แกงฉู่ฉี่ปลาทู

maeban 20 มี.ค. 2560 18:00 น.
ถูกใจ
1    79,625    0    35   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
แกงฉู่ฉี่ปลาทู ถือเป็นเมนูที่ใครทานแล้วต้องชอบ ทั้งความเข้มข้นของเครื่องแกง ความข้นมันของกะทิ บ่งบอกถึงความเป็นไทยสุด ๆ
ส่วนผสม
ปลาทูสดควักไส้ออก 700 กรัม
น้ำพริกแกงฉู่ฉี่ 3 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ 1 1/2 ถ้วยตวง
หางกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
น้ำปลา 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 5 ช้อนชา
ใบมะกรูดซอย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นเส้น 1/2 เม็ด
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิสำหรับราด  

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงฉู่ฉี่ลงผัดพอหอม ใส่หัวกะทิ ลงผัดพอแตกมัน
2. เติมหางกะทิพอเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน พอเดือดอีกครั้ง
3. ใส่ปลาทู ห้ามคน พอสุกตักใส่ภาชนะ โรยใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า ราดด้วยหัวกะทิ จัดเสิร์ฟ
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว