เมี่ยงปลากรอบ

maeban 23 ส.ค. 2560 18:00 น.
ถูกใจ
0    5,305    0    11   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
อาหารว่างเพื่อสุขภาพขนาดพอดีคำง่าย ๆ กับ กับเมี่ยงคำ ที่ปลาทับทิม มาหั่นชิ้นขนาดพอดีคำ ทอดจนสุกเหลืองกรอบ ห่อด้วยใบชะพลู และส่วนผสมต่าง ราดรสความอร่อยด้วยน้ำเมี่ยงรสเด็ด อร่อยสุด ๆ เลยล่ะค่ะ
ส่วนผสม  
ปลาทับทิมแล่เนื้อหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 1 ตัว
พริกชี้ฟ้าแห้งหั่นท่อนสั้นทอด               5 เม็ด
กระเทียมทอดกรอบ 1/4 ถ้วยตวง
หอมแดงทอดกรอบ 1/4 ถ้วยตวง
ตะไคร้ซอยทอดกรอบ 1/4 ถ้วยตวง
ถั่วลิสงทอด 1/4 ถ้วยตวง
ใบชะพลู  
แป้งสาลีอเนกประสงค์  
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. นำปลาทับทิมคลุกลงในแป้งสาลีพอทั่ว ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
2. วางปลาทับทิมทอดบนใบชะพลูตามด้วยส่วนผสมอื่น ๆ ราดน้ำเมี่ยง จัดเสิร์ฟ
 
ส่วนผสมน้ำเมี่ยง  
น้ำตาลปี๊บ 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 6 ช้อนโต๊ะ
กะปิห่อใบตองเผา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
มะพร้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่วโขลกหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
ข่าโขลกละเอียด  

วิธีทำ
นำน้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำปลา และกะปิ ใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟเคี่ยวพอข้น ใส่ข่า มะพร้าวคั่ว ถั่วลิสง คนให้เข้ากัน
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว