ข้าวกล้องกุ้งย่างขมิ้น

maeban 22 ก.ค. 2560 10:00 น.
ถูกใจ
1    3,059    0    14   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูอาหารไทยรสเลิศ ที่นำกุ้งสดตัวโตๆ หมักด้วย ขมิ้น กระเทียม และพริกไทยดำ แล้วนำลงผัดในกระทะพอสุก จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวกล้องร้อนๆ น่ารับประทานมาก แถมยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากอีกด้วยนะคะ
ส่วนผสม
ข้าวกล้องหุงสุก 1 1/4 ถ้วยตวง
กุ้งสดปอกเปลือกไว้หัว 5 ตัว
ขมิ้นเหลืองซอย 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาวหมักธรรมชาติ 1 ช้อนชา

วิธีทำ
1. โขลกขมิ้น กระเทียม พริกไทยดำ พอหยาบตักขึ้นพักไว้
2. ผสมเครื่องที่โขลก ซีอิ๊วขาว คนพอเข้ากัน นำกุ้งลงคลุกเคล้าพอทั่วหมักทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที
3. นำส่วนผสมในข้อที่ 2 ขึ้นย่างบนเตาไฟพอสุก ตักขึ้นพักไว้
4. นำเครื่องที่หมักลงผัดกับน้ำมันพืชในกระทะพอสุกเหลืองตักขึ้นพักไว้
5. นำข้าวกล้อง กุ้งย่าง จัดใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ โรยด้วยส่วนผสมในข้อที่ 4 จัดเสิร์ฟ
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว