ข้าวเหนียวเปียกลำไย

maeban 18 ก.พ. 2561 12:00 น.
ถูกใจ
0    18,066    0    17   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ฮาโหลวันหยุด...วันนี้แม่บ้านจะพาเข้าสู่โหมดขนมหวานแบบไทย ๆ และสูตรดั้งเดิมของขนมไทยนั้นจะมีส่วนผสมคือ แป้ง น้ำตาล กะทิ เท่านั้น และวันสบาย ๆ แบบนี้จึงจะขอนำเสนอสูตรของหวานทานแก้เครียดอาจจะกว้างไปถ้าพูดว่าของหวานขอระบุชื่อเลยละกันนั่นก็คือ ข้าวเหนียวเปียกลำไย ข้าวนิ่มเม็ดใสผสมผสานด้วยความหวานของลำไยราดหน้าด้วยกะทิหอมมัน กลมกล่อมละมุน นอกจากจะอร่อยแล้วการทานของหวานยังช่วยให้เราฟื้นจากความเครียดได้อีกด้วยนะจ๊ะขอบอก
ส่วนผสม  
ข้าวเหนียวเขี้ยวงู (ซาวน้ำแล้วแช่น้ำไว้ 15 นาที)                1/2 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า                                  1 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย          1/2 ถ้วยตวง
ลำไยคว้านเม็ด  
กะทิสำหรับราดหน้าขนม  

วิธีทำ
1. ใส่น้ำเปล่าและข้าวเหนียวเขี้ยวงูลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟต้มด้วยไฟปานกลาง
2. คนข้าวเหนียวไม่ให้ติดหม้อ ต้มนานประมาณ 10–15 นาที จนเม็ดข้าวเหนียวเริ่มบาน เติมน้ำตาลทราย คนให้เข้ากันจนน้ำตาลทรายละลาย ใส่ลำไยต้มนานประมาณ 2-3 นาที ยกลง ตักใส่ถ้วยราดกะทิ จัดเสิร์ฟ
 
ส่วนผสมกะทิราดหน้าขนม  
หัวกะทิ                   1 ถ้วยตวง
เกลือป่นหยาบ      1/2 ช้อนชา
แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนชา
น้ำเปล่า                                  1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ใส่หัวกะทิลงในหม้อ เติมเกลือป่น คนพอละลาย ยกขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อน
2. ละลายแป้งข้าวเจ้ากับน้ำเปล่า คนให้เข้ากัน เติมแป้งลงในหม้อ คนจนแป้งสุกข้น พอเดือดยกลงพักไว้ให้เย็น ทำไว้สำหรับราดหน้าขนมต่าง ๆ
 
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว