โซเมนเย็นกับกระเจี๊ยบ

maeban 26 ก.ค. 2559 13:51 น.
ถูกใจ
0    4,331    0    13   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
โซเมนเย็นเป็นอาหารยอดนิยมในหน้าร้อนของญี่ปุ่น เส้นหมี่สีขาวที่ทำมาจากข้าวสาลี เส้นเล็กๆขนาดประมาณเส้นขนมจีนของไทย หาซื้อได้ตามซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วๆไปค่ะ
ส่วนผสม
เส้นโซเมน 2 กำ
น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
โชยุ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
มิริน 1 ช้อนโต๊ะ
กระเจี๊ยบเขียว 5-6 ฝัก
ไข่ต้มปรุงรส 2 ฟอง
ผงซุปปลา (ดาชิ) เล็กน้อย  
เกลือป่น  

วิธีทำ
1.ต้มน้ำจนเดือด เติมโชยุ มิริน ผงซุปปลา ทิ้งไว้ให้เย็นแล้วนำเข้ำตู้เย็น
2.กระเจี๊ยบเขียว โรยเกลือป่นถูเอาขนออกให้หมด ต้มน้ำให้เดือด แล้วเอากระเจี๊ยบลงต้ม ประมาณ 3 นาที ระวังอย่าต้มให้นิ่มเกินไป เพราะจะเสียความกรอบอร่อย นำขึ้นล้างน้ำเย็นแล้วหั่นเป็นแว่น ๆ นำเข้ำตู้เย็น
3.ลวกเส้นในน้ำเดือด ประมาณ 90-120 วินาที นำใส่ตะแกรงล้างด้วยน้ำเย็น สะเด็ดน้ำ แล้วนำใส่ชาม เติมซุป ท็อปด้วยกระเจี๊ยบ จัดเสิร์ฟพร้อมไข่ต้มปรุงรสผ่าครึ่ง

ส่วนผสม ไข่ต้มปรุงรส
ไข่ไก่ต้มปอกเปลือก 4 ฟอง
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
มิริน 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำสะอาด  4 ช้อนโต๊ะ
เหล้าสาเก 5 ช้อนโต๊ะ
โชยุ 5 ช้อนโต๊ะ
ผงซุปปลา (ดาชิ) 1 ช้อนชา
กระเทียมซอยแผ่นบาง ๆ 2-3 กลีบ
พริกแห้ง หั่นเปšนท่อน ๆ 3-4 เม็ด

วิธีทำไข่ต้มปรุงรส
1.นำส่วนผสมยกเว้นไข่ไก่ต้มใส่หม้อ ยกตั้งไฟ (ใช้ไฟกลาง) คนให้น้ำตาลละลาย ชิมรสตามชอบ ให้ออกเค็มอมหวาน ใส่กระเทียมและพริกแห้งลงไป หรี่ไฟให้อ่อนลง เมื่อได้กลิ่นหอมของกระเทียมจึงยกลง พักให้เย็น
2.ล้างขวดโหลให้สะอาด ผึ่งแดดให้แห้งสนิท นำไข่ต้มใส่ลงในขวดโหล เทน้ำปรุงรสในข้อที่ 1 ลงไป ปิดฝาให้สนิท นำเข้ำตู้เย็น ประมาณ 1-2 คืน รสชาติจะเค็มกำลังดี แต่ถ้าทิ้งไว้นานรสจะเค็มมากขึ้น
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว