ข้าวหมกไก่

maeban 7 มี.ค. 2560 15:11 น.
ถูกใจ
1    60,067    0    45   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
อร่อยกับข้าวสีเหลืองทอง หอมเครื่องเทศนานาชนิด และไก่นุ่ม ๆ  กินกับน้ำจิ้มสูตรเด็ด พร้อมสูตรทำได้เองที่บ้าน กินได้ทั้งครอบครัว แชร์ไปเลยไม่มีผิดหวัง

ส่วนผสม
สะโพกไก่หรือน่องไก่ 5 ชิ้น
ขิงแก่ กระเทียม หอมแดง อย่างละ         2 ช้อนโต๊ะ
ยี่หร่าคั่วบดละเอียด 1 ช้อนชา
ลูกผักชีคั่วบดละเอียด 1 ช้อนชา
ผงขมิ้น 1 ช้อนชา
กานพลูคั่วบดละเอียด 1/2 ช้อนชา
อบเชยคั่วบดละเอียด 1/2 ช้อนชา
ลูกกระวานคั่วบดละเอียด 1/4 ช้อนชา
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
นมสด 1/2 ถ้วยตวง
เนยสดชนิดเค็มละลาย 1/4 ถ้วยตวง
ข้าวหอมมะลิเก่า 2 1/2 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 2-2 1/4 ถ้วยตวง
หอมแดงเจียว 1/2 ถ้วยตวง
ผักชีเด็ดเป็นใบ 2 ต้น
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นฝอย 1 เม็ด

วิธีทำ
1. ล้างไก่พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. โขลกขิงแก่ กระเทียมและหอมแดงให้ละเอียดใส่อ่างผสม ใส่ยี่หร่า ลูกผักชี ผงขมิ้น กานพลู อบเชย ลูกกระวาน เกลือป่น นมสดและเนยสดคนให้เข้ากัน นำไก่ลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 1 ชั่วโมง
3. ซาวข้าวหอมมะลิใส่กระชอนพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
4. ใส่ข้าวหอมมะลิในหม้อหุงข้าว ใส่ไก่และส่วนผสมที่หมักไว้ด้านบนข้าว เติมน้ำเปล่าปิดฝาหุงประมาณ 30 นาที
5. จัดข้าวหมกไก่ใส่จาน โรยหน้าด้วยหอมแดงเจียว ผักชี และพริกชี้ฟ้า เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มและซุปไก่

ส่วนผสมน้ำจิ้ม
น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง + 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าสีเขียว 3-4 เม็ด
ต้นหอมซอย ใบสะระแหน่ อย่างละ     1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำ
ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาลทรายและเกลือป่นยกขึ้นตั้งไฟจนเดือด ยกลงพักไว้ให้เย็น นำไปปั่นกับกระเทียม  พริกชี้ฟ้า ต้นหอม และใบสะระแหน่จนละเอียด

ส่วนผสมซุปไก่
น้ำซุปไก่ 8-10 ถ้วยตวง
น่องไก่ 5 น่อง
ใบกระวาน 3 ใบ
ขิงแก่หั่นแว่น 5 แว่น
พริกไทยเม็ดบุบ 20 เม็ด
มันฝรั่ง หอมหัวใหญ่ อย่างละ 2 หัว
มะเขือเทศ 3 ลูก
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา น้ำมะนาว อย่างละ 3 ช้อนโต๊ะ
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 2 ต้น
พริกขี้หนูบุบ 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงเจียว 1/4 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. ปอกมันฝรั่งหั่นเป็นชิ้นใหญ่ หอมหัวใหญ่ และมะเขือเทศ หั่นเป็นชิ้นพอคำ
2. ล้างน่องไก่ให้สะอาด ใส่ในน้ำซุปไก่แล้วยกขึ้นตั้งไฟปานกลาง พอเดือดช้อนฟองออกให้หมดลดไฟลง ใส่ใบ    กระวาน ขิงแก่และพริกไทยเม็ดบุบ เคี่ยวต่อจนกระทั่งไก่นุ่ม
3. ใส่เกลือป่น มันฝรั่ง เคี่ยวจนมันฝรั่งนุ่ม ใส่หอมหัวใหญ่และมะเขือเทศ ปรุงรสด้วยน้ำปลา ยกลงใส่มะนาว ขึ้นฉ่าย พริกขี้หนูบุบ ตักใส่ภาชนะ โรยหอมแดงเจียว จัดเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว