 ถ้วยตวง
ผักชีลาวหั่นท่อน 1/2 ถ้วยตวง
ใบแมงลัก 1/2 ถ้วยตวง
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
ใบตอง
ไม้จิ้มฟัน

วิธีทำ
1. โขลกตะไคร้ หอมแดง พริกขี้หนู พอหยาบ ใส่ ปลาดุก ซีพี คลุกเคล้าให้เข้ากัน
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่ต้นหอม ผักชีลาว และใบแมงลัก เคล้าให้เข้ากัน
3. ตักส่วนผสมใส่บนใบตองห่อให้แน่น กลัดด้วยไม้จิ้มฟัน นำขึ้นนึ่งในน้ำเดือดไฟปานกลาง ประมาณ 10-12 นาที หรือจนสุก ยกลง จัดเสิร์ฟ
 

ปลาทับทิม ซีพี ต้มยำเดือด

ส่วนผสม
ปลาทับทิม ซีพี น้ำหนักประมาณ 500 กรัม 1 ตัว
น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
ตะไคร้ทุบหั่นแฉลบ 3 ต้น
ใบมะกรูดฉีก 4 ใบ
ข่าหั่นแว่น 5 แว่น
หอมแดงเผา 5 หัว
มะเขือเทศสีดาเผา 4 ลูก
เห็ดนางฟ้า 100 กรัม
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ                                                 
น้ำมะนาว 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนชา
ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ 1 ต้น
พริกขี้หนูแห้งเผา 10 เม็ด
พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก 15 เม็ด

วิธีทำ
1. ขอดเกล็ด ปลาทับทิม ซีพี ผ่าท้องควักไส้ออกหั่นเป็นชีน ล้างให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ เตรียมไว้
2. ต้มน้ำเปล่าด้วยไฟปานกลาง พอร้อนใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด ข่า หอมแดงเผา มะเขือเทศสีดาเผา พอเดือด
3. ใส่ ปลาทับทิม ซีพี ห้ามคน รอจนเดือดและเนื้อปลาสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน
4. ใส่เห็ดนางฟ้า พอเดือดอีกครั้งปิดไฟ ใส่น้ำมะนาว พริกขี้หนูแห้งเผา พริกขี้หนูสวน และผักชีฝรั่ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 

ปลาทับทิม ซีพี น้ำแดง

ส่วนผสม
ปลาทับทิม ซีพี น้ำหนักประมาณ 1 กิโลกรัม 1 ตัว       
ซอสหอยนางรม 1/4 ถ้วยตวง
ซีอิ๊วขาว  1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำซุป 1/2 ถ้วยตวง
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพด 2 ช้อนชา
เมล็ดถั่วลันเตา 2 ช้อนโต๊ะ
แปะก๊วย 3 ช้อนโต๊ะ
เห็ดหอมสด 5 ดอก
แคร์รอตกดด้วยพิมพ์ 5 ดอก
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 1 ต้น
ต้นหอมหั่นท่อน 1 ต้น

วิธีทำ
1. ขอดเกล็ด ปลาทับทิม ซีพี ควักไส้ออกล้างให้สะอาด ใช้มีดบั้งตัวปลาทั้ง 2 ด้าน พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ วางใส่จานสำหรับนึ่ง เตรียมไว้
2. ผสมซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย น้ำซุป พริกไทยป่น และเหล้าจีน คนให้เข้ากัน เติมแป้งข้าวโพด คนพอแป้งละลาย
3. ราดส่วนผสมในข้อที่ 2 ลงบน ปลาทับทิม ซีพี โรยเมล็ดถั่วลันเตา แปะก๊วย เห็ดหอมสด แคร์รอต ขึ้นฉ่าย และต้นหอม นำขึ้นนึ่งในน้ำเดือดไฟปานกลางประมาณ 20 นาที หรือจนสุกยกลง จัดเสิร์ฟ
 

ปลาทับทิม ซีพี ย่างพริกสมุนไพร

ส่วนผสม
ปลาทับทิม ซีพี แล่เนื้อหั่นชิ้น น้ำหนักประมาณ 500 กรัม 1 ตัว
รากผักชีหั่น 3 ราก
กระเทียมไทย (ไม่ต้องปอกเปลือก) 15 กลีบ
พริกสดสีแดง 15 เม็ด
ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกสด และตะไคร้ พอหยาบ
2. ผสมเครื่องที่โขลกไว้ในข้อที่ 1 ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว น้ำมันพืช คนให้เข้ากัน ใส่เนื้อ ปลาทับทิม ซีพี คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 15-20 นาที
3. ย่าง ปลาทับทิม ซีพี ที่หมักไว้ด้วยไฟปานกลาง จนสุกเหลือง จัดเสิร์ฟ
 

เมี่ยงปลาทับทิม ซีพี ลวกน้ำจิ้มแจ่ว

ส่วนผสม
ปลาทับทิม ซีพี น้ำหนักประมาณ 700 กรัม
แล่เนื้อหั่นชิ้น 1 ตัว
เส้นหมี่ข้าวกล้องแช่น้ำพอนุ่มลวกสุก
น้ำจิ้มแจ่ว
ผักสดต่าง ๆ เช่น ผักกาดขาว ผักกาดหอม ใบโหระพา ผักชี ผักชีฝรั่ง ใบบัวบก
น้ำเปล่า

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าด้วยไฟปานกลาง พอเดือด นำเนื้อ ปลาทับทิม ซีพี ลงลวก พอสุกตักขึ้น
2. จัดเนื้อ ปลาทับทิม ซีพี ลวกใส่จาน รับประทานคู่กับเส้นหมี่ข้าวกล้องลวก น้ำจิ้มแจ่ว และผักสดต่าง ๆ

ส่วนผสมน้ำจิ้มแจ่ว
น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วยตวง
น้ำปลา 3 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 2 ช้อนชา
ผักชีฝรั่งซอยหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ผสมน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บเข้าด้วยกัน ยกขึ้นตั้งไฟปานกลาง
2. เคี่ยวจนส่วนผสมมลักษณะข้น ยกลง พักไว้ให้เย็นสนิท ใส่พริกป่น ข้าวคั่วป่น
3. คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย โรยผักชีฝรั่ง หอมแดง รับประทานคู่กับ ปลาทับทิม ซีพี ลวก
 

แสร้งว่าปลาดุก ซีพี ย่าง

ส่วนผสม
ปลาดุก ซีพี ย่างหั่นชิ้น 2 ตัว
ขิงซอย 1/4 ถ้วยตวง
ตะไคร้ซอย 1/4 ถ้วยตวง
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูซอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน เตรียมไว้
2. ใส่ ปลาดุก ซีพี ย่าง ขิง ตะไคร้ หอมแดง พริกขี้หนู และน้ำยำในข้อที่ 1) ลงในอ่างผสม คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. โรยผักชี ผักชีฝรั่ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 

ปลากะพง ซีพี ผัดสะตอ

ส่วนผสม
ปลากะพง ซีพี แล่เนื้อหั่นชิ้น 250 กรัม
กะปิ 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทย 8 กลีบ
พริกขี้หนูสวน 15 เม็ด
น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
สะตอ 50 กรัม
พริกขี้หนูสวนสำหรับโรย 15 เม็ด
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก 4 ใบ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป
น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ
1. นำ ปลากะพง ซีพี คลุกแป้งทอดกรอบบาง ๆ ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้น พักให้สะเด็ดน้ำมัน
2. โขลกกะปิ และกระเทียมให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนูสวน โขลกต่อพอแตก ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ ตักใส่ภาชนะ
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ส่วนผสมที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม ใส่น้ำเปล่า เนื้อ ปลากะพง ซีพี ทอด สะตอ ผัดให้เข้ากัน  โรยพริกขี้หนูสวน ใบมะกรูด ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 

ปลากะพงย่างขมิ้น

ส่วนผสม
ปลากะพง ซีพี น้ำหนักประมาณ 800 กรัม 1 ตัว
ตะไคร้ซอย 1/2 ถ้วยตวง
กระเทียมไทย 2 ช้อนโต๊ะ
รากผักชีซอย 3 ราก
หอมแดงหั่นหยาบ 1/4 ถ้วยตวง
ขมิ้นปอกเปลือกซอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
พริกไทยดำ 1 ช้อนชา
ผักสด เช่น ผักกาดหอม ผักชี ผักชีฝรั่ง

วิธีทำ
1. ขอดเกล็ด ปลากะพง ซีพี แล่ด้านหลังแล้วแผ่ออก ล้างให้สะอาด
2. โขลกตะไคร้ กระเทียม รากผักชี หอมแดง ขมิ้น พริกไทยดำ และเกลือป่น แค่พอหยาบ ใส่น้ำปลา คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ทาส่วนผสมที่โขลกไว้ให้ทั่ว ปลากะพง ซีพี หมักไว้ 30 นาที นำเข้าเตาอบ ที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 25 นาที หรือจนสุกเหลือง นำออกจากเตาอบ จัดเสิร์ฟร้อน ๆ พร้อมผักสด และน้ำจิ้มซีฟู้ด

ส่วนผสมน้ำจิ้มซีฟู้ด
พริกขี้หนูสวนสีเขียว 15 กรัม
พริกขี้หนูสีเขียว 25 กรัม
กระเทียม 40 กรัม
รากผักชีซอย 3 ราก
น้ำมะนาว 6 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1/4 ถ้วยตวง
น้ำเชื่อม 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
- ใส่กระเทียม พริกขี้หนู พริกขี้หนูสวน รากผักชี เกลือป่น น้ำปลา น้ำเชื่อม  น้ำมะนาวลงในโถปั่นน้ำผลไม้ ปั่นให้ละเอียด เทใส่ภาชนะ เตรียมไว้
 

ปลานิลผัดขิง

ส่วนผสม           
ปลานิล ซีพี แล่เนื้อหั่นชิ้น 250 กรัม
เห็ดหูหนูดำหั่นชิ้น 50 กรัม
ขิงซอย 1/3 ถ้วยตวง
ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมหั่นท่อน 2 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูปสำหรับคลุก
น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ
1. คลุก ปลานิล ซีพี กับแป้งทอดกรอบพอทั่ว ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลาง แค่พอสุกเหลือง (ไม่ต้องกรอบ) ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอหอม ใส่เห็ดหูหนูดำลงผัดพอสุก ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่าลงผัดพอเข้ากัน
3. ใส่ ปลานิล ซีพี ขิงซอย พริกชี้ฟ้า ต้นหอม ผัดให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะจัดเสิร์ฟ
 

ปลานิล ซีพี ทอดตะไคร้

ส่วนผสม
เนื้อ ปลานิล ซีพี หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 250 กรัม
ตะไคร้ซอย 1/4 ถ้วยตวง
กระเทียมไทยโขลกทั้งเปลือก 20 กรัม
ใบมะกรูดทอด 3 ใบ
แป้งทอดกรอบสำหรับคลุก
น้ำมันพืชสำหรับทอด
พริกน้ำปลา

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ตะไคร้  กระเทียม ใบมะกรูด ลงทอดตามลำดับ พอสุก เหลืองตักขึ้นพักไว้
2. นำเนื้อ ปลานิล ซีพี ลงคลุกเคล้าแป้งทอดกรอบพอทั่ว นำลงทอดในน้ำมันพืชขณะร้อน พอสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้
3. นำปลาทอด ส่วนผสมในข้อที่ 1 จัดใส่ภาชนะให้ สวยงาม จัดเสิร์ฟพร้อมพริกน้ำปลา
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด