เผือกเชื่อม

maeban 10 พ.ค. 2560 06:00 น.
ถูกใจ
0    52,776    0    23   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ขนมหวานแสนอร่อยที่ใครๆ ก็ต้องเคยได้ลองชิม อย่างเผือกเชื่อมราดหน้าด้วยกะทิ หอม หวานมันตามฉบับขนมไทยแท้ ที่สำคัญขั้นตอนการทำง่าย ๆ ไม่ยุ่งยากอย่างที่คิดเหมาะสำหรับทำกินเองภายในครอบครัว
ส่วนผสมตัวเผือก
เผือก 1 กิโลกรัม
น้ำตาลทราย 350 กรัม
น้ำเปล่า 1500 กรัม
น้ำมะนาว 10 กรัม

ส่วนผสมกะทิสำหรับราดหน้า
มะพร้าวขูดขาว 200 กรัม
เกลือป่นหยาบ 2 กรัม
แป้งข้าวเจ้า 5 กรัม
 
วิธีทำ
1. ล้างเผือกให้สะอาด ซับน้ำให้แห้ง ปอกเปลือก หั่นหนาพอสมควร
2. ผสมน้ำตาลทราย น้ำเปล่า และน้ำมะนาว ใส่กระทะทองตั้งไฟใช้ไฟปานกลางพอเดือดและน้ำตาลละลาย ใส่เผือกที่เตรียมไว้ เชื่อมจนเผือกสุก มีลักษณะฉ่ำน้ำตาล เป็นเงา ตักขึ้นใส่จาน เวลาเสิร์ฟราดหน้าด้วยกะทิ
3. คั้นมะพร้าวให้ได้หัวกะทิ 120 กรัม ผสมกับเกลือป่น แป้งข้าวเจ้า ตั้งไฟอ่อนคนจนแป้งสุกกะทิมีลักษณะข้นเล็กน้อย แต่ไม่แตกมัน
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว