ยำมะระกุ้งสด

maeban 5 ก.ค. 2560 14:00 น.
ถูกใจ
0    5,432    0    19   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
อาหารไทยรสเด็ดจัดจ้านกับ เมนูยำ ที่นำ มะระ ผักผิวขรุขระ ที่มากประโยชน์ นำไปลวกจนสุกนุ่ม คลุกเคล้าความอร่อยด้วยน้ำยำ รสเด็ด ที่มาพร้อมเนื้อหมู เนื้อกุ้ง และเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ เป็นเมนูจานเด็ดสร้างความอร่อยได้อย่างครบรสจริง ๆ
ส่วนผสม  
มะระจีน 100 กรัม
เนื้อหมูสับรวน 50 กรัม
กุ้งสดปอกเปลือกลวกสุก 10 ตัว
พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก 15 เม็ด
หอมแดงซอย         2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ             1 ช้อนโต๊ะ
เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ 1/4 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า  

วิธีทำ
1. นำมะระจีนล้างให้สะอาด ผ่าตามยาวครึ่งลูก เอาไส้ออก หั่นชิ้นบางพอควร
2. นำน้ำเปล่าใส่หม้อตั้งไฟ ใส่เกลือป่น พอน้ำเดือดใส่มะระลงไปลวก แล้วรีบตักขึ้น ใส่ลงแช่ในน้ำเย็นสักครู่ เทใส่กระชอนพักไว้
3. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลปี๊บ คนให้ละลาย ใส่พริกขี้หนู หอมแดงซอย ชิมรสตามชอบ ใส่เนื้อหมู กุ้งลวก และมะระจีน ที่เตรียมไว้ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จาน โรยด้วยเมล็ดมะม่วงหิมพานต์
 
หมายเหตุ
- เลือกซื้อมะระที่มีสีเขียวอ่อน ๆ ซึ่งจะไม่ค่อยขม
- ไม่ควรลวกมะระนานเกินไป จะทำให้มะระไม่กรอบ
- การใส่เกลือป่นลงในน้ำต้ม และแช่ลงในน้ำเย็น จะช่วยให้มะระมี สีเขียวสวย และกรอบอร่อย
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว