ไก่ห่อใบเตย

maeban 22 ส.ค. 2560 17:00 น.
ถูกใจ
0    3,696    0    12   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูอาหารไทยง่าย ๆ กับ อกไก่ หั่นชิ้นขนาดพอดีคำ เคล้าความอร่อยด้วยกระเทียมและพริกไทยป่น ปรุงรสจนกลมกล่อมแล้วก็เพิ่มความหอมด้วยการห่อใบเตย แล้วนำไปทอดจนสุก น่ารับประทานมาก รสชาติก็บอกเลยว่า ต้องยกนิ้วให้จริง ๆ เลยค่ะ
ส่วนผสม  
อกไก่หั่นชิ้น 600 กรัม
ซีอิ๊วขาว  2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
บรั่นดี 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
กระเทียม 2 ช้อนชา
ใบเตย 30-35 ใบ
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. โขลกกระเทียม พริกไทยป่นให้ละเอียด ตักใส่ภาชนะ ใส่เนื้อไก่ผสมให้เข้ากัน
2. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว บรั่นดี น้ำมันงา น้ำตาลทราย คลุกเคล้าให้เข้ากันหมักไว้ 1 ชั่วโมง
3. ห่อไก่ด้วยใบเตยให้เป็นรูปสามเหลี่ยม นำลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลาง   พอสุกตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม
 
ส่วนผสมน้ำจิ้ม  
น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำหวาน 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ      1 ช้อนชา
งาขาวคั่วบุบพอแตก 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
ใส่น้ำตาลทราย เกลือป่น และน้ำเปล่าลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ยกลงพักไว้ให้เย็น ใส่ซีอิ๊วดำหวาน งาขาวคั่ว จัดเสิร์ฟพร้อมไก่ห่อใบเตย               
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว