เมนูง่ายๆ อร่อยได้ใน 5 ขั้นตอน

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
109,936    78    -4    27 ส.ค. 2559 15:39 น.
แบ่งปัน
ด้วยภาวะความรีบเร่งของสังคมในปัจจุบัน ทำให้ผู้บริโภคส่วนใหญ่ไม่มีเวลาเข้าครัวทำอาหารกินเอง เพราะดูเป็นเรื่องยากและใช้เวลานาน กว่าจะหั่น กว่าจะต้ม กว่าจะทอด ด้วยเหตุผลดังกล่าวจึงจำใจต้องฝากท้องไว้กับอาหารทำสำเร็จซึ่งมีขายดาษดื่นตามท้องตลาด จนลืมคำนึงไปว่าอาหารที่กินเข้าไปนั้นมีความสด สะอาด หรือเจือปนด้วยสารเคมีมากเพียงใด ทำให้ส่งผลเสียกับร่างกาย สั่งสมจนเกิดโรคภัยไข้เจ็บในอนาคตได้ วันนี้แม่บ้านจะพามารู้จักกับเมนูอาหารที่แสนอร่อย ทำได้ง่าย และรวดเร็ว เพื่อให้ทุกคนได้มีโอกาสเข้าครัวทำอาหารที่อร่อยถูกปากและปลอดภัยต่อร่างกาย แถมยังใช้เป็นกิจกรรมเพื่อสร้างความใกล้ชิดในครอบครัวได้อีกทางหนึ่งด้วย
ข้าวหน้าเบอร์เกอร์ไก่
ส่วนผสม  
เนื้ออกไก่สับ 300 กรัม
หอมหัวใหญ่สับหยาบ          3 ช้อนโต๊ะ
แคร์รอตหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า  3 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
ผงปรุงรสไก่ 1/4 ช้อนชา
พริกไทยดำบดหยาบ            1/4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย                          1/2 ช้อนชา
น้ำมันพืช                3 ช้อนโต๊ะ
ข้าวสวย  
โคนต้นหอมซอยเส้น  
สาหร่ายหั่นเส้น  
เห็ดหอมสดย่าง  

วิธีทำ
1. เตรียมส่วนผสมให้พร้อม
2. ผสมเนื้อไก่ เกลือป่น ผงปรุงรส พริกไทยดำ และน้ำตาลทราย นวดเข้ากัน
3. ใส่หอมหัวใหญ่ และแคร์รอต คลุกเคล้าให้เข้ากัน ปั้นเป็นก้อนกลม กดให้แบนเล็กน้อย
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำส่วนผสมไก่ในข้อที่ 3 ลงทอดด้วยไฟอ่อนจนสุก ตักขึ้นซับน้ำมัน
5. จัดใส่กล่องพร้อมสวย ตกแต่งด้วยต้นหอม เห็ดย่าง และสาหร่าย จัดเสิร์ฟ
กุ้งอบกระเทียมเลมอน  
ส่วนผสม  
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก             10 ตัว
เนยสดชนิดเค็ม 100 กรัม
กระเทียมสับ 50 กรัม
น้ำเลมอน 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยดำบดหยาบ 2 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1 1/2 ช้อนชา
พาร์สเลย์สับหยาบ 3 ช้อนโต๊ะ
เลมอนหั่นแว่น       10 ชิ้น
เส้นพาสต้าต้มสุก  

วิธีทำ
1.  เตรียมส่วนผสมให้พร้อม
2. ใส่เนยสดลงในภาชนะ ตั้งไฟพอละลาย ใส่กระเทียมลงผัดพอหอม ยกลง พักให้เย็น
3. ใส่กุ้งสด พริกไทยดำ เกลือป่น น้ำเลมอน และพาร์สเลย์ ลงคลุกเคล้าพอเข้ากัน
4. เรียงเลมอนลงในถาด
5. วางกุ้งลงบนเลมอน นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 10 นาที หรือจนสุก จัดเสิร์ฟคู่พร้อมเส้นพาสต้า

ยำสะดุ้งกุ้งแซ่บ
 
ส่วนผสม  
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก 250 กรัม
น้ำมะนาว               3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา   2 1/2ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 1/2ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 3 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย         2 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 2 ช้อนชา
ผักชีฝรั่งซอย          1 ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่สำหรับโรย  
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. เตรียมส่วนผสมให้พร้อม
2. นำกุ้งสดลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลาง พอสุก ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากัน ใส่พริกป่น
4. ใส่กุ้งลงในน้ำยำ
5. โรยข้าวคั่วป่น ตะไคร้ หอมแดง และผักชีฝรั่ง คลุกเคล้าเบาๆ พอเข้ากัน ตักใส่จาน โรยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ
 
 
ยากิโซบะผัดพริกแห้งหอยลาย  
ส่วนผสม  
เส้นยากิโซบะต้มสุก 150 กรัม
หอยลายลวก 150 กรัม
ซอสหอยนางรม     1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว  2 ช้อนชา
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช                2 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าแห้งหั่นท่อน            2 เม็ด
ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. เตรียมส่วนผสมให้พร้อม
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียม ผัดพอหอม ใส่พริกชี้ฟ้า ผัดพอสุกกรอบ
3. ใส่หอยลาย ผัดพอเข้ากัน ใส่เส้นยากิโซบะผัดสักครู่ ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ผัดให้เข้ากัน
4. โรยต้นหอม ผัดพอเข้ากันอีกครั้ง
5. ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ

ไข่ทอดเม็กซิกัน
 
ส่วนผสม  
ไข่ไก่ต้มสุก 3 ฟอง
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น                3 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศหั่นชิ้น 3 ช้อนโต๊ะ
ข้าวโพดอ่อนหั่นชิ้น               2 ช้อนโต๊ะ
พริกหวานสีเขียวหั่นชิ้น         2 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
ผงปาปริก้า            1 ช้อนชา
กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนชา
ใบกระวาน 1 ใบ
ออริกาโน 1/2 ช้อนชา
น้ำมันพืช                2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. เตรียมส่วนผสมให้พร้อม
2. นำไข่ต้มลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลืองตักขึ้น ผ่าครึ่งฟองเตรียมไว้                                 
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียม ใบกระวานลงผัดพอหอม                                                              
4. ใส่หอมหัวใหญ่ มะเขือเทศ ข้าวโพดอ่อน และพริกหวานลงผัดจนสุก                                                             
5. ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย น้ำปลา และผงปาปริก้า เติมน้ำเปล่าผัดพอเข้ากัน โรยออริกาโน ยกลง ตักราดลงบนไข่ที่เตรียมไว้ จัดเสิร์ฟ



 
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด