พล่ามะเขือยาว

maeban 23 ก.ค. 2559 15:13 น.
ถูกใจ
1    53,191    0    39   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
มะเขือยาวอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ และสารต้านอนุมูอิลสระ ทั้งยังมีเกลือแร่ต่างๆ ช่วยดูดซับน้ำมัน คาดว่าน่าจะช่วยยับยั้งการดูดซึมของคอเลสเตอรอลผ่านผนังหนังลำไส้ได้ด้วย คนไทยในยุคก่อนนิยมนำขั้วผลสดมาตำให้ละเอียดนำมาพอกบริเวณที่ฟันผุ ช่วยลดอาการปวดฟันได้ดี รวมทั้งช่วยรักษาแผลในช่องปากได้เช่นกัน...


ส่วนผสม
กุ้งสดปอกเปลือก สับหยาบรวนสุก 1/2 ถ้วยตวง
มะเขือยาวเผาหรืออบ ลูกเล็ก 1 ลูก
หอมแดง ขิงอ่อน ตะไคร้ ใบมะกรูด ผักชี (ซอยรวมกัน) 1/4 ถ้วยตวง

ส่วนผสมน้ำยำ
น้ำปลา 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวนซอย 5-10 เม็ด

วิธีทำ
1. ผสมส่วนผสมน้ำยำ คนให้เข้ากัน
2. หั่นมะเขือยาว 5-6 ชิ้น จัดวางในจานสำหรับเสิร์ฟ
3. โรยด้วยส่วนผสมที่ซอยไว้ และกุ้งรวนสุก ราดน้ำยำ จัดเสิร์ฟ
  ยำ,
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว